วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณที่พึงระวังเมื่อเกิดอาการปวดศีรษะ

เวลาที่เกิดอาการปวดหัวเราอาจจะคิดว่าแค่กินยาแก้ปวดเข้าไปสักเม็ดก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดลง หรือบางคนไม่อยากเพิ่มสารเคมีเข้าร่างกายก็อาจจะบำบัดอาการด้วยวิธีอื่นๆ แต่เมื่อเร็วๆนี้มีแพทย์ปฐมภูมิ (Primary care physician) จากเมืองโอเวอร์แลนด์ รัฐแคนซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมากระตุ้นเตือนให้ผู้คนระมัดระวังมากขึ้นเมื่อเกิดอาการปวดหัวหรือมึนหัว เนื่องจากอาจเป็นสัญญาณที่ร้ายแรงกว่า เช่น เนื้องอกในสมอง หรือโรคหลอดเลือดโป่งพอง

อาการปวดหัว 3 ชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือ ปวดหัวจากความเครียด จากโรคไซนัสและไมเกรน โดยเฉพาะอาการปวดหัวจากไซนัสมักจะส่งผลต่อใบหน้ารอบดวงตา ในขณะที่อาการปวดหัวไมเกรนมักจะเกิดอาการปวดที่จุดใดจุดหนึ่ง หรือด้านใดด้านหนึ่งของศีรษะ นอกจากนี้ควรสังเกตถึงอาการอื่นๆด้วยไม่ว่าจะเป็นอาการมึนงง คลื่นไส้ และมีปัญหาเกี่ยวกับความจำ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายของเราอาจจะเจ็บป่วยมากกว่าที่คิด

แพทย์เผยว่าไม่ใช่แค่ความรุนแรงของอาการปวดหัวที่ควรตระหนักเท่านั้น แต่ควรสังเกตว่าปวดหัวบ่อยแค่ไหน เช่น ถ้ามีอาการปวดหัวมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือนานกว่า 2 สัปดาห์ ต้องรีบไปตรวจร่างกายกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที และควรมีการจดบันทึกทุกครั้งเมื่ออาการปวดหัวเกิดขึ้น พร้อมระบุตำแหน่งที่รู้สึกปวดซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการวินิจฉัยโรค.

เวลาที่เกิดอาการปวดหัวเราอาจจะคิดว่าแค่กินยาแก้ปวดเข้าไปสักเม็ดก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดลง หรือบางคนไม่อยากเพิ่มสารเคมีเข้าร่างกายก็อาจจะบำบัดอาการด้วยวิธีอื่นๆ แต่เมื่อเร็วๆนี้มีแพทย์ปฐมภูมิ (Primary care physician)... 11 ก.พ. 2561 14:32 11 ก.พ. 2561 14:35 ไทยรัฐ