วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำไย มีดีกว่าที่คิด

โดย Advertorial

นอกจากรสชาติแล้ว ผลไม้ไทยหลายชนิดก็มีคุณสมบัติพิเศษทางยาแทบทั้งสิ้น บางชนิดอย่างผลไม้รสเปรี้ยวจำพวกมะขาม หรือมะเฟือง สามารถใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่มะยมมีฤทธิ์ในการแก้หลอดลมอักเสบ และช่วยให้เจริญอาหาร เป็นอาทิ ซึ่งในบรรดาผลไม้เหล่านี้มีอยู่ชนิดหนึ่งที่ถูกใช้สรรพคุณทางยามายาวนานจนถึงปัจจุบันด้วย นั่นคือ ลำไย โดยเฉพาะชาวจีนที่มีความเชื่อว่าลำไยคือผลไม้ทิพย์จากสวรรค์ ต่อให้ใครต่อใครมีภาพจำว่า กินลำไยมากๆ จะเป็นร้อนใน แต่ลำไยก็เป็นเลิศต่อสุขภาพมิใช่น้อย

ลำไยกับสุขภาพ

ในยุคที่ผลไม้ไทยมีคุณค่าต่อการส่งออก ลำไยก็เป็นหนึ่งในตัวเอกที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจ ด้วยรสชาติที่ถูกปากคนทั่วทุกภูมิภาค ลำไยจะถึงถูกถามหา และวางเคียงข้างผลไม้หลากหลายชนิดในจานผลไม้รวมอย่างงามสง่า ก่อนที่ใครสักคนจะหยิบมาปอกเข้าปาก และกินอย่างมีความสุข โดยที่อาจทราบหรือไม่ทราบก็ได้ว่า ลำไย มีสารสำคัญหลายชนิดที่ดีต่อร่างกายอย่างมาก

ภายใต้รสชาติหวานนิดๆ หอมหน่อยๆ ของผลไม้ลูกกลมๆ ชนิดนี้ มีคุณสมบัติซ่อนอยู่ด้วยมากมายอย่างน่าอัศจรรย์ คนโบราณค้นพบสรรพคุณทางยาของลำไยตั้งแต่ ราก ลำต้น ดอก ใบ ไปจนถึงผล อาทิ ราก สามารถนำมาต้มกับน้ำกินแก้อาการตกขาว หรือถ่ายพยาธิเส้นด้าย เปลือกของลำต้นสามารถนำมาต้มทำยารักษาอาการท้องร่วง ดอกลำไยสามารถใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ส่วนใบนั้นพบว่าเมื่อนำมาชงดื่มกับน้ำร้อนจะช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ด้วย สำหรับผลลำไย แน่นอนว่าอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด โดยมีคุณสมบัติหนึ่งซึ่งคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนต้องปลาบปลื้ม นั่นคือ กินลำไยช่วยให้หลับสบาย

ในยุคที่มีการศึกษาวิจัยอย่างเป็นรูปธรรม นักวิจัยได้พบแร่ธาตุหลายชนิดในผลของลำไย ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น

- โซเดียม ที่สามารถช่วยให้เส้นประสาทและกล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเป็นปกติ
- ฟอสฟอรัส ช่วยบรรเทาอาการปวดจากข้ออักเสบ
- โพแทสเซียม ช่วยในการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง จึงผ่อนคลายและทำให้จิตใจแจ่มใส
- แคลเซียม ช่วยในเรื่องความแข็งแรงของกระดูกและฟัน
- ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันความอ่อนเพลีย
- ธาตุทองแดง ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก และช่วยให้ร่างกายมีพลังงาน
- วิตามิน บี 12 มีส่วนสำคัญในการบำรุงประสาทและสมอง
- โพลีฟีนอล อันได้แก่ แกลลิค แอซิด เอลลาจิค แอซิด แทนนิค แอซิด ที่ช่วยในเรื่องของสารต้านอนุมูลอิสระ

ลำไยลูกเล็กๆ จึงเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณยิ่งใหญ่มากกว่าที่เราเคยได้รู้จักมากมายนัก หากกินในปริมาณที่เหมาะสม ลำไยก็เสมือนยาบำรุงหัวใจ และม้าม ซึ่งชาวจีนส่งต่อภูมิปัญญานี้ต่อเนื่องกันมาจากรุ่นสู่รุ่น นอกจากนี้ด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่อุดมอยู่มากมาย ลำไยจึงช่วยคลายเครียดและทำให้หลับสบายมากขึ้น ซึ่งด้วยคุณสมบัติที่เหลือล้นขนาดนี้นี่เองที่ทำให้นักวิจัยยุคใหม่พยายามอย่างยิ่งที่จะหาวิธีสกัดเอาคุณประโยชน์จากลำไยมาใช้ในแง่มุมต่างๆ ให้มากที่สุด

