วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธารากร ยอดกตัญญู! เข็นรถช่วยตาวัย 76 เก็บขวดแลกเงิน หาเลี้ยงครอบครัว (คลิป)

ธารากร ยอดกตัญญู เด็กชายวัย 8 ขวบ เข็นรถสามล้อช่วยตาวัย 76 ปี เก็บของเก่าข้างถนนสายพนัสนิคม พานทอง ชลบุรี หาเลี้ยงครอบครัว

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เด็กชายธารากร ราชสาส์น อายุ 8 ขวบ จะออกมาช่วย นายสว่าง ช่วยเพชร อายุ 76 ปี ซึ่งเป็นตา ที่ไม่สามารถเดินได้ต้องใช้รถสามล้อคันโยกเก็บของเก่าริมถนนสุขประยูร อ.พนัสนิคม-อ.พานทอง จ.ชลบุรี ในระยะทาง 30-40 กิโลเมตร เพื่อเป็นรายได้ประทังชีวิตในครอบครัว และเอาไว้ไปเรียนหนังสือ

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในละแวกนี้ที่พบเห็น ต่างก็จะช่วยเก็บขวดพลาสติกในบ้านไว้ให้ บางบ้านก็จะให้เงิน บางบ้านก็จะให้ขนม เนื่องจากเห็นว่าเป็นเด็กที่มีความกตัญญู แทนที่จะเอาเวลาว่างไปเล่นเหมือนเด็กทั่วไป แต่กลับมาช่วยเก็บของเก่า


เด็กชายธารากร กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยเลยที่ได้ออกมาเก็บขวดกับคุณตา และอยากออกมาช่วยตาเก็บขวดเอาไปขาย เพราะไม่อยากให้ตาเหนื่อย ส่วนรายได้จากการนำของเก่าไปขาย จะได้วันละประมาณ 100 บาท


คุณตาสว่าง เล่าว่า ตนเองอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านเซิด อ.พนัสนิคม กับหลานอีก 4 คน ก่อนหน้านี้ตนเองยังเดินได้ปกติก็มีอาชีพทำงานก่อสร้าง รับจ้างทั่วไป จนกระทั่งอายุมากขึ้น กำลังก็ถดถอยและมีโรคภัย เลยไม่สามารถออกไปทำงานรับจ้างอะไรได้

ทั้งนี้ ครอบครัวตนมีฐานะยากจน และมีหลานอีกหลายคนที่ยังอยู่ในวัยเรียน จึงชวนหลานๆ ออกไปตามข้างทางเพื่อไปหาเก็บขวดเอามารวมๆ ไว้ขาย หาเงินไว้ให้หลานได้ไปโรงเรียน บางครั้งที่ผู้ใจบุญผ่านไปผ่านมาก็จะแวะให้เงินบ้าง ตนเองก็จะเก็บออมไว้ให้หลานใช้ในการศึกษาต่อ เพราะถึงแม้ตนเองจะจน แต่รู้ดีว่าการเรียนเป็นสิ่งสำคัญมาก และอยากเห็นหลานๆ ของตัวเองได้เรียนหนังสือสูงๆ มีอนาคตที่ดี


ธารากร ยอดกตัญญู เด็กชายวัย 8 ขวบ เข็นรถสามล้อช่วยตาวัย 76 ปี เก็บของเก่าข้างถนนสายพนัสนิคม พานทอง ชลบุรี หาเลี้ยงครอบครัว 11 ก.พ. 2561 19:56 11 ก.พ. 2561 22:35 ไทยรัฐ