วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้บึมป่วน 10จุด-3อำเภอ ใช้จักรยานเสือหมอบติดระเบิด

ปัตตานีป่วน โจรใต้วางระเบิด 10 จุด ในพื้นที่ 3 อำเภอ นายอำเภอยะหริ่งเฉียดตาย ไปตรวจที่เกิดเหตุเจอระเบิดอีกลูกวางลวงไว้ ได้จังหวะจุดชนวนบึมสนั่น โชคดียืนอยู่หลังรถหุ้มเกราะโดนแค่สะเก็ดถากลำตัวเลือดซิบ แฉคนร้ายใช้ยุทธวิธีใหม่ “จักรยานบอมบ์” ปั่นจักรยานเสือ หมอบซุกระเบิดแสวงเครื่องในกระติกน้ำ แอบลอบเข้าเขตชุมชนเลี่ยงด่านตรวจค้น กล้องวงจรปิดจับภาพพฤติกรรมไว้ได้ชัดเจน

ไฟใต้กลับมาร้อนระอุอีกครั้ง หลังคนร้ายลอบสร้างสถานการณ์ใน 3 อำเภอของ จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 11 ก.พ. พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผกก.สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุระเบิด 2 ครั้ง บริเวณป้ายหน้าโรงเรียนยะหริ่ง ถนนราชบำรุง ต.ยะหริ่ง นำกำลังไปที่เกิดเหตุ พบเพียงชิ้นส่วนระเบิดกระจายทั่วบริเวณ ตรวจสอบเป็นเพียงระเบิดที่ทำให้เกิดเสียงดัง มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คนเนื่องจากขี่รถ จยย.ตกใจล้มลง นำส่งไป รพ.ยะหริ่ง ทราบชื่อนางสมจินต์ สืบประดิษฐ์ อายุ 57 ปี ขณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุอยู่นั้น ได้พบวัตถุต้องสงสัย 2 ชิ้น คาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูก วางไว้มุมกำแพงใกล้กับตู้โทรศัพท์สาธารณะ แต่ละจุดห่างกันประมาณ 3 เมตร จึงปิดกั้นเส้นทางระหว่างถนนราชบำรุงและถนนหน้าวัง เพื่อความปลอดภัย และได้แจ้งชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดให้เข้ามาตรวจสอบ

แต่ระหว่างรอประมาณ 10 นาที ระเบิดทั้ง 2 ลูก เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านต่างกระโดดหนีหลบสะเก็ดระเบิดกันคนละทิศละทาง หลังสิ้นเสียงระเบิดพบว่า นายอดุลย์ หมีดเส็น นายอำเภอยะหริ่ง จ.ปัตตานี ที่หลบอยู่ด้านข้างรถกระบะหุ้มเกราะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์เทา ทะเบียน 2 ฒฉ 4551 กรุงเทพมหานคร ห่างจากจุดระเบิดประมาณ 30 เมตร ถูกสะเก็ดระเบิดถากลำตัวบาดเจ็บเล็กน้อย รีบนำส่ง รพ.ยะหริ่ง อาการปลอดภัย ส่วนตัวรถยนต์ถูกสะเก็ดระเบิดเป็นรูพรุน ในที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิด 2 หลุม กว้าง 50 ซม. ลึก 20 ซม. ชิ้นส่วนกล่องเหล็กและสะเก็ดระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ ตู้โทรศัพท์สาธารณะได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ประตูบ้านและหลังคาบ้านประชาชนยังเป็นรูหลายแห่ง

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนจะเกิดเหตุระเบิดขึ้นในช่วงเช้า เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมาเวลา 03.00 น. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านขายของชำเลขที่ 26/1-3 ถนนหน้าวัง ต.ยะหริ่ง ร้านของนางสุปราณี เพชรวิไง อายุ 65 ปี อยู่ห่างจากจุดระเบิดราว 50 เมตร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้รถฉีดน้ำ 8 คันเข้ามาระงับเหตุ แต่ปรากฏว่าเพลิงได้เผาร้านชั้นเดียว ปลูกสร้างจากไม้เสียหายทั้งหลัง เจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายน่าจะลอบวางเพลิงด้วยการนำระเบิดเพลิงแบบตั้งเวลามาซุกไว้ในช่วงค่ำก่อนจะระเบิดขึ้นกลางดึก จากนั้นคนร้ายยังนำระเบิดแสวงเครื่องไปซุกไว้หน้าป้ายและมุมรั้วโรงเรียน หวังทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่เข้าตรวจจุดเกิดเหตุในช่วงเช้า

นางสุปราณี เจ้าของร้านเผยด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ช่วงตี 2 ได้ยินเสียงดังหน้าร้านคล้ายคนมาเปิดลังน้ำแข็ง ตื่นมาดูเห็นมีไฟไหม้หน้าบ้าน รีบออกจากห้องนอนตะโกนเรียกลูกให้หนีออกจากบ้าน ไม่ได้หยิบฉวยของมีค่าติดมือมาด้วยเลยเพราะไฟโหมกระหน่ำเร็วมาก ได้แต่นั่งดูไฟเผาสินค้าในร้านจนหมดเกลี้ยง ยังโชคดีที่รู้สึกตัวตื่นขึ้นก่อน

