วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กฉัตร ย้ำ รบ. เตรียมโครงการเร่งด่วน รองรับสังคมผู้สูงอายุในอนาคต

บิ๊กฉัตร ย้ำ รบ. เตรียมโครงการเร่งด่วน รองรับสังคมผู้สูงอายุในอนาคต

  • Share:

“บิ๊กฉัตร" ย้ำ รัฐบาลเตรียมโครงการเร่งด่วน เพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุในอนาคต ขอให้มั่นใจ ผู้สูงอายุในสังคมจะไม่ถูกทอดทิ้ง

วันที่ 11 ก.พ. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการเปิดตัวโครงการไทยนิยม ของรัฐบาลเมื่อวันศุกร์ ว่า โครงการนี้ได้รับการตอบรับจากหลายภาคส่วนของสังคมเป็นอย่างดี ถือว่า เป็นแนวทางที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับประชาชนทุกคน รัฐบาลจึงเร่งสร้างชุมชนเข้มแข็ง เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม

สำหรับโครงการที่ต้องเร่งทำในตอนนี้ คือ การเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ เพราะต่อไปสังคมไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงต้องเตรียมยกระดับให้กับศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ ตั้งแต่ระดับตำบลจนถึงจังหวัด เพื่อให้ผู้สูงอายุในทุกชุมชนมีพื้นที่จัดกิจกรรมทำร่วมกัน การตรวจสุขภาพผู้สูงอายุทุกปี การหาอาชีพที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุที่เกษียณไปแล้ว แต่ยังสามารถทำงานได้ ต่อไป รัฐบาลให้ความมั่นใจว่าผู้สูงอายุในสังคมจะไม่ถูกทอดทิ้งให้เดียวดายเหมือนเดิมอีกต่อไป

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ในส่วนของเด็กแรกเกิดก็เช่นกัน ตนมอบนโยบายให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  (พม.) ทำโครงการเงินอุดหนุนเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดถึง 3 ปี ให้กับครอบครัวที่ยากจน หรือมีรายได้น้อย เดือนละ 600 บาท เป็นเวลาต่อเนื่อง 3 ปี. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้