วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้หวันยุติค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหวแล้ว สรุปยอดตายที่ 17 ศพ

หน่วยกู้ภัยไต้หวันยุติการค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหวแล้ว หลังจากพบศพผู้เสียชีวิต 2 รายสุดท้าย แต่ไม่สามารถนำออกมาได้ สรุปยอดตายสุดท้ายอยู่ที่ 17 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 ก.พ. หน่วยกู้ภัยในไต้หวันยุติปฏิบัติการค้นหาศพและผู้รอดชีวิตในอพาร์ตเมนต์ ซึ่งทรุดเอียงเพราะเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.4 ที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว หลังจากเชื่อว่าผู้ที่สูญหาย 2 คนสุดท้าย เสียชีวิตแล้ว ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตสุดท้ายจากภัยพิบัติครั้งนี้อยู่ที่ 17 ราย

เจ้าหน้าที่จำนวนหลายพันคนรวมกำลังกันขุดค้นซากปรักหักพังของอพาร์ตเมนต์ ‘หยุน ชุย’ ความสูง 12 ชั้นในเมืองฮัวเหลียน ซึ่งล้มเอียงทำมุม 50 องศา หลังจากเกิดแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 6 ก.พ.

ล่าสุดในวันอาทิตย์ นาย ฟู่ คุน-ฉี นายกเทศมนตรีเมืองฮัวเหลียน ออกมากล่าวว่า ศพผู้เสียชีวิต 2 รายสุดท้ายถูกทับอยู่ได้เสาน้ำหนักมาก และไม่สามารถนำออกมาได้โดยไม่ทำให้อาคารทั้งหลังพังถล่มลงมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงยุติปฏิบัติารค้นหาหลังจากได้รับความยินยอมจากญาติผู้เสียชีวิตแล้ว

ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายเป็นสมาชิกครอบครัวจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งเดินทางมาถึงไต้หวันเพียง 1 วันก่อนเกิดแผ่นดินไหว ส่วนศพของสมาชิกครอบครัวนี้อีก 3 คนรวมทั้งเด็กชายวัย 12 ปี ถูกพบเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

อนึ่ง หลังจากนี้อาคารที่ทรุดเอียง 3 แห่งในเมืองฮัวเหลียน รวมทั้ง โรงแรมมาร์แชล จุดแลนด์มาร์กสำคัญประจำเมือง จะถูกทุบทำลาย โดยยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะทำอย่างไรต่อไปหลังจากนั้น

หน่วยกู้ภัยไต้หวันยุติการค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหวแล้ว หลังจากพบศพผู้เสียชีวิต 2 รายสุดท้าย แต่ไม่สามารถนำออกมาได้ สรุปยอดตายสุดท้ายอยู่ที่ 17 ราย... 12 ก.พ. 2561 00:17 12 ก.พ. 2561 00:18 ไทยรัฐ