วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซากฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลาน ชนิดใหม่อายุ 205 ล้านปี

Credit : University of Bristol

ในช่วงปลายยุคไทรแอสสิกนั้นบริเวณเนินเขาทางตอนใต้ของเวลส์และทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษเป็นถิ่นอาศัยของไดโนเสาร์ขนาดเล็ก รวมทั้งเครือญาติของทัวทารา (Tuatara) ซึ่งเป็นซากดึกดำบรรพ์สัตว์เลื้อยคลานที่เคยพบบนเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ แต่ล่าสุดนักศึกษาจากวิทยาลัยธรณีวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยบริสตอล ในอังกฤษ เผยพบซากดึกดำบรรพ์ในเหมืองหินใกล้เมืองคาร์ดิฟฟ์ แถบเซาธ์เวลส์ ในอังกฤษ ซึ่งเหมืองหินในแถบนี้จะมีถ้ำหรือรอยแยกที่เต็มไปด้วยกระดูกสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กที่ธรรมชาติรักษาไว้เป็นอย่างดี

ซากของสัตว์เลื้อยคล้ายชนิดใหม่ได้รับการตั้งชื่อว่าเคลโวซอรัส แคมบริค (Clevosaurus cambric) เคยอาศัยอยู่ร่วมยุคกับไดโนเสาร์ขนาดเล็กอย่าง Pantydraco และ Terrier Terrastrisuchus รูปร่างของเคลโวซอรัส แคมบริคมีความคล้ายคลึงกับจระเข้ เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับตัวอย่างอื่นๆของสัตว์ในกลุ่มเคลโวซอรัส
พบว่าฟันของเคลโวซอรัส แคมบริคมีการจัดเรียงที่แตกต่างกันมาก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยบริสตอลระบุว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กชนิดใหม่ที่เคยอาศัยอยู่ใกล้เหมืองหินเมื่อ 205 ล้านปีที่แล้ว

ทั้งนี้ นักวิจัยเผยว่า การพบโครงกระดูกของเคลโวซอรัส แคมบริค จะช่วยทำให้การสแกนหาโครงสร้างกะโหลกศีรษะ ไหล่ และแขนในแบบ 3 มิติขึ้นมาใหม่ได้ เพื่อนำไปศึกษาถึงการดำรงชีวิตของสัตว์เลื้อยคลานในโลกยุคโบราณของดินแดนแถบนี้ต่อไป.

ในช่วงปลายยุคไทรแอสสิกนั้นบริเวณเนินเขาทางตอนใต้ของเวลส์และทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษเป็นถิ่นอาศัยของไดโนเสาร์ขนาดเล็ก รวมทั้งเครือญาติของทัวทารา (Tuatara) ซึ่งเป็นซากดึกดำบรรพ์สัตว์เลื้อยคลาน 11 ก.พ. 2561 14:28