วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉก.ลาดหญ้า ประสาน ทหารเมียนมา ช่วยส่งกลับ 54 คนไทย เข้าเมืองผิดกฎหมาย

ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กาญจนบุรี ประสาน ทหารเมียนมา ช่วยส่งกลับ 54 คนไทย เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ไปถวายพระที่วัดในเมียนมา ห่างจากชายแดนกว่า 50 กม. ตม.ไทย ปรับ คนละ 800บาท  ออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 61 พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธ์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ได้รับแจ้งจากชุดประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ประจำบ้านพระเจดีย์สามองค์ ว่า ชุดประสานงานได้ประสานกับทางทางการเมียนมาเพื่อนำส่งกลับประเทศไทย เนื่องจากคนไทยทั้ง 54 คนได้เดินทางเข้าเมียนมาโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อเดินทางนำพระพุทธรูปหน้าตัก40นิ้งไปถวายให้วัดในพม่า ห่างจากชายแดนกว่า 50 กม. ทางการพม่าจึงไม่อนุญาตให้เดินทางไป จึงนำตัวส่งดลับมห้กับทางการไทย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองต่อไป

ต่อมาเวลา 10.00 น. พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธ์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พ.อ. พิเชษฐ์ หัสดีผง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พ.ท.ดิเรก พรมภักดี หน.ชุด ประสานงานไทย-เมียนม่า พ.ต.อ.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผกก.ตม.จ.กาญจนบุรี ร.ต.ท.เสรี สงวนสัตย์ รอง สว.ตม.จ.กาญจนบุรี ได้รับการประสานงามจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายเมียนมาเพื่อนำตัวนักท่องเที่ยวคนไทย 54 คน มอบให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านพระเจดีย์สามองค์

สอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า คนไทยทั้ง 54 คน เดินทางจากอำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี และเดินทางเข้าไปชั้นในพม่า ถูกกักตัวที่ ด่านความมั่นคงของทางการพม่า ห่างชายแดนประมาณ 7 ก.ม.ไม่ให้เดินทางเข้าไป โดยชุดปนะสานชายแดนไทย-ได้เข้าประสานงานเพื่อขอตัวกลับ แต่ชาวบ้านไม่ยอมเดินทางกลับ จนทางการเมียนมาไม่อนุญาตให้เดินทางต่อไปจึงนำตัวส่งกลับ ทางช่องทางบ้านเจดีย์สามองค์

โดย1ในคนที่ถูกส่งตัวกลับ เปิดเผยว่า ตนเองพร้อมคณะได้เดินทางลงไปท่องเที่ยวและธรรมบุญ ฝั่งเมียนมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เมียนมาให้คำแนะนำในการเข้าออกให้ถูกต้องตามระเบียบ ในเวลานั้นได้มืดค่ำ เกรงว่าคนไทยทั้ง54คน จะไม่ได้รับความปลอดภัย มีแต่ผู้สูงอายุมาทั้งหมด เจ้าหน้าที่เมียนมาจึงให้นอนพักค้างแรมที่ วัดปะมะเทโว อ.พญาตองซู พอรุ่งเช้านำมาส่งให้ยังฝั่งไทย ดูแลให้เป็นอย่างดี ไม่มีการจับกุมทั้งสิ้น ทั้งคณะทั้ง54คน ได้เข้าไปตั้งแต่เมื่อวาน ทุกคนปลอดภัยดี

หลังจากรับตัวคนไทยทั้ง 54 คน ร.ต.ท.เสรี สวงนสัตย์ รองสารวัตร ( สอบสวน) ตม.สังขละบุรี นำตัวนักท่องเที่ยว 54 คน ที่ถูกส่งตัวกลับจากไปธรรมบุญ มาจาก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรีมาที่ที่ทำการ ด่านตม.สังขละบุรี โดยทำการสอบสวนและเปรียบเทียบปรับ โดยแจ้งข้อกล่าวข้อหาว่า บุคคลสัญชาติไทยเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรไทยโดยไม่ผ่านช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองเขตถ้าสถานีหรือตามเวลาที่กำหนด ตาม มาตรา 11 พรบ.ตรวจคนเข้าเมือง ทำการเปรียบเทียบปรับคนละ800บาท จึงไปปล่อยตัวกับบ้าน

ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กาญจนบุรี ประสาน ทหารเมียนมา ช่วยส่งกลับ 54 คนไทย เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ไปถวายพระที่วัดในเมียนมา ห่างจากชายแดนกว่า 50 กม. ตม.ไทย ปรับ คนละ 800บาท ออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต 11 ก.พ. 2561 19:22 11 ก.พ. 2561 19:49 ไทยรัฐ


advertisement