วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาติชาย หวัง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย เข้าใจ หวั่น ก.ม.ลูกคว่ำ กระทบรัฐบาล คสช.

ชาติชาย หวัง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย เข้าใจ หวั่น ก.ม.ลูกคว่ำ กระทบรัฐบาล คสช.

  • Share:

“ชาติชาย” หวัง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย เข้าใจเหตุผล หวั่น ก.ม.ลูกถูกคว่ำ กระทบความเชื่อมั่น รบ.-คสช.อย่างสูง ชี้ แบ่งประเภทผู้สมัคร ส.ว.เป็น 2 กลุ่ม แบบอิสระ และตัวแทนจากองค์กร เชื่อขัดเจตนารมณ์ รธน.แน่

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง การตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ว่า เราคงต้องพูดกันด้วยเหตุและผล และหวังว่าพวกเขาจะเข้าใจเหตุผลที่เราโต้แย้ง โดยเฉพาะประเด็นที่อาจจะขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เช่น ในร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. การที่ให้มีมหรสพ อาจจะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบกันระหว่างพรรคเล็กกับพรรคใหญ่ อาจจะทำให้เกิดความไม่เที่ยงธรรมในการเลือกตั้งได้

ส่วนการขยายเวลาการเลือกตั้งเป็น 07.00–17.00 น.นั้น ฟังดูตอนแรกเหมือนจะดี หวังให้คนออกมาเลือกตั้งจำนวนมาก แต่ของเดิมที่ให้เลือกตั้งเวลา 08.00–15.00 น . ในครั้งก่อนก็มีคนออกมาใช้สิทธิ์มากถึง 75% อยู่แล้ว และหลายพื้นที่ที่ทุรกันดารเป็นป่าเขา อาจจะไม่สะดวกเวลาขนส่งหีบเพื่อไปนับคะแนน อาจจะกินเวลาไปในช่วงค่ำมืด จะเกิดการทุจริตได้ง่ายกว่าเดิมหรือไม่

นายชาติชาย กล่าวอีกว่า ส่วนร่าง พ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว. การแบ่งประเภทผู้สมัครเป็น 2 กลุ่มคือ แบบอิสระ และตัวแทนจากองค์กร ตนคิดว่าขัดต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญแน่ ส่วนการที่ สนช.ลดกลุ่มอาชีพเหลือ 10 กลุ่มจากที่กรธ.เสนอ 20 กลุ่ม อาจจะทำให้ความหลากหลายของ ส.ว.ที่มาจากอาชีพต่างๆ ลดลง และการเลือกกันเองแทนการเลือกไขว้ อาจจะทำให้เกิดการฮั้วได้ง่ายกว่า ทั้งหมดนี้เราต้องอธิบายให้กับทาง กมธ.เข้าใจถึงผลเสียที่จะตามมา ตนหวังว่าทาง กมธ.และ สนช.จะรับฟังและเข้าใจ แต่ที่น่ากังวลคือ หากข้อโต้แย้งของเราผ่าน กมธ.แล้ว และปรับแก้ให้ถึงตรงนั้น เราก็ต้องหาทางชี้แจงแก่ สนช.ให้เข้าใจด้วยว่า เหตุผลที่ปรับแก้คืออะไร ไม่เช่นนั้น หาก สนช.โหวตไม่เห็นด้วย ร่างกฎหมายนั้นก็ตกไปและต้องร่างใหม่ อาจจะกระทบต่อการเมืองอย่างสูง รวมทั้งกระทบต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาล และ คสช.ด้วย เราหวังว่า หากแก้ไขแล้ว สนช.จะเข้าใจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้