วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยากผ่านต้องจ่าย! 'หมอล็อต' โพสต์คลิป 'พี่ด้วน' ยืนขวางถนนปล้นรถอ้อย

อยากผ่านต้องจ่าย! 'หมอล็อต' โพสต์คลิป 'พี่ด้วน' ยืนขวางถนนปล้นรถอ้อย

  • Share:

“หมอล็อต” โพสต์คลิป “พี่ด้วน” ช้างสีดอยืนขวางถนนฉวยอ้อยบนรถบรรทุก เผย มันสมองใหญ่ ฉลาดกว่าช้างมีงา แต่ยอมให้ทำเช่นไปตลอดไม่ได้

นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์คลิปผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความว่า "แยบยล" ช้างป่า-ออกมาบนถนน เปิดทางให้รถวิ่งเลนเดียว พอรถจะวิ่งผ่าน เดินเข้ามาขวางหน้า เลาะเลียบข้างรถ จกอ้อยกินสบายใจ รถสิบล้อ-ขับไปหยุดข้างหน้า ช้างเดินมาข้างรถ พอหน้าว่างก็ขับไป
ต่างฝ่ายต่างต้องมีชั้นเชิง

จุดด้อยของช้างสีดอ คือไม่มีงา การต่อสู้เพื่อแย่งถิ่นอาศัยกับช้างป่ามีงาย่อมเสียเปรียบ การหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าจึงเป็นทางออกหนึ่งในการอยู่รอด อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติก็ให้ช้างสีดอมีโหนกหัวที่ใหญ่ กะโหลกใหญ่ มันสมองใหญ่ รอยหยักเยอะ คิดและฉลาดกว่าช้างมีงา การคิดค้นหาทางออกในการเอาตัวรอดเช่นนี้ จริงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ไม่งั้น ช้างสีดอคงสูญพันธุ์ไปแล้ว

ของแบบนี้เล็กๆ น้อยๆ ก็ยอมไม่ได้ เพราะถ้ายอมแล้วติดใจ เรียนรู้ไปเรื่อย...ไม่จบ ปัจจัยเสริมที่ทำให้ช้างป่าและรถยนต์มาเจอกันคืออะไร ก็ไปแก้ไขตรงนั้น เพราะที่เป็นเช่นทุกวันนี้ก็เพราะคิดว่า เล็กๆ น้อยๆ ไม่เป็นไรนั่นแหละ #SurvivalTogether

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้