วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่งเดียวในไทย 'แก่งผาได' จดทะเบียนสมรส 'วาเลนไทน์' กลางลำน้ำโขง

แห่งเดียวในประเทศ! จดทะเบียนสมรส ”วาเลนไทน์” กลางแม่น้ำโขง พาคู่รักฮันนีมูนฉลองตรุษจีน ยอดดอยสัมผัสอากาศหนาว ในแบบ ”นิวซีแลนด์เมืองไทย”

วันที่ 12 ก.พ.61 นายคำรณ ศรีโพธิ์ นอภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ร่วมกับ อปท. สภาวัฒนธรรม จัดงานเทศกาลวันแห่งความรัก โดยรับจดทะเบียนสมรสกลางแม่น้ำแห่งเดียวในประเทศไทย ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 ”รัก(ษ์)สุดเขตประเทศไทย@ ผาไดเวียงแก่น” ที่แก่งผาไดเกาะกลางแม่น้ำ จุดสิ้นสุดของแม่น้ำโขงกั้นเขตแดนไทย-ลาว ที่บ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย 

นายอำเภอเวียงแก่น เผยว่า กิจกรรมในวันดังกล่าว ทางหน่วยงานจะให้บริการรับจดทะเบียนที่สมรสนอกสถานที่ ณ ที่แก่งผาได ในช่วงเช้า-บ่ายจะพาคู่รักลงล่องเรือแวะถ่ายภาพเวดดิ้งตามเกาะแก่งของแม่น้ำโขง แล้วแห่ขบวนไปรับทะเบียนสมรสที่เกาะกลางแก่งผาได โดยในช่วงเย็นผู้ร่วมงานจะร่วมรับประทานอาหารขันโตกของชนเผ่า และชมการแสดงของศิลปินนักร้อง 9 ชนเผ่าชาติพันธุ์ขับกล่อมเพลงรัก คู่รักเตรียมเพียงบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านในการจดทะเบียนฯ หากต้องการจะฮันนีมูนบนดอยผาตั้งสัมผัสอากาศหนาวชมทะเลหมอกและดอกไม้เมืองหนาวรวมทั้งจุดชมวิวใกล้เคียง ผู้ประกอบการจะลดค่าที่พักและอาหารกว่า 50% สำหรับคู่รักที่จดทะเบียนในวันดังกล่าว

ด้าน น.ส.จารุณี ใจกุศลสกุลยิ่ง เจ้าของที่พักและร้านอาหารเหมยฮั้ว ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น กล่าวว่า ปีนี้เทศกาลวันวาเลนไทน์ และเทศกาลวันตรุษจีนเชื่อมต่อกันพอดี ผู้ประกอบการที่ดอยผาตั้งร้านอาหารที่พักรีสอร์ตทั้งหมด จัดลดราคาพิเศษให้ นทท.โดยเฉพาะคู่รักที่แสดงใบทะเบียนสมรสที่จดในวันวาเลนไทน์จะได้สิทธิ์ลดราคาทันที 50% และคู่รักที่จดทะเบียนจากที่อื่น 20% ทั้งค่าอาหารและที่พัก เมื่อคู่รักพากันไปฮันนีมูนที่ดอยผาตั้ง ซึ่งมี ”ผาบ่องประตูรักแห่งขุนเขา” ที่คู่รักจะพากันจูงมือกันแล้วก้าวผ่านให้คำสัญญาว่าจะรักกันยั่งยืนตามเรื่องราว ”เขาเล่าว่า” จะเกิดพลังที่แกร่งมั่นคงเช่นขุนเขา โดยชาวจีนยูนนานก็เปิดให้ นทท.ร่วมเฉลิมฉลองประเพณีเทศกาลปีใหม่ตรุษจีนด้วย โดยมีดอกไม้นานาพันธุ์ และผลไม้ สัมผัสอากาศหนาว และชมทะเลหมอกที่แสนจะโรแมนติก

ด้านนายเกษม นันชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลม่วงยาย อ.เวียงแก่น กล่าวด้วยว่า การจดทะเบียนสมรสกลางเกาะแม่น้ำโขงที่แก่งผาได ได้จัดงานติดต่อมาหลายปีเป็นการสร้างความแปลกใหม่ตื่นเต้นให้กับคู่รักที่ต้องการจดทะเบียนสมรส และเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับพื้นที่ แก่งผาไดเป็นจุดท่องเที่ยวพักผ่อนชมวิวแม่น้ำโขงที่มีอากาศดี มีสวนดอกไม้นานาพันธุ์ เป็นจุดสิ้นสุดของแม่น้ำโขงกั้นเขตแดนสองประเทศไทย-ลาว ซึ่งเมื่อถึงช่วงนี้ระดับน้ำจะลดลงต่ำ มีเกาะแก่งโขดหินโผล่เหนือน้ำสวยงาม มีปลาสดๆ จากแม่น้ำโขงเป็นเมนูที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะชิมเมื่อได้ไปเยือน ก่อนจะพาคู่รักไปฮันนีมูนบนดอยจุดชมวิวในพื้นที่ แบบฉบับของนิวซีแลนด์เมืองไทย.

แห่งเดียวในประเทศ! จดทะเบียนสมรส ”วาเลนไทน์” กลางแม่น้ำโขง พาคู่รักฮันนีมูนฉลองตรุษจีน ยอดดอยสัมผัสอากาศหนาว ในแบบ ”นิวซีแลนด์เมืองไทย” 12 ก.พ. 2561 08:29 12 ก.พ. 2561 08:39 ไทยรัฐ