วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันปฏิเสธขุ่นเคืองโสมขาว

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ระหว่างเดินทางกลับสหรัฐฯจากเกาหลีใต้ ระบุเกาหลีใต้และญี่ปุ่นยังร่วมโดดเดี่ยวกดดันรัฐบาลเกาหลีเหนือทางด้านเศรษฐกิจและการทูตต่อไปจนกว่าฝ่ายหลังจะละทิ้งโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐฯในคณะเดินทางร่วมกับนายเพนซ์ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชาง ระบุด้วยว่า ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยกับนายเพนซ์ตลอดว่าหารืออะไรบ้างกับฝ่ายเกาหลีเหนือ พร้อมยืนกรานสหรัฐฯไม่ได้แตกแยกกับเกาหลีใต้

ทั้งนี้ ระหว่างพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ นายเพนซ์ปฏิเสธจับมือกับนางคิม โย จอง น้องสาวนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่เดินทางมาร่วมงานโอลิมปิกฤดูหนาว แต่นายมูน แจ อิน และนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้จับมือทักทาย ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ต้อนรับอย่างดีแก่คณะรัฐบาลเกาหลีเหนือ รวมถึงนางคิม โย จอง พร้อมเผยว่า ในอนาคตอาจมีเจรจาโดยตรงระหว่างนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ.

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุเกาหลีใต้และญี่ปุ่นยังร่วมโดดเดี่ยวกดดันรัฐบาลเกาหลีเหนือทางด้านเศรษฐกิจและการทูต พร้อมยืนกรานสหรัฐฯไม่ได้แตกแยกกับเกาหลีใต้... 12 ก.พ. 2561 02:30 12 ก.พ. 2561 03:53 ไทยรัฐ