วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอหนุ่ม เล่า สูญเสียคนไข้ป่วยโรคมะเร็งอีกคน หลังอาการทรุดเพราะสมุนไพร

หมอหนุ่ม เล่า สูญเสียคนไข้ป่วยโรคมะเร็งอีกคน หลังอาการทรุดเพราะสมุนไพร

  • Share:

เพจหมอหนุ่ม บอกเล่าเรื่องการจากไปของคนไข้ที่ป่วยเป็นมะเร็ง หลังกินยาสมุนไพรตามท้องตลาด ทั้งที่มีโอกาสรักษาหายได้ ชี้ยาทุกตัวที่กินมีผลต่อร่างกาย แนะสังคมให้เชื่อในสิ่งที่พิสูจน์ได้...

เพจเฟซบุ๊ก หมอหนุ่ม ได้โพสต์ข้อความ บอกเล่าเรื่องการรักษาคนไข้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ระบุว่า แล้วคนไข้ของผมก็จากไปอีกหนึ่งราย เพราะยาสมุนไพร...

คุณลุงเป็นโรคมะเร็งท่อน้ำดี จากการประเมินทุกอย่างแล้ว คุณลุงอยู่ในระยะแรกๆ และสามารถผ่าตัดได้ ซึ่งการผ่าตัดเป็นการรักษาที่ได้ผลดีมากที่สุดในปัจจุบัน เราจึงนัดผ่าตัดแล้วให้คนไข้กลับบ้าน คนไข้ของผมกลับบ้านไปได้ไม่ถึงหนึ่งอาทิตย์ แล้วก็กลับมาใหม่ด้วยอาการอ่อนเพลียมาก ตัวเหลือง ตาเหลืองมากขึ้น ปัสสาวะไม่ออกเลย

สิ่งที่เกิดขึ้นคือหลังจากกลับบ้าน ญาติของคนไข้เอายาสมุนไพรที่ขายตามท้องตลาดมาให้คนไข้กิน กินไปได้ 3 วัน ก็เริ่มอาการทรุดหนักจนต้องมาโรงพยาบาล คนไข้ตับวาย คนไข้ไตวาย คนไข้ต้องฟอกไต แต่ตับวายไตวายเป็นมากเหลือเกิน แล้วคนไข้ก็จากเราไป ทั้งที่โรคมะเร็งของเขาสามารถรักษาได้

1. ยาทุกอย่างที่เรากินเข้าไปจะดูดซึมเข้ากระแสเลือดของลำไส้ และผ่านเข้าไปในตับเกือบทุกชนิด ดังนั้น ยาทุกตัวมีผลต่อตับไม่มากก็น้อยครับ และยาสมุนไพรเหล่านี้ เรายังไม่มีการศึกษาว่ามันมีผลต่อตับของเรามากน้อยขนาดไหน

2. ยาทุกตัวเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกขับออกจากร่างกาย เมื่อมันทำงานแล้วหรือถูกทำลายแล้ว โดยส่วนใหญ่จะขับออกทางไตพร้อมปัสสาวะ ดังนั้นยาทุกตัวก็มีผลต่อไตไม่มากก็น้อย และยาสมุนไพรเหล่านี้ เรายังไม่มีการศึกษาว่ามันมีผลต่อไตของเรามากน้อยขนาดไหน

3. ร่างกายของคนเราไม่เหมือนกันครับ ไม่เหมือนกันตั้งแต่ระดับยีน ระดับดีเอนเอ ระดับเซลล์ ดังนั้นการตอบสนองต่อยาแต่ละคนจึงแตกต่างกัน ญาติกินแล้วไม่เป็นอะไร ก็ไม่ยืนยันว่าคนไข้กินแล้วจะไม่เป็นอะไร ยกเว้นว่าเราจะมีการศึกษามาแล้วว่า มันมีผลเหมือนกันในทุกคน

4. ทำไมจึงบอกว่าอาการที่แย่ลงของคนไข้รายนี้เกิดจากยาสมุนไพร เพราะคนไข้ปฏิบัติตัวเหมือนเดิมทุกอย่าง ยกเว้นสิ่งที่เพิ่มเติมมาใหม่คือ ยาสมุนไพร ดังนั้นเมื่อร่างกายเปลี่ยนแปลงไป ย่อมเป็นผลจากสิ่งใหม่ที่เข้ามา นั่นก็คือยาสมุนไพร

5. ผมมีคนไข้ที่เป็นแบบนี้หลายรายครับ และผมก็เชื่อว่าคุณหมอทุกคนก็เจอแบบนี้หลายรายเช่นกัน สิ่งที่เราเตือนเราบอกเรื่องอันตรายของยาสมุนไพร เพราะเราได้พบเจอคนไข้ที่เกิดผลเสียต่อร่างกายจากยาสมุนไพรมามากครับ และมันก็เป็นผลเสียที่ร้ายแรงมากด้วย หลายร้ายก็เสียชีวิตไปอย่างน่าเสียได้ ทั้งที่เขาสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

6. ดังนั้น ยาทุกตัวที่คนไข้ได้กินลงไป ควรได้รับการพิสูจน์ที่ถูกต้องแน่นอนครับ ว่ามันมีผลเสีย หรือภาวะแทรกซ้อนต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และมีผลต่อโรคของคนไข้จริงหรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้ มาสร้างสังคมที่มีเหตุมีผลกันครับ เชื่อในสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผลพิสูจน์ได้ และทำตามในสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผลและพิสูจน์ได้เช่นกันครับ.

(ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก หมอหนุ่ม)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้