วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ขนุนไม่มีเมล็ด” ต้นแท้มีขายงานเกษตรอีสานใต้

“ขนุนไม่มีเมล็ด” ต้นแท้มีขายงานเกษตรอีสานใต้

  • Share:

ผู้อ่านจำนวนมากไปเดินตระเวนซื้อกิ่งตอนแท้ของ “ขนุนไม่มีเมล็ด” ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ซึ่งเปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผล ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แล้วไม่ได้ อันนี้เนื่องจากผู้ขายกิ่งตอนไม่มีแผงขายที่ตลาดดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม ทราบว่ามีผู้ขายกิ่งตอนแท้ของ “ขนุนไม่มีเมล็ด” ไปจำหน่ายในงานเกษตรอีสานใต้ จัดขึ้นที่ ม.อุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 9-18 ก.พ.61 เวลานี้ จึงรีบแจ้งให้ทราบอีกทันที

ขนุนไม่มีเมล็ด มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 8-15 กิโลกรัม ผลสุกสามารถแกะเนื้อรับประทานได้เลย รวมทั้งซังหุ้มเนื้อด้วย เนื่องจากไม่มีเมล็ดตามที่กล่าวข้างต้น รสชาติหวานหอมกรอบอร่อยมาก ทั้งผลไม่มียางติดมีดหรือมืออย่างเด็ดขาด เป็นไม้ยืนต้น สูง 8-15 เมตร ใบเดี่ยวออกเรียงสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบรูปรีแกมรูปไข่กลับ ปลายใบมนโคนป้านหรือแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนาและแข็ง ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน โดยดอกตัวผู้จะออกที่โคนกิ่ง โคนต้น และซอกใบเป็นแท่งยาว 2.5 ซม. ดอกตัวเมียเป็นแท่งกลมยาวออกจากลำต้น ก้านช่อดอกตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าอย่างชัดเจน ดอกตัวผู้จะมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นของส่าเหล้า ส่วนดอกตัวเมียจะไม่มีกลิ่นเลย “ผล” รูปกลมรีเหมือนกับผลขนุนทั่วไปทุกอย่าง แตกต่างกันเพียงไม่มีเมล็ดเท่านั้นเอง ใน 1 ผลจะให้เนื้อสุกเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” สวนเกษตรศรีนวล 47/1 หมู่ 7 ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08-9939-8951, 08-1143-0289, 09-1051-4273 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรอีสานใต้ตามที่ระบุข้างต้น ซึ่งนอกจากจะมี “ขนุนไม่มีเมล็ด” พันธุ์แท้ขายแล้ว ยังมี “ขนุนไพศาลทักษิณ” และไม้ผลแปลกๆดีๆขายอีกด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้