วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก บินรัสเซียอาจชนกับ ฮ. จนระเบิดกลางอากาศ ตายสลด 71 ไม่พบคนรอด

เผยเครื่องบินโดยสารของสายการบินซาราตอฟ แอร์ไลน์ส อาจชนกับเฮลิคอปเตอร์ จนระเบิดกลางอากาศ ผู้โดยสาร-ลูกเรือดับยกลำ 71 ศพ ไม่พบคนรอด หลังเจอซาก ฮ.ตกในบริเวณเครื่องบินโหม่งโลก ขณะที่ทีมจนท.รัสเซียกำลังเร่งสืบหาสาเหตุเครื่องบินตก


เมื่อ 12 ก.พ. 61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรม เครื่องบินโดยสารของสายการบินซาราตอฟ แอร์ไลน์ส (Saratop Airlines) เที่ยวบิน AN-148 ประสบเหตุตกที่หมู่บ้านอาร์กูโนโว ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 80 กม. เพียงไม่กี่นาทีหลังบินขึ้นจากสนามบินในกรุงมอสโก ปลายทางเมืองออร์สค์ เขตสหพันธ์ยูรัล ที่อยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 1,500 กม. เป็นเหตุให้ผู้โดยสาร 65 คน และลูกเรือ 6 คน เสียชีวิตทั้งหมด รวม 71 ศพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 ก.พ.นั้น

ทางการรัสเซียได้มีการเปิดเผยชื่อผู้โดยสารชุดแรกที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุสะเทือนใจครั้งนี้แล้ว รวมทั้ง นางสาวอนาสตาเซีย สลาวินสกายา แอร์โฮสเตส สาววัย 29 และนายเซอร์เกย์ กัมบาร์ยัน นักบินผู้ช่วยวัย 34 ปี โดยทีมกู้ภัยได้พบเศษซากของเครื่องบิน และชิ้นส่วนร่างผู้เคราะห์ร้ายกระจัดกระจายเป็นบริเวณกว้างบนหิมะขาวโพลนสูงถึงเกือบหัวเข่า อุณหภูมิในบริเวณนั้นลดต่ำถึง -5 องศาเซลเซียส และทีมกู้ภัยไม่พบว่ามีผู้รอดชีวิต

ด้าน ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้แสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต พร้อมกับมีคำสั่งให้ตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นมาสืบสวนสาเหตุเครื่องบินตกทันที โดยขณะนี้ เจ้าหน้าที่รัสเซียกำลังเร่งสืบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินโดยสารลำนี้โหม่งโลก ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ, ความผิดพลาดของนักบิน ไปจนถึงเครื่องยนต์ขัดข้อง โดยโฆษกหญิงของสำนักงานสอบสวนอุบัติเหตุของรัสเซีย ระบุว่า นักบินไม่ได้มีการแจ้งฉุกเฉินมายังหอควบคุมการบินแต่อย่างใด ขณะที่ได้พบ ‘กล่องดำ’ กล่องหนึ่งในจำนวนสองกล่องที่จะเป็นกุญแจช่วยไขปริศนาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกแล้ว

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์มิร์เรอร์ เผยว่า มีรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน จากสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซีย อ้างแหล่งข่าวว่า เครื่องบินโดยสารลำนี้ได้ชนกับเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่ง ซึ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานไปรษณีย์รัสเซีย ที่เพิ่งบินขึ้นจากท่าอากาศยานโดโมดีโดโวในกรุงมอสโก เนื่องจากได้พบซากช้ินส่วนเฮลิคอปเตอร์ในบริเวณจุดเครื่องบินตกด้วย ขณะที่มีพยานหลายคนเห็นตรงกันว่า เครื่องบินได้เกิดการระเบิดกลางอากาศก่อนโหม่งโลก

เผยเครื่องบินโดยสารของสายการบินซาราตอฟ แอร์ไลน์ส อาจชนกับเฮลิคอปเตอร์ จนระเบิดกลางอากาศ ผู้โดยสาร-ลูกเรือดับยกลำ 71 ศพ ไม่พบคนรอด หลังเจอซาก ฮ.ตกในบริเวณเครื่องบินโหม่งโลก ขณะที่ทีมจนท.รัสเซียกำลังเร่งสืบหาสาเหตุเครื่องบินตก 12 ก.พ. 2561 13:04 12 ก.พ. 2561 13:54 ไทยรัฐ