วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.เชิญ 'กาญจนา-วิเชียร' ให้ข้อมูลชงแก้ไข พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า

สนช.เชิญ 'กาญจนา-วิเชียร' ให้ข้อมูลชงแก้ไข พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า

  • Share:

กมธ.ทรัพยากรธรรมชาติ สนช.เชิญ "กาญจนา-วิเชียร" ให้ข้อมูลชงแก้ไข พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า หนุนเพิ่มโทษนักล่าสัตย์รุนแรงขึ้น จี้เลิกวัฒนธรรมทำตามคำขอผู้ใหญ่ให้เข้าพื้นที่เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่า 

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.61 ที่รัฐสภา พล.ท.ชัยยุทธ พร้อมสุข ประธานคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีมีคณะบุคคลเข้าไปพักแรมและคุกคามชีวิตสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกว่า ขอชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการครั้งนี้ เพราะการคุกคามสัตว์ป่าที่กำลังสูญพันธุ์เป็นการกระทำที่โหดร้าย กมธ.ขอให้ทุกฝ่ายมั่นใจในกฎหมายที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งนี้ในการประชุม กมธ.วันที่ 15 ก.พ.เวลา 08.30 น.จะเชิญ น.ส.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก มาให้ข้อมูลประกอบการพิจารณาในการเสนอขอแก้ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 พร้อมให้กำลังใจในการทำงานด้วย ส่วนการตรวจสอบเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามพยานหลักฐาน

นายสนิท อักษรแก้ว กมธ.ทรัพยากรธรรมชาติและส่ิงแวดล้อม กล่าวว่า กฎหมายที่บังคับใช้ในปัจจุบันมีบทลงโทษน้อยเกินไป ล่าสุดพยายามติดตามการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ส่วนตัวเห็นว่าควรแก้ไขบทโทษกับผู้ล่าสัตว์ป่าสงวนให้หนักและรุนแรง อาจเพิ่มถึง 10-20 ปี ซึ่งต้องพิจารณาอีกครั้งเพื่อความเหมาะสม ส่วนการเข้าไปพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่านั้นต้องพิจารณาให้รอบคอบไม่ใช่ว่าผู้ใหญ่ขอมาก็ให้เข้าไป วัฒนธรรมเช่นนี้ควรเลิกได้แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้