วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ณัฐวุฒิ แขวะ รัฐบาลกดดันม็อบ ใช้งบแสนล้าน แต่ไม่ยอมปลดล็อกการเมือง

"ณัฐวุฒิ" แขวะ รัฐบาลกดดันม็อบฉีกหน้าตัวเอง ซัด ใช้พรรคราชการ งบแสนล้าน ลงพื้นที่ แต่ไม่ยอมปลดล็อกพรรคการเมือง เชื่อประชาชนรู้ทัน หากถึงเวลาก็จะรู้ใครเป็นเพชรตัวจริง

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ระหว่างที่กำลังยืนยันกับต่างชาติว่า จะเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง รัฐบาลก็ไม่ควรฉีกหน้าตัวเอง ด้วยการใช้กำลังจำนวนมากไปกดดันกิจกรรมของประชาชน ที่ถนนราชดำเนิน เพราะไม่มีที่ไหนในโลกที่การประกาศว่า อยากเลือกตั้ง เป็นเรื่องผิดกฎหมาย ยกเว้นประเทศเผด็จการเบ็ดเสร็จที่ไม่มีแนวคิดคืนอำนาจ ภาพการจัดสวนหย่อมปรับภูมิทัศน์ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่เอารั้ว และเจ้าหน้าที่ไปขวางไว้ไม่ให้ใครเข้าใกล้ สะท้อนสถานการณ์ในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ เชื่อว่าผู้มีอำนาจก็อยากเลือกตั้ง ต่างกันที่ประชาชนอยากให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่เคยประกาศไว้ แต่ผู้มีอำนาจต้องการแบบที่ควบคุมผลการเลือกตั้งได้ เพื่อแปรสภาพจากรัฐบาลยึดอำนาจ เมื่อมีสัญญาณว่าจะไม่ได้ตามนั้นก็เลยยืดเวลาออกไปเรื่อยๆ

นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า ส่วนการลงพื้นที่ของโครงการไทยนิยม ก็มีข้อน่าสังเกตว่า คล้ายกับการมีครู ก ครู ข ไปพบประชาชนตอนทำประชามติรัฐธรรมนูญ จึงคิดจะใช้โมเดลเดียวกันเพื่อประโยชน์ในสนามเลือกตั้ง หรือไม่ เพราะการบรรจุทุกเป้าหมายทั้ง เศรษฐกิจ สังคม ปรองดอง ประชาธิปไตย ลงในโครงการนี้ ตนยังมองไม่ออกว่าจะสำเร็จได้อย่างไร ถ้ามีเป้าหมายเรื่องการเลือกตั้งจริง ก็เท่ากับมีบางฝ่ายใช้ทรัพยากรของรัฐทั้งคนจำนวนมาก และงบประมาณอีกกว่าแสนล้านบาท เพื่อเป้าหมายทางการเมือง กลายเป็นพรรคราชการลงพื้นที่ ในขณะที่พรรคการเมือง ในระบบยังติดล็อกอยู่ ในสังคมประชาธิปไตยเรื่องแบบนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าประชาชนรู้ทัน เพราะมีบทเรียนกับอำนาจเผด็จการมาแล้ว เกือบ 4 ปี ถึงเวลาก็คงได้รู้กันว่า ระหว่างผู้มีอำนาจกับประชาชน ใครกันแน่ที่เป็นคนใจเพชรตัวจริง.

"ณัฐวุฒิ" แขวะ รัฐบาลกดดันม็อบฉีกหน้าตัวเอง ซัด ใช้พรรคราชการ งบแสนล้าน ลงพื้นที่ แต่ไม่ยอมปลดล็อกพรรคการเมือง เชื่อประชาชนรู้ทัน หากถึงเวลาก็จะรู้ใครเป็นเพชรตัวจริง 11 ก.พ. 2561 16:35 11 ก.พ. 2561 17:24 ไทยรัฐ