วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉก.ลาดหญ้า ประสาน ทหารเมียนมา ช่วยส่งกลับ 54 คนไทย เข้าเมืองผิดกฎหมาย

ฉก.ลาดหญ้า ประสาน ทหารเมียนมา ช่วยส่งกลับ 54 คนไทย เข้าเมืองผิดกฎหมาย

  • Share:

ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กาญจนบุรี ประสาน ทหารเมียนมา ช่วยส่งกลับ 54 คนไทย เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ไปถวายพระที่วัดในเมียนมา ห่างจากชายแดนกว่า 50 กม. ตม.ไทย ปรับ คนละ 800บาท  ออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 61 พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธ์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ได้รับแจ้งจากชุดประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ประจำบ้านพระเจดีย์สามองค์ ว่า ชุดประสานงานได้ประสานกับทางทางการเมียนมาเพื่อนำส่งกลับประเทศไทย เนื่องจากคนไทยทั้ง 54 คนได้เดินทางเข้าเมียนมาโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อเดินทางนำพระพุทธรูปหน้าตัก40นิ้งไปถวายให้วัดในพม่า ห่างจากชายแดนกว่า 50 กม. ทางการพม่าจึงไม่อนุญาตให้เดินทางไป จึงนำตัวส่งดลับมห้กับทางการไทย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองต่อไป

ต่อมาเวลา 10.00 น. พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธ์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พ.อ. พิเชษฐ์ หัสดีผง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พ.ท.ดิเรก พรมภักดี หน.ชุด ประสานงานไทย-เมียนม่า พ.ต.อ.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผกก.ตม.จ.กาญจนบุรี ร.ต.ท.เสรี สงวนสัตย์ รอง สว.ตม.จ.กาญจนบุรี ได้รับการประสานงามจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายเมียนมาเพื่อนำตัวนักท่องเที่ยวคนไทย 54 คน มอบให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านพระเจดีย์สามองค์

สอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า คนไทยทั้ง 54 คน เดินทางจากอำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี และเดินทางเข้าไปชั้นในพม่า ถูกกักตัวที่ ด่านความมั่นคงของทางการพม่า ห่างชายแดนประมาณ 7 ก.ม.ไม่ให้เดินทางเข้าไป โดยชุดปนะสานชายแดนไทย-ได้เข้าประสานงานเพื่อขอตัวกลับ แต่ชาวบ้านไม่ยอมเดินทางกลับ จนทางการเมียนมาไม่อนุญาตให้เดินทางต่อไปจึงนำตัวส่งกลับ ทางช่องทางบ้านเจดีย์สามองค์

โดย1ในคนที่ถูกส่งตัวกลับ เปิดเผยว่า ตนเองพร้อมคณะได้เดินทางลงไปท่องเที่ยวและธรรมบุญ ฝั่งเมียนมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เมียนมาให้คำแนะนำในการเข้าออกให้ถูกต้องตามระเบียบ ในเวลานั้นได้มืดค่ำ เกรงว่าคนไทยทั้ง54คน จะไม่ได้รับความปลอดภัย มีแต่ผู้สูงอายุมาทั้งหมด เจ้าหน้าที่เมียนมาจึงให้นอนพักค้างแรมที่ วัดปะมะเทโว อ.พญาตองซู พอรุ่งเช้านำมาส่งให้ยังฝั่งไทย ดูแลให้เป็นอย่างดี ไม่มีการจับกุมทั้งสิ้น ทั้งคณะทั้ง54คน ได้เข้าไปตั้งแต่เมื่อวาน ทุกคนปลอดภัยดี

หลังจากรับตัวคนไทยทั้ง 54 คน ร.ต.ท.เสรี สวงนสัตย์ รองสารวัตร ( สอบสวน) ตม.สังขละบุรี นำตัวนักท่องเที่ยว 54 คน ที่ถูกส่งตัวกลับจากไปธรรมบุญ มาจาก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรีมาที่ที่ทำการ ด่านตม.สังขละบุรี โดยทำการสอบสวนและเปรียบเทียบปรับ โดยแจ้งข้อกล่าวข้อหาว่า บุคคลสัญชาติไทยเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรไทยโดยไม่ผ่านช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองเขตถ้าสถานีหรือตามเวลาที่กำหนด ตาม มาตรา 11 พรบ.ตรวจคนเข้าเมือง ทำการเปรียบเทียบปรับคนละ800บาท จึงไปปล่อยตัวกับบ้าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้