วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ปส.บุกยึดทรัพย์ เกือบ 50 ล้าน เครือข่าย 'โน๊ต ดินแดง'

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกยึดทรัพย์เครือข่าย “โน้ต ดินแดง” พร้อมยึดบ้านและรถหรูมูลค่าเกือบ 50 ล้านบาท


พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. และ พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. นำกำลังเข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 131/645 อาคาร D1 BELLE พร้อมควบคุมตัว นายพจนารถ เพิ่มพูน ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติด ซึ่งเป็นเครือข่าย “โน้ต ดินแดง” หรือนายวันเฉลิม กมลเลิศ ที่มีความเชื่อมโยงร่วมค้ายาเสพติดกับ นายณัฐพล นาคคำ หรือบอย และนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้

จากนั้นได้เข้ายึดรถยนต์หรู 5 คัน และรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ มูลค่ารวมเกือบ 20 ล้าน พร้อมปืน 1 กระบอก ซึ่งจอดอยู่ภายในลานจอดรถของคอนโดแห่งหนึ่ง ย่านพระราม 9 และนายพจนารถให้การว่า รถยนต์และปืนเป็นของนายวันเฉลิมที่นำมาฝากไว้ โดยตัวเองเป็นเพื่อนสนิทกับนายกมลเลิศ

พลตำรวจตรีวุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเนิด ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า จุดนี้เป็น 1 ใน 15 จุดของปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 61/3 ที่เข้าตรวจค้น และยึดอายัดทรัพย์สินที่ได้จากการค้ายาเสพติด โดยจุดนี้เป็นของคนสนิทของ ”โน้ต ดินแดง” ที่เป็นเครือข่ายกระจายยาเสพติดในพื้นที่ย่านดินแดง รัชดาภิเษก และห้วยขวาง โดยเฉพาะในสถานบันเทิงต่างๆ ล้วนเป็นเครือข่ายของนายโน้ต ทั้งสิ้น และเชื่อว่ายังมีคนในขบวนการนี้หลายคน ที่ทำหน้าที่รับโอนหรือครอบครองทรัพย์สินเช่นเดียวกับนายพจนารถ ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนจับกุม


ขณะที่พลตำรวจโทสมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่า สอบปากคำเบื้องต้นนายพจนารถรับสารภาพว่า รับเงินจากนายโน้ตมาซื้อรถและทรัพย์สินมีค่าจริง โดยเฉพาะรถบีเอ็มสีขาว ป้ายแดง ซึ่งก่อนหน้านี้ตรวจสอบทางการเงินพบว่าเมื่อปี 2560 มีเงินโอนเข้าและออก หมุนเวียนในบัญชีนายโน้ตกว่า 70-80 ล้านบาท และยังพบว่ามีการลงธุรกิจกับพวกในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำอีกด้วย ทั้งนี้ขบวนการดังกล่าวมักจะนำเงินที่ได้จากการกระทำความผิดยาเสพติดมาฟอกเงินด้วยวิธีการซื้อรถหรู และแปลงเป็นทรัพย์สินเพราะมีราคาสูง และแปรทรัพย์ได้ง่าย โดยตำรวจติดตามความเคลื่อนไหวมาหลายเดือนแล้ว แต่นายโน้ตไหวตัวทันหลบหนีไปได้ และตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัวตามหมายจับในความผิดฐานร่วมกันค้ายาเสพติด

นอกจากนี้ตำรวจอีก 1 ชุด ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 775 ถนนประชาสงเคราะห์ เขตดินแดง พร้อมควบคุมตัว นายปาหุน กมลเลิศ พี่ชายนายโน้ต ซึ่งมีหมายจับคดีสนับสนุนการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด จึงควบคุมมาสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด


นอกจากนี้ ตำรวจยังเข้าตรวจค้นบ้านหรู 2 ชั้น ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านอ่อนนุช มูลค่าเกือบ 10 ล้านบาท มีชื่อนางรรินทร์ยา ลำพาย ภรรยาของนายวันเฉลิม เป็นเจ้าของ โดยเมื่อมาถึงตำรวจพบว่าบ้านปิดอยู่ จึงสะเดาะกุญแจแล้วเข้าตรวจค้น

พลตำรวจโทสมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายโน้ตนำเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดมาให้ภรรยาซื้อบ้านหลังนี้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นการฟอกเงินอีกวิธีการหนึ่ง นอกเหนือจากการนำเงินไปซื้อรถยนต์หรูและรถบิ๊กไบค์ ขณะที่เอกสารที่พบภายในบ้าน แสดงให้เห็นว่าบ้านหลังนี้เพิ่งถูกซื้อเมื่อปลายปีที่แล้ว นอกจากนี้ภายในบ้านยังพบเครื่องตัดสัญญาณ 2 เครื่อง ที่เชื่อได้ว่าอาจจะถูกนำไปใช้ในการตัดสัญญาณการติดตามของตำรวจ ขณะลักลอบขนยาเสพติด เบื้องต้นคาดว่าคนในบ้านน่าจะรู้ตัวจึงหลบหนีไปก่อนที่ตำรวจจะเข้ามา เบื้องต้นตำรวจได้ติดประกาศอายัดบ้านหลังดังกล่าวไว้ตรวจสอบต่อไป.

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกยึดทรัพย์เครือข่าย “โน้ต ดินแดง” พร้อมยึดบ้านและรถหรูมูลค่าเกือบ 50 ล้านบาท 12 ก.พ. 2561 10:06 12 ก.พ. 2561 10:48 ไทยรัฐ