ไม่เช่นนั้นอาจถูกไฟคลอกตายคากองเพลิง ก่อนหน้านี้เคยถูกวางระเบิดหน้าร้าน 2 ลูก เมื่อ 2 ปีที่แล้ว มาครั้งนี้ถูกไฟไหม้ซ้ำอีก รู้เสียใจมาก ทรัพย์สินมีค่า รวมทั้งเงินสดที่เก็บไว้เตรียมจะนำไปใช้หนี้ก็ไม่ได้เอาออกมาเลย รู้สึกท้อแท้มาก เจอมา 2 ครั้งแล้ว อยากย้ายออกไปจากพื้นที่ ไม่อยากอยู่แล้ว ไม่เหลืออะไรสักอย่างแล้ว แม้กระทั่งบ้านจะซุกหัวนอน

ในเวลาไล่เลี่ยกัน พ.ต.อ.อนุศักดิ์ ศักดาวัชรานนท์ ผกก.สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้น 3 จุด ในพื้นที่หมู่ 3 ต.ยะรัง แต่ไม่มีใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จุดแรกคนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็กใส่ในถังขยะ ทิ้งระยะห่าง 15 นาที เกิดระเบิดขึ้นอีก 2 จุดใกล้กัน คนร้ายนำระเบิดซุกไว้ริมกำแพงบ้านเช่าโดยนำรถจักรยานมาจอดอำพราง หวังทำร้ายเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุในจุดที่ 1 แต่เจ้าหน้าที่ระวังตัวทำให้ไม่มีใครได้รับอันตราย

ขณะเดียวกัน ที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี พ.ต.อ.มานะ เดชาวริษฎ์ ผกก.สภ.สายบุรี นำกำลังพร้อมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าไปตรวจสอบ หลังมีชาวบ้านแจ้งว่าพบวัตถุต้องสงสัย 3 จุด จุดแรกที่ถนนปากน้ำ จุดที่ 2 และ 3 ที่ถนนท่าเสด็จ หลังการเก็บกู้จนปลอดภัย พบเป็นระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก ใช้นาฬิกาตั้งเวลาจุดระเบิด

ต่อมาเวลา 09.00 น. พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บ้านโสร่ง อ.ยะรัง รับแจ้งมีเหตุระเบิดริมถนนสายปัตตานี-ยะลา หมู่ 3 ต.เขาตูม นำกำลังไปตรวจสอบพบคนร้ายนำระเบิดมาใส่ไว้ในตะกร้ารถ จยย.ฮอนด้า ไม่ติดป้ายทะเบียน ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้น โชคดีช่วงเกิดเหตุไม่มีเจ้าหน้าที่หรือประชาชนอยู่บริเวณดังกล่าว โดยเหตุระเบิดชายแดนใต้คราวนี้เกิดขึ้น 10 จุดใน 3 อำเภอ

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.ต.อ.จีรเศรษฐ ดาวเงินตระกูล รอง ผบก. เดินทางไปตรวจสอบเหตุระเบิดที่ สภ.ยะหริ่ง พร้อมกำชับให้ชุดสืบสวนสอบสวนทุกโรงพักที่เกิดเหตุ เก็บรวบรวมวัตถุพยานให้มากที่สุดรวมไปถึงสอบพยานในที่เกิดเหตุ โดยเฉพาะตรวจสอบภาพวงจรปิดทุกตัวทั้งในที่เกิดเหตุและถนนเข้าออกจุดเกิดเหตุทุกสาย ในเบื้องต้นบางจุดมีหลักฐานชัดเจนที่เห็นตัวบุคคลต้องสงสัยแต่ยังต้องรอผลพิสูจน์จากพยานหลักฐานอีกครั้ง เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการก่อเหตุของกลุ่มก่อความไม่สงบ เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการจับกุมผู้ต้องหาหลายราย ทำให้คนร้ายโกรธแค้นและหวังจะตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐเพื่อสร้างสถานการณ์

