วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่งเดียวในไทย 'แก่งผาได' จดทะเบียนสมรส 'วาเลนไทน์' กลางลำน้ำโขง

แห่งเดียวในไทย 'แก่งผาได' จดทะเบียนสมรส 'วาเลนไทน์' กลางลำน้ำโขง

  • Share:

แห่งเดียวในประเทศ! จดทะเบียนสมรส ”วาเลนไทน์” กลางแม่น้ำโขง พาคู่รักฮันนีมูนฉลองตรุษจีน ยอดดอยสัมผัสอากาศหนาว ในแบบ ”นิวซีแลนด์เมืองไทย”

วันที่ 12 ก.พ.61 นายคำรณ ศรีโพธิ์ นอภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ร่วมกับ อปท. สภาวัฒนธรรม จัดงานเทศกาลวันแห่งความรัก โดยรับจดทะเบียนสมรสกลางแม่น้ำแห่งเดียวในประเทศไทย ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 ”รัก(ษ์)สุดเขตประเทศไทย@ ผาไดเวียงแก่น” ที่แก่งผาไดเกาะกลางแม่น้ำ จุดสิ้นสุดของแม่น้ำโขงกั้นเขตแดนไทย-ลาว ที่บ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย 

นายอำเภอเวียงแก่น เผยว่า กิจกรรมในวันดังกล่าว ทางหน่วยงานจะให้บริการรับจดทะเบียนที่สมรสนอกสถานที่ ณ ที่แก่งผาได ในช่วงเช้า-บ่ายจะพาคู่รักลงล่องเรือแวะถ่ายภาพเวดดิ้งตามเกาะแก่งของแม่น้ำโขง แล้วแห่ขบวนไปรับทะเบียนสมรสที่เกาะกลางแก่งผาได โดยในช่วงเย็นผู้ร่วมงานจะร่วมรับประทานอาหารขันโตกของชนเผ่า และชมการแสดงของศิลปินนักร้อง 9 ชนเผ่าชาติพันธุ์ขับกล่อมเพลงรัก คู่รักเตรียมเพียงบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านในการจดทะเบียนฯ หากต้องการจะฮันนีมูนบนดอยผาตั้งสัมผัสอากาศหนาวชมทะเลหมอกและดอกไม้เมืองหนาวรวมทั้งจุดชมวิวใกล้เคียง ผู้ประกอบการจะลดค่าที่พักและอาหารกว่า 50% สำหรับคู่รักที่จดทะเบียนในวันดังกล่าว

ด้าน น.ส.จารุณี ใจกุศลสกุลยิ่ง เจ้าของที่พักและร้านอาหารเหมยฮั้ว ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น กล่าวว่า ปีนี้เทศกาลวันวาเลนไทน์ และเทศกาลวันตรุษจีนเชื่อมต่อกันพอดี ผู้ประกอบการที่ดอยผาตั้งร้านอาหารที่พักรีสอร์ตทั้งหมด จัดลดราคาพิเศษให้ นทท.โดยเฉพาะคู่รักที่แสดงใบทะเบียนสมรสที่จดในวันวาเลนไทน์จะได้สิทธิ์ลดราคาทันที 50% และคู่รักที่จดทะเบียนจากที่อื่น 20% ทั้งค่าอาหารและที่พัก เมื่อคู่รักพากันไปฮันนีมูนที่ดอยผาตั้ง ซึ่งมี ”ผาบ่องประตูรักแห่งขุนเขา” ที่คู่รักจะพากันจูงมือกันแล้วก้าวผ่านให้คำสัญญาว่าจะรักกันยั่งยืนตามเรื่องราว ”เขาเล่าว่า” จะเกิดพลังที่แกร่งมั่นคงเช่นขุนเขา โดยชาวจีนยูนนานก็เปิดให้ นทท.ร่วมเฉลิมฉลองประเพณีเทศกาลปีใหม่ตรุษจีนด้วย โดยมีดอกไม้นานาพันธุ์ และผลไม้ สัมผัสอากาศหนาว และชมทะเลหมอกที่แสนจะโรแมนติก

ด้านนายเกษม นันชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลม่วงยาย อ.เวียงแก่น กล่าวด้วยว่า การจดทะเบียนสมรสกลางเกาะแม่น้ำโขงที่แก่งผาได ได้จัดงานติดต่อมาหลายปีเป็นการสร้างความแปลกใหม่ตื่นเต้นให้กับคู่รักที่ต้องการจดทะเบียนสมรส และเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับพื้นที่ แก่งผาไดเป็นจุดท่องเที่ยวพักผ่อนชมวิวแม่น้ำโขงที่มีอากาศดี มีสวนดอกไม้นานาพันธุ์ เป็นจุดสิ้นสุดของแม่น้ำโขงกั้นเขตแดนสองประเทศไทย-ลาว ซึ่งเมื่อถึงช่วงนี้ระดับน้ำจะลดลงต่ำ มีเกาะแก่งโขดหินโผล่เหนือน้ำสวยงาม มีปลาสดๆ จากแม่น้ำโขงเป็นเมนูที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะชิมเมื่อได้ไปเยือน ก่อนจะพาคู่รักไปฮันนีมูนบนดอยจุดชมวิวในพื้นที่ แบบฉบับของนิวซีแลนด์เมืองไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้