วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิษย์กว่า 2 หมื่นคน แห่ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 'หลวงพ่อแช่ม'

ศิษย์กว่า 2 หมื่นคน แห่ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 'หลวงพ่อแช่ม'

  • Share:

ศิษยานุศิษย์ แห่ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระครูวิภัชธรรมสาร หรือ หลวงพ่อแช่ม อดีตเจ้าคณะอำเภอเทพารักษ์ จ.นครราชสีมา ซึ่งเข้มขลังเรื่องเมตตามหานิยม คาถาอาคม เครื่องรางของขลัง ศิษย์ร่วมอาจารย์เดียวกับ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 61 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า พระราชทานเพลิงศพ พระครูวิภัชธรรมสาร (แช่ม กิตติสาโร) เป็นกรณีพิเศษ ที่เมรุชั่วคราว วัดสำนักตะคร้อ ต.สำนักตะคร้อ อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา โดยมี นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รอง ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 11 วัดทองนพคุณ กรุงเทพมหานคร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พระครูสุมนสราธิคุณ เจ้าคณะอำเภอเทพารักษ์ เป็นประธานดำเนินการ

โดยมี พระภิกษุ-สามเณร กว่า 500 รูป และมี นายเดชฤทธิ์ ถิตย์ฉาย นอภ.เทพารักษ์ พ.ต.อ.ไพบูลย์ วาสนาม ผกก.สภ.เทพารักษ์ อดีต นอภ. อดีต ผกก.เทพารักษ์ อีกหลายคน รวมทั้ง นอภ.และ ผกก.เขตใกล้เคียงอีกหลายคน หน.ส่วนราชการ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. ผู้นำท้องถิ่น นักเรียน นักศึกษา ในอำเภอเทพารักษ์พร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ที่เคารพนับถือ ที่หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศทั่วประเทศ กว่า 2 หมื่นคน มาร่วมพิธีครั้งนี้อย่างคับคั่ง จนไม่มีที่จอดรถ ต้องไปจอดไกลหลาย กม. สภ.เทพารักษ์ และวัดสำนักตะคร้อ ต้องหารถตู้ 2 คัน ให้บริการกับคนที่จอดรถไกล โดยสารเดินทางไป วัดสำนักตะคร้อ

สำหรับประวัติของ พระครูวิภัชธรรมสาร (แช่ม กิตติสาโร) มีนามเดิมว่า แช่ม พิขุนทด เกิดเมื่อ 4 ก.พ. 2488 ที่บ้านสำนักตะคร้อ เป็นบุตรคนที่ 9 ในจำนวน 10 คน ของนายถึก-นางเล็ก พิขุนทด เมื่ออายุ 20 ปี ได้อุปสมบท เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2508 ที่วัดสำนักตะคร้อ ได้ฉายาว่า กิตฺติสาโร โดยได้ฝากตัวเป็นศิษย์ของเจ้าอธิการผ่องมหินธโร เจ้าอาวาสวัดสำนักตะคร้อ ในขณะนั้น ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องตะกรุดโทน ยันต์หัวใจ 108 ยันต์หัวใจเศรษฐี

จากนั้นไปฝากตัวเป็นศิษย์ของ หลวงพ่อแดง ชินปุตโต และ หลวงพ่อคง พุทธสโร ที่มีชื่อเสียงทางด้านเดียวกัน และทั้งสองท่านยังเป็นอาจารย์ของพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณปริสุทฺโธ) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ท่านจึงเป็นศิษย์รุ่นน้องของหลวงพ่อคูณ อีกทั้ง หลวงพ่อแช่ม ยังเคยไปสนทนาธรรม และช่วยงานกับหลวงพ่อคูณ ที่วัดบ้านไร่เป็นประจำ

พระครูวิภัชธรรมสาร (แช่ม กิตติสาโร) มรณภาพ เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 59 ขณะนั้นศิษยานุศิษย์ต้องการจะเก็บสรีระสังขารของท่านไว้เคารพบูชาก่อน 1 ปี นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รอง ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 11 วัดทองนพคุณ กรุงเทพมหานคร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จึงร่วมกันเป็นประธานบรรจุสรีระสังขารของหลวงพ่อแช่มลงในโลงแก้ว ไว้บนศาลาการเปรียญวัดสำนักตะคร้อ เมื่อครบ 1 ปีแล้วจึงได้ดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพในวันนี้นั่นเอง โดยของชำร่วยที่แจกในวันนี้ ได้แก่ พระหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อแช่ม รุ่นเสาร์ห้ามหาเศรษฐี และรุ่นอื่นๆ รวมเกือบ 3 หมื่นองค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้