จากการตรวจสอบจากภาพกล้องวงจรปิดเหตุระเบิดในพื้นที่ อ.ยะรัง ปรากฏว่ากล้องจับภาพพฤติกรรมผู้ต้องสงสัยได้ชัดเจน เนื่องจากพบว่าจุดที่เกิดระเบิดมีจักรยานเสือหมอบ 2 คัน อยู่ในสภาพพังเสียหายจากแรงระเบิด ตรงกับภาพที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด คนร้ายมีด้วยกัน 3 คน ปั่นรถจักรยานแบบเสือหมอบ 2 คัน และขี่รถ จยย.ตามหลัง 1 คัน คนร้ายที่ขี่รถจักรยานเสือหมอบ 2 คน แต่งกายชุดนักปั่นจักรยาน สวมหมวกและใช้ผ้าปิดหน้า นำระเบิดมาหย่อนไว้ในถังขยะริมถนนในพื้นที่หมู่ 3 ต.ยะรัง จากนั้นขี่จักรยานไปจอดริมกำแพงบ้านเช่า โดยระเบิดบรรจุไว้ในกระติกน้ำที่ติดกับจักรยานเสือหมอบคันละ 1 ลูก ก่อนที่คนร้ายทั้ง 2 คนจะขึ้นรถ จยย.ของเพื่อนร่วมแก๊ง นั่งซ้อนสามหลบหนีไป กระทั่งเวลา 08.30 น. ระเบิดลูกแรกที่อยู่ในถังขยะระเบิดขึ้นก่อน จากนั้นประมาณ 15 นาที เป็นช่วงที่เจ้าหน้าที่มาถึงที่เกิดเหตุและปิดกั้นบริเวณจุดเกิดเหตุ จู่ๆได้เกิดระเบิดขึ้นอีก 2 ลูก ทำให้เจ้าหน้าที่ 2 คนหูอื้อ ส่วนคนอื่นๆปลอดภัย

ส่วนเหตุระเบิดในพื้นที่ ต.เขาตูม อ.ยะรัง ชุดสืบสวนสอบสวนระบุว่า พฤติกรรมของคนร้ายมีลักษณะเหมือนกัน โดยนำระเบิดบรรจุในกระติกน้ำที่ติดมากับรถจักรยานเสือหมอบ จำนวน 2 คัน คนร้ายอีก 1 คน ขี่รถ จยย.ตามหลัง จากนั้นนำรถจักรยานเสือหมอบมาจอดไว้ริมถนน ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้น โชคดีไม่มีใครได้รับอันตราย

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า คนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้ จากการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้นพอจะรู้กลุ่มแล้ว เป็นชุดเดิมๆที่มีความชำนาญในการประกอบระเบิด โดยจะมีแนวร่วมชุดใหม่เข้ามาร่วมก่อเหตุด้วย ขณะนี้รู้ตัวแต่ยังต้องรอผลตรวจจากวัตถุพยานก่อนว่าจะตรงกันหรือไม่ หากมีความชัดเจนที่สุดจะสามารถออกหมายจับได้แน่นอน คนร้ายที่ใช้จักรยานในการก่อเหตุครั้งนี้ อาจต้องการตบตาเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะการนำระเบิดบรรจุในกระติกน้ำ ส่วนการใช้จักรยานก่อเหตุแทนที่จะใช้รถ จยย.ก่อเหตุเหมือนที่ผ่านมานั้น คนร้ายย่อมเปลี่ยนรูปแบบหลีกเลี่ยงการตรวจค้น จากนี้ต่อไปจะต้องมีการเข้มงวดมากกว่านี้

จ.นราธิวาส ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุความไม่สงบหลายพื้นที่ใน จ.ปัตตานี ทำให้พื้นที่เซฟตี้โซนในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง 3 ฝ่ายและภาคประชาชน ต่างสนธิกำลังดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุซ้ำเหมือน จ.ปัตตานี โดยเจ้าหน้าที่เน้นตั้งจุดตรวจลอย และตรวจอย่างเข้มงวดบริเวณทางเข้าตัวเมือง ทั้งรอยต่อติดกับ อ.ตากใบ อ.ระแงะ และออกลาดตระเวนในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ ซึ่งช่วงนี้ใกล้กับเทศกาลตรุษจีน ขณะเดียวกันในพื้นที่รอบนอกตามอำเภอต่างๆ เจ้าหน้าที่จัดกำลังดูแลความปลอดภัยด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะใน อ.สุไหงโก-ลก ซึ่งในห้วงเทศกาลตรุษจีนจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย เข้ามาเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

ต่อมาเวลา 19.00 น. ร.ต.ท.อัศวนนท์ ขัตติ รอง สว.(สอบสวน) สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี รับแจ้งพบระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักราว 1 กก. บรรจุใส่กระบอกน้ำพลาสติกของนักปั่นจักรยานวางไว้บนถนนหน้าบ้านเลขที่ 6/1-2 ถนนท่าเสด็จ ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี นำกำลังชุดเก็บกู้ระเบิดไปตรวจสอบและใช้ปืนแรงดันน้ำยิงทำลายตัดวงจร ภายในกระบอกน้ำพบดินระเบิด เหล็กเส้น และใช้นาฬิกาเป็นตัวจุดชนวน เก็บรวบรวมทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน เพื่อตรวจสอบหาเบาะแสคนร้าย

ปัตตานีป่วน โจรใต้วางระเบิด 10 จุด ในพื้นที่ 3 อำเภอ นายอำเภอยะหริ่งเฉียดตาย ไปตรวจที่เกิดเหตุเจอระเบิดอีกลูกวางลวงไว้ ได้จังหวะจุดชนวนบึมสนั่น โชคดียืนอยู่หลังรถหุ้มเกราะโดนแค่สะเก็ดถากลำตัวเลือดซิบ 12 ก.พ. 2561 00:22 12 ก.พ. 2561 00:22 ไทยรัฐ