วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' ย้ำภาพ 'แม้ว-ปู' โผ่ลจีน เย้ย รบ. ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

'มาร์ค' ย้ำภาพ 'แม้ว-ปู' โผ่ลจีน เย้ย รบ. ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ย้ำไม่ใช่เรื่องบังเอิญ 2 อดีตนายกฯ โผล่ปักกิ่ง กระทบถึงรัฐบาลไทย ลั่นไม่เข้าใจ เหตุใดถอนพาสปอร์ตไม่ได้ หรือมีเงินทำอะไรก็ได้

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ กล่าวในรายการต้องถามทางสถานีโทรทัศน์ฟ้าวันใหม่ ถึงกรณีปรากฏภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมพี่ชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า ต้องย้อนกลับมาว่าประเด็นการจัดการปัญหากับผู้หลบหนีคดีเป็นอย่างไร ในยุคตนยุ่งมากเพราะ นายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศขณะนั้น เอาจริง ประสานกับประเทศต่างๆ เพื่อสกัดกั้นไม่รอให้ไปโผล่ที่ไหน ปฏิกิริยาข้างในประเทศถึงรุนแรง และเหตุการณ์ปี 2553 เคยคิดหรือไม่ เหตุใดถึงมีชุมนุมใหญ่ เพราะว่ายึดทรัพย์นายทักษิณ จำนวน 4.6 หมื่นล้านบาท แต่ขณะนี้ที่ไปปรากฏตัวตามที่ต่างๆ และมีการออกข่าวว่ากำลังตรวจสอบว่าไปจริงหรือไม่ สรุปจะไม่ทำอะไรหรืออย่างไร การปรากฏตัวเป็นภาพต่างๆ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ มีจังหวะของการปล่อยออกมา และสิ่งที่กำลังพูดกันในเวลานี้ คือ การปรากฏตัวตามประเทศต่างๆ แสดงว่าประเทศเหล่านั้น ไม่ให้ความสำคัญกับคำพิพากษาของศาลไทย

"ผมเคยเตือนเมื่อช่วง น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางหลบหนีว่า เมื่อเขาไปเคลื่อนไหวอยู่ต่างประเทศ จะเกิดคำถามขึ้นว่าตกลงเรื่องคำพิพากษาศาลไทยจะถูกหยิบยกขึ้นมา รวมถึงความจริงจังเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย ตนเคยตั้งคำถามว่าวันที่ยังเพิกถอนหนังสือเดินทางไม่ได้ ตนไม่เข้าใจ เพราะมีระเบียบชัดเจน ดังนั้นความอ่อนแอตรงนี้จึงโยงมาถึงเรื่องเสือดำ เมื่อเกิดความรู้สึกมาตลอดว่า สรุปแล้วหากมีเงิน มีอำนาจ จะทำอะไรก็ได้ใช่หรือไม่ และไม่เข้าใจจริงๆ ว่าทำไมถึงเพิกถอนหนังสือเดินทางไม่ได้ เพราะระเบียบชัด ในเมื่อไม่มาปรากฏตัวต่อศาล รัฐก็ไม่มีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้เดินทางไปไหนอยู่แล้ว แต่กลับบอกไม่ได้ต้องรอให้มีคำพิพากษาศาลก่อน แล้วจึงเพิกถอนได้ จนกระทั่งมีภาพไปปรากฏถึงมาบอกว่าจะเพิกถอนหนังสือเดินทาง มันจึงทำให้เกิดความรู้สึกว่าถ้ามีเงิน มีอำนาจ ทำอะไรก็ได้ใช่ไหม" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้