วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรุษจีนปีนี้มั่งมี-ปลอดภัย

ตรุษจีนปีนี้มั่งมี-ปลอดภัย

  • Share:

ไทยได้รับเกียรติที่ไม่พึงปรารถนาอย่างหนึ่งเป็นประเทศที่มีการตายจากอุบัติเหตุทางถนนมากที่สุดในโลก เป็นความจริงที่น่าเศร้า เป็นโศกนาฏกรรมประจำชาติ มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุโดยเฉลี่ยปีละ 20,000 คน ส่วนมากเป็นการเสียชีวิตในช่วงเทศกาลหยุดยาว เช่น เทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลตรุษจีน

ในช่วง 7 วันอันตรายของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2559/2560 มีผู้เสียชีวิต 478 คน และเสียชีวิตอีก 390 คน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2560 ส่วนในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2560/2561 ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 423 คน บาดเจ็บ 4,005 คน จำนวนผู้เสียชีวิตลดลงจากปีก่อน 55 คน โฆษกรัฐบาลถือว่าเป็นผลงานที่น่ายกย่อง

เฉพาะปี 2560 มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทั้งในช่วงเทศกาล และนอกเทศกาล 14,850 คน บาดเจ็บ 977,310 คน ในแต่ละปีจะมีผู้บาดเจ็บถึงพิการ เช่น ขาขาด แขนขาดราว 5,000 คน และทำให้เศรษฐกิจเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท สาเหตุของอุบัติเหตุส่วนใหญ่ ได้แก่ รถจักรยานยนต์ การไม่สวมหมวกกันน็อก เมาแล้วขับ และขับรถเร็ว

นอกจากเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ที่มีอุบัติเหตุสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินแล้ว ยังมีเทศกาลลอยกระทงและตรุษจีนด้วย ในช่วงเทศกาลตรุษจีน 2560 มีผู้เสียชีวิต 114 ราย บาดเจ็บ 8,375 คน น้อยกว่าช่วงปีใหม่และสงกรานต์ เนื่องจากตรุษจีนไม่ใช่วันหยุดราชการ และเกี่ยวข้องกับประชาชนน้อยกว่า เพราะเป็นเทศกาลขึ้นปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีน

ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ซึ่งตรงกับวันที่ 14 ถึง 16 กุมภาพันธ์ มูลนิธิเมาไม่ขับ (เจ้าเก่า) ยังคงรณรงค์ลดอุบัติเหตุอย่างแข็งขันต่อไป โดยร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นต้น ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนร่วมจัดทำโครงการ “เมาไม่ขับ” โดยจะตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่รถแบบเข้มงวดทั่วประเทศ

ในการรณรงค์เมาไม่ขับตรุษจีนปีนี้ มูลนิธิจัดทำเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียน 19,999 เหรียญ แจกจ่ายให้ประชาชน เพื่อเป็นสิริมงคลและเตือนสติไม่ให้ประมาท เหรียญเทพเจ้าบรรจุอยู่ในซองสีแดง มีข้อความทั้งภาษาจีนและภาษาไทย ความว่า “มั่งมี ศรีสุข โชคลาภ เงินทอง ปีใหม่ขอให้รํ่ารวย ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง” ปลุกเสกโดยหลวงจีนธรรมรัตจีนประจักษ์ แห่งวัดเล่งเน่ยยี่

การรณรงค์ลดอุบัติเหตุของทางการในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ลดจำนวนผู้เสียชีวิตได้เล็กน้อย แต่ต้องถือว่าเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ ช่วยต่ออายุหลายคนให้ยืนยาวต่อไป แต่หากต้องการให้ประเทศไทยหลุดจากแชมป์เรื่องการตายจากอุบัติเหตุจะต้องรณรงค์อย่างเข้มข้นตลอดปีตลอดชาติและทุกวัน เพื่อปลูกฝังวัฒนธรรมการขับรถที่ยึดความปลอดภัยเป็นตัวตั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้