วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กจิน' แจง กรมบังคับคดี ทำตามขั้นตอน ก.ม.ลุยเดินหน้ายึดทรัพย์ 'ปู'

'บิ๊กจิน' แจง กรมบังคับคดี ทำตามขั้นตอน ก.ม.ลุยเดินหน้ายึดทรัพย์ 'ปู'

  • Share:

"ประจิน" ชี้กรมบังคับคดีเดินหน้าขั้นตอนยึดทรัพย์ "ปู" ตามขั้นตอน ก.ม.ระบุการติดตามตัว เป็นเรื่อง "ตำรวจ-ดีเอสไอ" แบ่งกันรับผิดชอบ ยันไม่จำกัดสิทธิการชุมนุม

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการประสานติดตามตัวหลังมีภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ อยู่กับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่กรุงปักกิ่งว่า ในส่วนของกระทรวงยุติธรรม ที่ตนดูแลจะเกี่ยวข้องกับกรมบังคับคดี ที่รับผิดชอบเรื่องการยึดอายัดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่วนการติดตามตัวเป็นเรื่องของตำรวจกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่จะแบ่งความรับผิดชอบกัน ส่วนกรณีทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งชะลอการขายทรัพย์สิน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทอดตลาด จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษานั้น ในแง่ของการยึดทรัพย์เราก็กำลังดำเนินการอยู่ แต่มีการแบ่งหน้าที่ในการติดตาม ตนตรวจสอบข้อมูลก่อนแล้วจะแจ้งให้ทราบ กรมบังคับคดีดำเนินการตามกฎหมายว่า ต้องทำอะไรบ้าง เราจะทำไปตามขั้นตอน

นอกจากนี้ พล.อ.อ.ประจิน ยังกล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งว่า เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการเห็นอยู่แล้ว ที่จะให้ประเทศเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย แต่ก็อยู่ที่ความพร้อม ถ้าพร้อมก็ต้องเดินหน้าตามที่กำหนดไว้ ยืนยันว่าเราไม่ได้จำกัดสิทธิการออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เพียงแต่ว่าในเรื่องของสิทธิเสรีภาพ และเรื่องหน้าที่ต่างๆ ต้องคำนึงไม่ให้ไปละเมิดสิทธิ และขอให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงผลกระทบ ขอให้แยกระหว่างประชาธิปไตย การเลือกตั้ง กับการละเมิดสิทธิ

เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่ หากมีการชุมนุมต่อเนื่อง จะเกิดความวุ่นวาย พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า รัฐบาลอยากให้บ้านเมืองสงบอยู่แล้วคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้