การค้นพบครั้งสำคัญของลำไยสกัดเข้มข้น

แม้จะเป็นที่ทราบกันดีว่าลำไยเป็นหนึ่งในผลไม้มหัศจรรย์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณสมบัติพิเศษ แต่การรับประทานในปริมาณที่ไม่เหมาะสมก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน อย่างที่ทราบกันดีว่า ถ้าหากรับประทานมากไปก็สามารถทำให้เกิดอาการร้อนในได้ หรือในลำไยที่มีรสหวานมากเกินไปก็ถือว่าเป็นผลไม้ที่ไม่ได้ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานนัก ดังนั้นแม้จะมีคุณสมบัติทางยา แต่ลำไยก็มีโทษแฝงอยู่บ้าง หากรับประทานในปริมาณที่ไม่เหมาะสม

คงเพราะคำว่าปริมาณที่เหมาะสมเป็นเรื่องที่ให้คำจำกัดความได้ยากหน่อย และปริมาณที่ให้คุณสรรพคุณทางยาที่แท้จริง ควรเป็นเท่าใด นักวิจัยคิดค้นจึงได้หาทางสกัดเอาคุณประโยชน์แท้ของลำไยมาใช้ให้ถูกวิธีและให้คุณค่าสูงสุด ซึ่งสิ่งที่น่าชื่นชมคือการค้นพบครั้งสำคัญของทีมวิจัยจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และบริษัท เนเชอรัลเบฟ จำกัด ที่สามารถสกัดลำไยเข้มข้นด้วยกระบวนการผลิตที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ จนได้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มลำไยสกัดเข้มข้นที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด เปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ‘โพลีฟีนอล’ รวมถึงคุณประโยชน์สำคัญจากคุณสมบัติของกระบวนการผลิตที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ 5 Bioactive Compounds ที่ตามมาอีกอันได้แก่

- แกลลิค แอซิด (Gallic Acid) ช่วยต้านเชื้อรา ต้านไวรัส ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์จากปฏิกิริยาออกซิเดชัน
- เอลลาจิค แอซิด (Ellagic Acid) ช่วยลดการทำลายดีเอ็นเอของสารก่อมะเร็ง ทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ แข็งแรงขึ้น ลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง
- แทนนิค แอซิด (Tannic Acid) บรรเทาอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และกระดูก
- คอริลาจิน (Corilagin) เป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านอาการเจ็บปวด
- กาบา (GABA) เป็นสารสื่อประสาท ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้อารมณ์ดี หลับสบาย

ปัจจุบันความสำเร็จของลำไยสกัดเข้มข้นได้ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มลำไยสกัดเข้มข้น P80 ซึ่งโดดเด่นเหมาะสำหรับใช้ดูแลสุขภาพแบบองค์รวมเพื่อฟื้นฟูความสดใสจากภายในออกสู่ภายนอกเป็นอย่างมาก คุณสมบัติที่น่าสนใจของ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มลำไยสกัดเข้มข้น P80 คือ ช่วยเพิ่มความสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้ ด้วยสรรพคุณของลำไยยังช่วยให้คุณภาพของการนอนดีขึ้น หลับได้ลึกขึ้น ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้ความจำดีขึ้น รวมถึงช่วยควบคุมความดันให้เป็นปกติ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดหลังและข้อได้อีกด้วย

ลำไยในวันนี้จึงเป็นทั้งความสำเร็จในแง่ของการศึกษาวิจัยครั้งสำคัญ รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ สู่การมีสุขภาพดีที่ยั่งยืนขึ้นได้ด้วยวิธีง่ายๆ ได้เช่นกัน ลำไยในรูปแบบนี้จึงดีงามไม่ต่างจากลำไยรูปแบบไหนๆ เลย สนใจผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มลำไยสกัดเข้มข้น P80 สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.p80naturalessence.com หรือโทร. 0-2255-6345, 08-8806-9696

นอกจากรสชาติแล้ว ผลไม้ไทยหลายชนิดก็มีคุณสมบัติพิเศษทางยาแทบทั้งสิ้น บางชนิดอย่างผลไม้รสเปรี้ยวจำพวกมะขาม หรือมะเฟือง สามารถใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่มะยมมีฤทธิ์ในการแก้หลอดลมอักเสบ 12 ก.พ. 2561 11:25 12 ก.พ. 2561 12:37 ไทยรัฐ