วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมชัย เผย สนช.เริ่มคล้อยตาม กกต.-กรธ. ปม ไม่ให้มีมหรสพช่วงหาเสียง

“สมชัย” เผย สนช.เริ่มคล้อยตาม กกต.-กรธ. ปมไม่ให้มีมหรสพช่วงหาเสียง หลังพบผลเสียมากกว่าดี จับตา ร่างกฎหมาย ส.ว. หลัง สนช.- กรธ.เห็นต่างกัน ชี้หากถูกคว่ำต้องใช้เวลาร่างใหม่อย่างน้อย 6 เดือน 

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ขณะนี้ทาง กกต.ได้ส่งความเห็นแย้งที่มีต่อ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ให้ทางประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

โดยหลังจากนี้ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งกรรมาธิการ ร่วม 3 ฝ่าย ทั้งนี้ จากการพิจารณาประเด็นที่เห็นตรงกัน ระหว่าง กกต. และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คือ การไม่เห็นด้วยกับการให้มีมหรสพในช่วงหาเสียงการเลือกตั้ง ดังนั้นในขั้นตอนการตั้งกรรมาธิการร่วมฯ ประเด็นนี้น่าจะไม่มีปัญหาในเรื่องของการลงคะแนนเสียง และท่าทีของ สนช.ในช่วงหลังก็เริ่มมีแนวโน้มที่เห็นคล้อยตามข้อเสนอของ กรธ.และ กกต. และในขั้นตอนการโหวตของที่ประชุม สนช.ก็คิดว่า น่าจะโหวตในทิศทางเดียวกัน คือ ไม่ให้มีการจัดมหรสพช่วงหาเสียงการเลือกตั้ง เพราะทุกคนน่าจะพิจารณาแล้วเห็นว่า น่าจะมีผลเสียมากกว่าผลดี ส่วนประเด็นอื่นๆ ก็คงต้องรอดูว่าท่าทีของกรรมาธิการ ร่วม 3 ฝ่าย ว่าจะเห็นเป็นอย่างไร ทั้งนี้ ข้อเสนอของ กกต. เราไม่ได้มุ่งหวังว่า จะสามารถได้รับการตอบสนองจากอีกสองฝ่ายนัก ขอให้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของที่ประชุม

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็น ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ทาง กรธ.มีความเห็นตรงกันข้ามเป็นหนังคนละม้วนกับทาง สนช. ในประเด็นการจำแนกประเภทผู้สมัครอิสระกับนิติบุคคล การลดจำนวนกลุ่มอาชีพ และวิธีการเลือกไขว้มาเป็นการเลือกตรง ทั้งนี้ เบื้องต้นก็คงต้องรอดูว่า ทางกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย จะพิจารณาอย่างไร ซึ่งทาง กกต.คงต้องมากำหนด และทบทวนท่าทีว่า จะยืนตามความเห็นเดิม ที่ไม่มีการปรับแก้ไขหรือไม่อย่างไร เนื่องจากหนึ่งเสียงของประธาน กกต.จะมีความหมายมาก ถ้าหากฝ่าย กรธ.และ สนช.ต่างยืนยันความเห็นของฝ่ายตัวเอง เพราะถ้าประธาน กกต.โหวตไปในทางใด ฝ่ายนั้นก็จะชนะ อย่างไรก็ตาม ความเห็นส่วนตัวมองว่า ถ้าฝ่าย กรธ.ชนะ จะมีความสุ่มเสี่ยงสูงมากที่จะไปแพ้โหวตในที่ประชุม สนช. เพราะจะทำให้ร่างกฎหมายทั้งฉบับตกไป ต้องเข้าสู่กระบวนการยกร่างใหม่ ซึ่งจะใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน ถือเป็นสิ่งที่ตนค่อนข้างกังวล

“สมชัย” เผย สนช.เริ่มคล้อยตาม กกต.-กรธ. ปมไม่ให้มีมหรสพช่วงหาเสียง หลังพบผลเสียมากกว่าดี จับตา ร่างกฎหมาย ส.ว. หลัง สนช.- กรธ.เห็นต่างกัน ชี้หากถูกคว่ำต้องใช้เวลาร่างใหม่อย่างน้อย 6 เดือน 11 ก.พ. 2561 18:19 11 ก.พ. 2561 19:42 ไทยรัฐ