วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผิวคนไม่ใช่แอปเปิล! เตือน อย่าหลงเชื่อเครื่องสำอางสเต็มเซลล์ผลไม้

“จ่าพิชิต” เตือน อย่าหลงเชื่อเครื่องสำอางอ้างมีส่วนผสมสเต็มเซลล์ผลไม้ ชี้ สเต็มเซลล์มีแค่การแพทย์ ใช้ปลูกถ่ายอวัยวะรักษาโรคเกี่ยวกับไขกระดูก และเม็ดเลือด

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์ถึงกรณีอาหารเสริม-เวชสำอางซึ่งมีส่วนผสมของสเต็มเซลล์ (Stem cell) ว่า “เห็นมีเพจออกมาแฉอาหารเสริม/เวชสำอางรายใหญ่ยักษ์ที่อวดอ้างว่าใส่ stem cell จากพืชลงไป ใช้แล้วช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง บลาๆ ไรเทือกนี้ อันนี้ขอบอกเลยว่า เครื่องสำอาง อาหารเสริม รายไหนอ้างว่าใส่สเต็มเซลล์ ตอแห_ ล้าน% 

สเต็มเซลล์มันคือเซลล์ต้นกำเนิด หรือพูดง่ายๆ คือเซลล์ร่างกายคนก่อนที่มันจะพัฒนาไปเป็นเซลล์ชนิดต่างๆ ในร่างกาย เราจะใช้สเต็มเซลล์ในทางการแพทย์ โดยเก็บมันมาจากผู้บริจาค แล้วเอาไปปลูกถ่ายในอวัยวะที่ต้องการเพื่อให้มันแบ่งตัว กลายมาเป็นเซลล์ของอวัยวะนั้นๆ แทนเซลล์ชุดเดิมที่เป็นโรค 

ปัจจุบัน โรคที่สามารถใช้สเต็มเซลล์รักษาคือโรคเกี่ยวกับไขกระดูกและเม็ดเลือด เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคไขกระดูกฝ่อ ธาลัสซีเมีย ส่วนการรักษาโรคอื่นๆ ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย อนาคตน่าจะมีให้ใช้เยอะกว่าทุกวันนี้ แต่สเต็มเซลล์ที่เอามาปลูกถ่ายก็เป็นของคน ไม่ใช่เอาของพืช ของแอปเปิล ขององุ่น มาใช้กันได้

ส่วนพวกขายอาหารเสริม เครื่องสำอาง ที่อวดอ้างว่าใส่สเต็มเซลล์จากแอปเปิล จากองุ่น หลายๆ ประเทศกำลังจ้องจะเล่นงานอยู่ เพราะเป็นการทำการตลาดแบบแชร์ลูกโซ่และอวดอ้างเกินจริง เพราะอย่างมากก็ใส่แค่สารสกัดจากผลไม้ ไม่ใช่สเต็มเซลล์แบบที่อ้าง แต่หลังๆ นี่น่ากลัวหน่อยตรงที่พวกนี้ทุนหนามาก ซื้อโฆษณาตามสถานีโทรทัศน์ดังแทบทุกช่อง เม็ดเงินโฆษณาหลายร้อยล้าน แถมตอนนี้มีผู้เสียหายหลักร้อยที่กำลังแย่เพราะตกเป็นเหยื่อของธุรกิจนี้ ให้รวมตัวกันแจ้ง สคบ.

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เคยระบุไว้ว่า การโฆษณาที่นำสเต็มเซลล์ (Stem cell) เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางโดยอ้างสรรพคุณในการสร้างทำให้เกิดผิวใหม่นั้น เป็นการโฆษณาที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดในสาระสำคัญเนื่องจากผลิตภัณฑ์เซลล์ต้นกำเนิด และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเซลล์ต้นกำเนิด ถูกจัดให้เป็นยา

ในปัจจุบันเซลล์ต้นกำเนิดจะนำมาใช้ในทางการแพทย์ด้วยวิธีการปลูกถ่ายโดยแพทย์เฉพาะทาง และจะต้องมีจำนวนเซลล์ต้นกำเนิดมากพอจึงจะปลูกถ่ายได้ อีกทั้งยังไม่มีผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์ใดๆ ขอขึ้นทะเบียนตำรับยา ไม่ได้มีวิธีการใช้ทาภายนอก เหมือนเครื่องสำอางทั่วไป จึงเป็นการหลอกลวง ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด หากหลงเชื่อฉีดเข้าร่างกาย อาจได้รับอันตรายถึงชีวิต (อ่านเพิ่มเติมที่นี่).

“จ่าพิชิต” เตือน อย่าหลงเชื่อเครื่องสำอางอ้างมีส่วนผสมสเต็มเซลล์ผลไม้ ชี้ สเต็มเซลล์มีแค่การแพทย์ ใช้ปลูกถ่ายอวัยวะรักษาโรคเกี่ยวกับไขกระดูก และเม็ดเลือด 12 ก.พ. 2561 12:33 12 ก.พ. 2561 13:46 ไทยรัฐ