วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุริยะใส ชี้ นับวันปัจจัยกำหนดวันเลือกตั้ง ดูยิ่งซับซ้อนยุ่งยากมากขึ้น

"สุริยะใส" ชี้ นับวันปัจจัยกำหนดวันเลือกตั้ง ยิ่งดูสลับซับซ้อนและยุ่งยากขึ้น แนะ สังคมจับตาจุดหักเหจาก ร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงจุดหักเหเฉพาะหน้าของโรดแม็ปเลือกตั้งว่า จะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่อย่างไรนั้น ตนคิดว่าต้องจับตาดูกระบวนการพิจารณากฎหมาย 2 ฉบับ คือร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาของกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย คือ สนช. กรธ. และ กกต. โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น มีรายละเอียดหลายประเด็นที่เห็นต่างกันอยู่มาก ซึ่งสุดท้ายแล้วอาจจะไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งถ้า กรธ. 3 ฝ่ายเห็นต่างกัน และต้องใช้เสียง 2 ใน 3 ของ สนช. เพื่อผ่านร่าง พ.ร.บ.อาจเกิดปัญหาได้ หรือขั้นตอนศาลรัฐธรรมนูญหากวินิจฉัยว่า พ.ร.ป.ฉบับดังกล่าวขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ก็ยิ่งจะไปกันใหญ่ เพราะต้องเริ่มต้นเขียนกันใหม่ ซึ่งไม่รู้ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ และใครจะประกันว่าจะไม่เกิดปัญหาใหม่ขึ้นอีก

นายสุริยะใส กล่าวว่า ทั้งนี้ข้อพิพาทในสาระสำคัญของร่าง พ.ร.ป.ฉบับนี้ อาจมีคนมองว่าเป็นเกมของคนที่ยังไม่อยากให้มีการเลือกตั้งก็ได้ หรืออาจถูกมองว่าเป็นปัญหาที่ผู้เกี่ยวข้องทั้ง กรธ. สนช. และ กกต.เห็นต่างกันโดยสุจริตใจก็ย่อมได้เช่นกัน แต่ปัญหาก็คือจะทำให้ความเชื่อมั่นของประชาชนต่อโรดแม็ปเลือกตั้งลดลง หรือจางหายไป จนอาจกลายเป็นเงื่อนไขทางการเมืองให้กลุ่มเรียกร้องเลือกตั้งยกเป็นเหตุผลในการระดมคนมาชุมนุมกดดันรัฐบาลได้มากขึ้นเช่นกัน

"แต่หากรัฐบาลประกาศวันเลือกตั้งชัดเจน แรงกระเพื่อม หรือแรงกดดันทางการเมืองก็อาจลดลง แต่ก็เป็นปัญหาว่า รัฐบาลเองจะประกันได้หรือไม่ว่าจะไม่เลื่อนอีก ก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน สถานการณ์วันนี้ยิ่งนับวัน ตัวแปร และปัจจัยกำหนดวันเลือกตั้งยิ่งดูสลับซับซ้อนและยุ่งยากขึ้นเป็นลำดับ" นายสุริยะใส กล่าว

"สุริยะใส" ชี้ นับวันปัจจัยกำหนดวันเลือกตั้ง ยิ่งดูสลับซับซ้อนและยุ่งยากขึ้น แนะ สังคมจับตาจุดหักเหจาก ร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ 11 ก.พ. 2561 16:21 11 ก.พ. 2561 17:25 ไทยรัฐ