วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำเองไม่ยาก! เปิดสูตร 3 เมนูตรุษจีนอร่อยเสริมมงคล กินแล้วเฮง!

เทศกาลตรุษจีนเรียกว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองก็ว่าได้ ทั้งกิน เที่ยว สังสรรค์ ตามธรรมเนียมของคนจีนทั่วโลกรวมถึงคนไทยเชื้อสายจีน แต่ละครอบครัวจะกลับบ้านมารวมญาติ รับประทานอาหารเย็นร่วมกันอย่างมีความสุข เมนูอาหารที่เลือกมาปรุงเลี้ยงคนทั้งบ้านก็ต้องเป็นอาหารมงคล กินแล้วบำรุงสุขภาพให้คนในบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์ ขอนำเสนอสูตรอาหารจานเด็ดที่เสิร์ฟกันในร้านหรู รสชาติอร่อยถูกปากคนทั้งบ้าน แถมทำเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด วันนี้จะมาเปิดสูตรให้เพื่อนๆ ลองทำตามกัน 3 สูตร 3 เมนูจาก เชฟกิ๊ก กมล ชอบดีงาม

จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย...

1. ปลาเปรี้ยวหวาน

ปลา สื่อถึงความเจริญก้าวหน้าเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง ไขมันน้อยและเป็นไขมันชนิดดีต่อสุขภาพมาก พริกหวาน บำรุงธาตุในร่างกาย ลดความดันโลหิต ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดดี

ส่วนผสม

- ปลากะพงแล่เนื้อหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว (900 กรัม)
- ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม (ฝาเหลือง) 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ส้มซันคิสหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ลูก
- องุ่นเขียว 10 ลูก
- แอปเปิลแดงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ 1 ลูก
- พริกหวานแดงหั่นชิ้นพอคำ ½ ลูก

- พุทราเชื่อมหั่นชิ้นพอคำ 2 ลูก
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วสุก 50 กรัม
- แปะก๊วยต้มสุก 10 ลูก
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา (น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ) แป้งข้าวโพดสำหรับคลุกเนื้อปลา และน้ำมันสำหรับทอด

วิธีปรุง

1) ปรุงรสเนื้อปลาด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม (ฝาเหลือง) 1 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด นำเนื้อปลาคลุกกับแป้งให้ทั่ว ใส่เนื้อปลาลงไปทอดให้สุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน รวมถึงตัวปลาด้วย

2) ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม (ฝาเหลือง) 2 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ใส่ชิ้นส้มลงไปเคี่ยวพอหอม ละลายแป้งข้าวโพดค่อยๆ ใส่พอให้น้ำซอสข้นและคนเร็วๆ

3) ใส่แอปเปิล องุ่น พริกหวาน พุทรา แปะก๊วย และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ผัดให้เข้ากัน ด้วยไฟแรงเร็วๆ ตักขึ้น ราดลงบนตัวปลาที่เรียงไว้ให้สวยงาม พร้อมจัดเสิร์ฟทันทีขณะร้อน

เคล็ดลับความอร่อย : การทอดปลาให้กรอบ ควรเคาะแป้งให้เหลือติดชิ้นปลาบางๆ ก่อนลงทอด เพราะการคลุกแป้งก่อนทอดนั้นช่วยลดความชื้นในชิ้นอาหาร ช่วยเพิ่มความนุ่มของเนื้อปลา และป้องกันน้ำมันทอดกระเด็น ส่วนการใส่ผลไม้ในขั้นตอนสุดท้ายจะช่วยคงความกรอบ หวาน และคุณค่าสารอาหารในผลไม้

2. กุ้งซอสส้ม

กุ้ง สื่อถึงอำนาจวาสนาและเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี และยังมีผลไม้มงคลอย่างส้มที่สื่อถึงโชคลาภวาสนาที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ส่วนผสม

- กุ้งแชบ๊วยขนาดใหญ่ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว
- ส้มซันคิส 3 ลูก
- ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา (น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ)
- แป้งข้าวโพดสำหรับคลุกตัวกุ้ง
- น้ำมันสำหรับทอด

วิธีปรุง

1) ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด นำกุ้งคลุกกับแป้งให้ทั่ว ใส่กุ้งลงไปทอดให้สุกกรอบ ให้ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2) คั้นน้ำส้มซันคิส 2 ลูกเตรียมไว้ และอีก 1 ลูกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทั้งเปลือกเตรียมไว้
3) ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ชิ้นส้มลงไปเคี่ยวพอหอม
4) ตามด้วยน้ำส้มละลายแป้งข้าวโพดค่อยๆ ใส่พอให้น้ำซอสข้น คนเร็วๆ ตักขึ้นราดลงบนตัวกุ้งพร้อมชิ้นส้มให้สวยงาม

เคล็ดลับความอร่อย : ในการทอดกุ้งให้กรอบ ให้เคาะแป้งโดยเหลือติดตัวกุ้งบางๆ ก่อนลงทอด เพื่อให้กุ้งกรอบนานเพราะการคลุกแป้งก่อนทอดนั้นช่วยลดความชื้นของอาหาร ป้องกันน้ำมันกระเด็น และการใส่ส้มควรใส่ทั้งเปลือก จะช่วยเพิ่มกลิ่นส้มในน้ำซอสให้มากขึ้น 

3. ข้าวต้มเป็ดแห้ง

เป็ด สื่อถึงความมั่งคั่ง ขึ้นฉ่ายสื่อถึงความขยัน และกระเทียมสื่อถึงปัญญา และยังช่วยลดไขมันในเลือด และสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย 

ส่วนผสม

- เป็ดพะโล้ (เลาะเนื้อ) หั่นชิ้นเล็กพอคำ 1 ตัว
- ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม (ฝาเหลือง) 5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
- น้ำเป็ดพะโล้ 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
- ข้าวสวยหุงให้นุ่ม 20 ทัพพี (1.5 กิโลกรัม)
- ต้นหอมผักชี สำหรับโรยหน้า
- พริกไทยป่น/กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า

วิธีปรุง

1) ใส่น้ำเปล่า น้ำเป็ดพะโล้ และกระดูกเป็ดที่เลาะเนื้อลงในหม้อ ต้มด้วยไฟแรงปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ (ฝาเหลือง) สูตรผัดกลมกล่อม ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ซีอิ๊วดำ เนื้อเป็ด ตั้งไฟให้เดือด
2) จากนั้นลดไฟลง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที หรือจนเนื้อเป็ดนุ่ม
3) การจัดรับประทาน ให้ตักข้าวใส่ชาม ตามด้วยเนื้อเป็ด ใส่น้ำซุปเล็กน้อย โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี พริกไทย กระเทียมเจียว เสิร์ฟได้!

เคล็ดลับความอร่อย : ในการทำน้ำซุปเป็ด ให้ใช้กระดูกเป็ดที่เลาะเนื้อมาต้ม ให้ความหวานของน้ำต้มกระดูก แล้วปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ (ฝาเหลือง) และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้จะช่วยให้น้ำซุปมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม