วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรุษจีนปีนี้เซ็งลี้ฮ้อ ได้อั่งเปา "สีชมพู" ช่วย

ตรุษจีนปีนี้เซ็งลี้ฮ้อ ได้อั่งเปา "สีชมพู" ช่วย

โดย ซูม
13 ก.พ. 2561 05:03 น.
  • Share:

อาจารย์ ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ท่านแถลงไว้ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแล้วว่า “ตรุษจีน” ปีนี้เซ็งลี้ฮ้อแน่นอน

ผลจากการสำรวจคาดว่าจะมีเงินสะพัดในช่วงตรุษจีนปีนี้ถึง 56,860 ล้านบาท สูงสุดนับตั้งแต่มีการสำรวจมาเป็นเวลา 10 ปี

ดร.ธนวรรธน์เชื่อว่าจะมีการทำบุญและซื้อของเซ่นไหว้มากที่สุด ตามมาด้วยการแจกแต๊ะเอียที่จะมากขึ้นกว่าปีที่แล้ว ประกอบกับความมั่นใจว่าเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว จึงมีการใช้จ่ายและออกท่องเที่ยวมากขึ้น

นอกจากพยากรณ์ค่าใช้จ่ายวันตรุษจีนแล้ว มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยยังสำรวจและพยากรณ์การใช้จ่ายในวัน “วาเลนไทน์” 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับ “วันจ่าย” ของตรุษจีนปีนี้พอดิบพอดี...มาฝากด้วย

พบว่าจะมีมูลค่าการใช้จ่ายเฉพาะวันวาเลนไทน์ ในส่วนของกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวาเลนไทน์ประมาณ 3,822 ล้านบาท สูงสุดนับแต่มีการสำรวจมาเช่นเดียวกัน

หลังจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยแถลงข่าวได้วันเดียว ทางบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ก็ออกมาแถลงบ้างว่า ตรุษจีนปีนี้สนามบินไทยแน่นเอี้ยดแน่นอน

เพราะจะมีสายการบินนำเครื่องบินมาลงทั้งเที่ยวบินปกติและพิเศษเหมาลำกว่า 3 หมื่น 5 พันเที่ยว เฉลี่ยแล้วไม่ต่ำกว่า 2,500 เที่ยวต่อวัน เพิ่มขึ้นจากตรุษจีนปีกลาย 3.2 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าจะขนผู้โดยสารมาถึง 5.9 ล้านคน

แน่นและคึกคักที่สุดก็เห็นจะไปสนามบินสุวรรณภูมินี่แหละครับ ที่มียอดแจ้งขอนำเครื่องลงเฉลี่ยถึงวันละกว่า 1 พันเที่ยว

ก็ดีใจด้วยครับที่เซ็งลี้ต่างๆจะฮ้อขึ้นจากการคาดหมายค่าใช้จ่ายและตัวเลขจริงเกี่ยวกับเที่ยวบินเข้าประเทศไทยที่จะล้นทะลักประเทศไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน 2561

บนโต๊ะผมช่วงนี้เต็มไปด้วยข่าวคราวการจัดงานตรุษจีนของห้างสรรพสินค้าต่างๆ แม้จะทยอยเขียนให้ในคอลัมน์วันเสาร์ที่เป็นคอลัมน์ชวนเที่ยวสนุกสนานแบบเบาๆสบายใจ ก็ยังเขียนให้ไม่หมด

วันนี้ก็ยังมีมาอีก 1 ห้างคือศูนย์การค้า “เซ็นทรัล เวิลด์” ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ และจะมีไปจนถึงวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ ขออนุญาตเขียนให้สั้นๆก็แล้วกันว่าจะเป็นงานใหญ่ร่วมกัน จัดโดย ททท. กับ ศูนย์วัฒนธรรมจีน เชื้อเชิญการแสดงจากเมืองและมณฑลดังๆของจีนมาให้คนไทยชม เช่น หางโจว, เหอเป่ย, หูหนาน, เจ้อเจียง, ซานซี ฯลฯ

จากข่าวคราวเชิงประชาสัมพันธ์เหล่านี้ แสดงให้เห็นว่าเทศกาลตรุษจีนยังคงเป็นเทศกาลที่มีความหมายในเชิงเศรษฐกิจและธุรกิจสำหรับประเทศไทยเราอยู่เหมือนเดิม

บรรดาห้างสรรพสินค้าจึงต้องจัดงานใหญ่ และแข่งกันโฆษณาประชาสัมพันธ์ โดยเน้นไปที่เทศกาลตรุษจีน จนทำให้เทศกาล “วาเลนไทน์” ที่มีความยิ่งใหญ่เฉพาะคนหนุ่มคนสาวเท่านั้น แทบจะถูกกลืนไปในปีนี้

แต่ก็พอมีหลายๆห้างที่ยังโฆษณาให้งานวาเลนไทน์อยู่บ้าง โดยนำมาผสมผสานเข้ากับงานตรุษจีนแบบช่วยกัน 2 แรงแข็งขัน

ผมก็ขอภาวนาให้คำพยากรณ์ของหอการค้าไทยถูกต้อง และขอให้รายงานของ ทอท. เรื่องเที่ยวบินและนักท่องเที่ยวจีนที่ว่าจะทะลักมาไทยจงเป็นไปตามที่แถลงไว้ทุกประการ

ขอให้เซ็งลี้ฮ้อทั่วหน้า และกระจายความฮ้อออกไปอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ ทั้งเมืองหลักเมืองรองของการท่องเที่ยว

เศรษฐกิจไทยโดยรวมนั้นกระเตื้องมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่มันก็กระเตื้องหรือดีขึ้นเฉพาะส่วนบนๆ ผลประโยชน์ตกอยู่กับคนที่ร่ำรวยอยู่แล้วเกือบทั้งหมด

แต่เศรษฐกิจตรุษจีนเท่าที่ผมมีประสบการณ์มักกระจายไป

สู่ประชาชนส่วนล่างและค่อนข้างทั่วถึง จึงต้องลุ้นเอาใจช่วยอย่างเต็มที่ ขอให้เซ็งลี้ฮ้อกันทุกๆคน

ปล. มูลนิธิเมาไม่ขับ แจ้งมาว่าได้ร่วมกับ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และ ฯลฯ จัดทำ “เหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียน” รวมทั้งสิ้น 19,999 เหรียญ ผ่านพิธีปลุกเสกจากวัดเล่งเน่ยยี่แล้วและจะมีพิธีแจกในวันวาเลนไทน์ (พุธ 14 ก.พ.) เวลา 13.00 น. ที่บริเวณหน้า มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ถนนเจ้าคำรพ กทม. ขอเชิญไปรับอย่างพร้อมเพรียงกันนะครับ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้