วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จักจั่นเบตง คนแห่จับได้เป็นถุงๆ ขายนักเปิบ ทอดกรอบๆ หรอยจังฮู้!

จักจั่น 2 ปีโผล่ในเบตง ชาวบ้านทั้งเด็กผู้ใหญ่ ถือไฟฉายออกจับยามค่ำคืนหารายได้เสริม ช่วงยางราคาตก แต่ละคืนได้กว่า 300 ตัว ขายตัวละ 2 บาท หากทอดกรอบ ตกตัวละ 3 บาท ได้เงินคืนละเกือบพันบาท...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ช่วงใกล้เข้าสู่ฤดูร้อน ได้มีจักจั่นเป็นจำนวนมากในพื้นที่อ.เบตง จ.ยะลา โดยชาวบ้านในพื้นที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างนำไฟฉายส่องสว่าง พร้อมถุงพลาสติก ขวดน้ำเปล่า ออกมาจับจักจั่นที่เกาะตามเสาไฟฟ้า พุ่มไม้ที่มีแสงไฟตกแต่งยามค่ำคืน ตามอาคารต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง สร้างรายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำอยู่ในขณะนี้ ซึ่งปัจจุบันจักจั่นจะออก 2 ปีครั้ง จากเมื่อก่อนจักจั่นจะออกทุกปี

ด้านนางยุพิน ณลินฟู ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ก่อนฤดูร้อนจะมามาเยือน เป็นช่วงที่พบจักจั่นมากที่สุด โดยจักจั่นจะคลานขึ้นมาบนพื้นดินและไต่ขึ้นไปเกาะอยู่ตามต้นไม้ ก่อนลอกคราบเป็นจักจั่นอย่างสมบูรณ์เกาะอยู่ตามต้นไม้ กินน้ำเลี้ยงของต้นไม้เป็นอาหาร ซึ่งช่วงโตเต็มวัยมีอายุประมาณ 4 เดือน ส่งเสียงร้องดังไปทั่วเมืองเบตง โดยชาวบ้านจะนำแสงไฟนีออนสีม่วงล่อจักจั่นให้มาเล่นไฟ และเลือกจับเฉพาะจักจั่นที่มีตัวสีดำ ท้องสีส้ม ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีเนื้อมีความมัน กว่าจักจั่นสายพันธุ์อื่นๆ โดยจะจับด้วยมือเปล่าที่บินตกมาตามจุดต่างๆใกล้ตัว และนำจักจั่นไปขายตัวละ 2 บาท มีการโพสต์ขายในเฟซบุ๊ค หรือส่งตามร้านอาหารต่างๆ ทั้งในพื้นที่ และต่างพื้นที่ ซึ่งมีร้านอาหารจากภาคเหนือสั่งเข้ามาบ้าง

ส่วนจักจั่นทอดกรอบขายตัวละ 3 บาท ซึ่งในแต่ละคืนสามารถจับจักจั่นได้ 200-300 ตัว มีรายได้ประมาณ 500-1,000 บาทต่อคืน เป็นการหารายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำอยู่ในขณะนี้ โดยจักจั่นมีหลายชนิด สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ทอด คั่ว หมก ยำ แกง นำมาทำเมี่ยง กินกับข้าว และกับแกล้ม และยังมีสรรพคุณเป็นยาอีกด้วย

สำหรับขั้นตอนการนำไปปรุงอาหาร ต้องเด็ดปีกออกแล้วนำไปล้างน้ำสะอาด ประมาณ 2-3 รอบ นำไปทำเมนูจักจั่นตามความชอบ แต่เมนูที่ชาวบ้านในพื้นที่อ.เบตงชื่นชอบมากสุด จะนำจักจั่นไปทอดกรอบหยอดซอสแม็กกี้ โรยพริกไทย ถือเป็นเมนูเด็ดหายากในพื้นที่อ.เบตง.

จักจั่น 2 ปีโผล่ในเบตง ชาวบ้านทั้งเด็กผู้ใหญ่ ถือไฟฉายออกจับยามค่ำคืนหารายได้เสริม ช่วงยางราคาตก แต่ละคืนได้กว่า 300 ตัว ขายตัวละ 2 บาท หากทอดกรอบ ตกตัวละ 3 บาท ได้เงินคืนละเกือบพันบาท... 12 ก.พ. 2561 01:53 12 ก.พ. 2561 01:56 ไทยรัฐ