วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดสระใหญ่! พรานปลา200คนเฮโลทอดแห สุดคุ้มจ่าย300 ได้บึก10กก.

ใกล้ฤดูแล้งเกรงน้ำงวดลงปลาใหญ่จะตาย กรรมการหมู่บ้านมีมติเปิดสระใหญ่ให้จับปลา แหปากละ 300 บาท มีกว่า 200 พรานปลาเข้าร่วม ได้ปลากันจำนวนมากทั้งปลาบึก ปลาสวาย ปลานิล ปลาตะโกก และอีกหลายปลา ส่วนใหญ่บอกคุ้มค่า...

วันที่ 12 ก.พ. ที่สระพ่อปู่ดำ บ้านบึงสำราญ หมู่ 7 ต.ถาวรวัฒนา อ.ทรายทองวัฒนา จ.กำแพงเพชร เป็นสระน้ำขนาดใหญ่ 13 ไร่ น้ำลึก 3 เมตร เป็นสระของหมู่บ้านแห่งนี้ มีการปล่อยปลาเบญจพันธ์ุหลายชนิดมานานเกือบ 2 ปี ทางคณะกรรมการหมู่บ้านจึงได้เปิดสระให้พรานปลามาจับ

นายบุญฤทธิ์ ดิษฐ์ถาวร ผู้ใหญ่บ้านบึงสำราญ เปิดเผยว่า ก่อนเปิดสระได้ประชุมคณะกรรมการหมู่บ้าน มีมติเปิดสระให้ชาวบ้านมาจับปลา โดยคิดแหปากละ 300 บาท จึงมีพรานปลามาจากหลายจังหวัด เช่น พิจิตร นครสวรรค์ ตาก สุโขทัย อุทัย และกำแพงเพชร มาลงชื่อจับปลากว่า 200 คน ได้เงินกว่า 70,000 บาท เงินจำนวนดังกล่าวจะนำเข้ากองทุนพัฒนาหมู่บ้าน และซื้อพันธุ์ปลามาปล่อยในสระอีกครั้งหลังจากที่จับปลาไปแล้ว ประกอบกับใกล้ฤดูแล้งแล้วเกรงน้ำงวดลงปลาใหญ่จะตาย

สำหรับบรรยากาศการจับปลาบรรดาพรานปลาต่างนำหลักลงไปปักไว้ในสระให้ยืนทอดแหได้ หลังจากที่ได้รับสัญญาณการจับปลาได้ แหทุกปากถูกแหว่งลงในสระพร้อมๆ กัน หลังจากที่สาวแหขึ้นมาพบว่ามีปลาติดขึ้นมาแทบทุกปาก ส่วนใหญ่เป็นปลาสวาย ปลานิล ปลาตะโกก ปลาตะเพียน รวมทั้งปลาบึก และอีกหลายชนิดล้วนแล้วตัวใหญ่ สร้างความดีใจให้กับคนเชียร์ที่อยู่รอบๆ สระจำนวนมาก โดยปลาใหญ่ที่สุดที่จับได้เป็นปลาบึกหนักประมาณ 10 กิโล รองลงมาเป็นปลาสวายน้ำหนักกว่า 6 กิโล และยังมีปลาตะโกกหนักกว่า 5 กิโลกรัม โดยพรานปลาแต่ละคนสามารถหาปลาได้คนละหลายตัว คุ้มกับค่าลงจับปลารายละ 300 บาท.

ใกล้ฤดูแล้งเกรงน้ำงวดลงปลาใหญ่จะตาย กรรมการหมู่บ้านมีมติเปิดสระใหญ่ให้จับปลา แหปากละ 300 บาท มีกว่า 200 พรานปลาเข้าร่วม ได้ปลากันจำนวนมากทั้งปลาบึก ปลาสวาย ปลานิล ปลาตะโกก และอีกหลายปลา ส่วนใหญ่บอกคุ้มค่า... 12 ก.พ. 2561 11:48 12 ก.พ. 2561 12:14 ไทยรัฐ