วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชูศักดิ์ เชื่อ กรธ. สนช.แม่น้ำสายเดียวกัน ไม่แตกหัก รอมชอมกันได้

ชูศักดิ์ เชื่อ กรธ. สนช.แม่น้ำสายเดียวกัน ไม่แตกหัก รอมชอมกันได้

  • Share:

“ชูศักดิ์” เชื่อ กรธ. สนช. มาจากแม่น้ำสายเดียวกัน ไม่ปีนเกลียวแตกหัก คงรอมชอมได้ ดักทาง แต่หากเกิดอุบัติเหตุก็อาจใช้วิธีเซียนเหยียบเมฆโกงกฎหมาย เพื่อให้คณะรัฐประหารอยู่ในอำนาจให้นานที่สุด หรือจนกว่าจะมีอันเป็นไป

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. เป็นกฎหมายจำเป็นที่เหลืออยู่อีกสองฉบับ ที่หากประกาศใช้แล้วต้องจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 150 วัน เท่าที่ปรากฏตามข่าว ทั้ง กรธ.ผู้ยกร่าง และ กกต.ผู้รักษาการตามกฎหมาย ต่างไม่เห็นด้วยกับร่างที่แก้ไขเปลี่ยนแปลงไปของ สนช.ในหลายประเด็น ในที่สุดคงนำไปสู่การตั้งกรรมาธิการ พิจารณาประเด็นที่เห็นแตกต่างกัน และเพื่อหาข้อสรุปแล้วนำเสนอ สนช.เพื่อพิจารณา ซึ่งหากพิจารณาที่ไปที่มาขององค์กรที่เกี่ยวข้องมาจากแม่นำ้สายเดียวกัน ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดการปีนเกลียว พูดกันไม่รู้เรื่องถึงขั้นแตกหัก ดูไม่น่าจะเกิดขึ้น คงจะมีทางรอมชอมหาข้อยุติกันได้แล้วเสนอ สนช.เพื่ออนุมัติกฎหมายในขั้นสุดท้าย

นายชูศักดิ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญไปเขียนว่า หาก สนช.ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่กรรมาธิการฯ เสนอ และมีมติไม่น้อยกว่าสองในสาม ไม่อนุมัติร่างกฎหมายดังกล่าว ให้ร่างกฎหมายนั้น เป็นอันตกไป และไม่ได้เขียนอะไรไว้อีกว่า จะต้องยกร่างใหม่อย่างไร ใครยกร่าง ใช้เวลาเท่าไร กรณีจึงอาจเข้าใจได้ว่าเป็นความจงใจของผู้ร่างรัฐธรรมนูญว่าต้องการให้เกิดสภาพเช่นนั้นหรือไม่ เพราะแน่นอนว่า หากเกิดเหตุการณ์เช่นนั้น การเลือกตั้งก็ต้องเลื่อนออกไปอีก และคงไม่ใช่แค่วันสองวัน อาทิตย์สองอาทิตย์ เพราะยังไม่สามารถประกาศใช้กฎหมายที่จำเป็นต่อการเลือกตั้ง ต้องยกร่างกันใหม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็คือการร่วมกันโกงกฎหมายอีกนั่นเอง โกงแบบสมคบคิด แบบเซียนเหยียบเมฆ ถึงเวลานั้นก็จะถึงบางอ้อว่า การรัฐประหารเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ และให้อยู่ในอำนาจให้ยาวที่สุดเท่าที่จะอยู่ได้ หรือโดยไม่รู้จะเอามุกอะไรมาเล่นได้อีกแล้ว หรือจนกว่าจะมีอันเป็นไป เช่น ถูกขับไล่ไปเสียก่อน คำที่หัวหน้า คสช.พูดว่าต้องรอให้กฎหมายเสร็จเสียก่อน จึงดูเหมือนคำพูดที่ไร้เดียงสาเสียเหลือเกิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้