วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.กต.ชี้ ตปท.มองไทยเลื่อนเลือกตั้งเป็นเรื่องภายใน เพราะมีเหตุจำเป็น

รมว.กต.ชี้ ตปท.มองไทยเลื่อนเลือกตั้งเป็นเรื่องภายใน เพราะมีเหตุจำเป็น

  • Share:

"ดอน" ชี้ 2 อดีตนายกฯ โผล่ปักกิ่ง ไม่คอขาดบาดตาย บอกต่างชาติมองเลื่อนเลือกตั้งเรื่องภายใน

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ปรากฏภาพ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่กรุงปักกิ่ง ว่า เบื้องต้นมีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ปรากฏตัวที่กรุงปักกิ่ง ตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนที่กระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการใดๆ เป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และไม่ทราบว่าขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือหนังสือเดินทางของประเทศใด เพียงทราบจากข่าวว่าได้หนังสือเดินทางจากประเทศใดประเทศหนึ่ง อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ เราได้แจ้งทุกประเทศให้รับทราบถึงกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้ว คงต้องเป็นเรื่องของแต่ละประเทศที่จะดำเนินการ

เมื่อถามว่า มีรับรายงานหรือไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ พำนักอยู่ที่ประเทศใดเป็นหลัก นายดอน กล่าวว่า ต้องมีการตรวจสอบให้เกิดความชัดเจน กระทรวงการต่างประเทศไม่จำเป็นต้องดำเนินการตามเรื่องที่ปรากฏเป็นข่าว และหลังปรากฏภาพดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ไม่ได้มีการสั่งการใดๆ เป็นพิเศษ เพราะไม่ถือว่าเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย

นายดอน กล่าวด้วยว่า จากการพบกับ รมว.ต่างประเทศของอังกฤษ ที่เดินทางมาเยือนไทย ไม่ได้มีการพูดคุยถึงกรณีดังกล่าว แต่ได้หารือถึงความสนใจของทั้งสองฝ่าย เช่น การเมืองทั่วๆ ไป เหตุการณ์รอบบ้านเรา และความสนใจของอังกฤษในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ (อีอีซี) รวมทั้งยังได้พูดคุยกันถึงการเลือกตั้งในประเทศไทย โดยเรายืนยันว่าเป็นไปตามขั้นตอน อย่างที่ได้รับทราบว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.61 แต่เมื่อ สนช. แก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. การเลือกตั้งจึงเลื่อนออกไป อังกฤษก็รับทราบ เช่นเดียวกับ รมว.ต่างประเทศอิตาลี ที่เดินทางเยือนไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ต่างก็ได้รับทราบโดยไม่มีข้อคิดเห็นใดๆ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องภายในของประเทศไทย ที่มีความจำเป็นต้องเลื่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้