วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Forfeit/forfeiture

ถ้าเราดูข่าวของไทยในภาคภาษาอังกฤษ เดี๋ยวนี้เจอคำว่า forfeit บ่อยขึ้น คำนี้ออกเสียงว่า ฟอ-ฟิท คำนี้จะสื่อไปในทาง ริบ เป็นคำนามก็คือ forfeiture หรือ ฟอ-ฟิเฌอะ ที่หมายถึง การริบทรัพย์สิน หรือการยึดทรัพย์สิน

ฝรั่งออสเตรเลียท่านหนึ่ง โพสต์ไลน์ถามถึงอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยท่านหนึ่งว่า Was her property forfeited? แล้วทรัพย์สินของท่านถูกยึดไหม?

หลายคนไม่กล้าไปทำธุรกิจที่ซิมบับเว เพราะกลัวว่าเมื่อทำผิดคดีอาญา ทางรัฐบาลซิมบับเวจะยึดทรัพย์สิน เพื่อนคนหนึ่งบอกว่า ไม่ต้องกลัวดอกครับ ตอนนี้ จอมเผด็จการมูกาเบไม่ได้เป็นผู้นำของซิมบับเวแล้ว Forfeiture of property for crime has been abolished. การยึดทรัพย์สินเพราะความผิดทางอาญาถูกยกเลิกไปแล้วละครับ

ในความหมายของยึดทรัพย์สิน หรือการยึดทรัพย์สินนั้น forfeit มีความหมายเท่ากับ confiscate

นอกจาก forfeit เป็นกริยาแล้ว คำนี้ยังเป็นคำนามได้อีกด้วย สื่อถึง เสียค่าปรับไหม ในกรณีนี้ forfeit มีความหมายเท่ากับ fine เมื่อผมถามว่า ถ้าผมทำความผิดเล็กๆ น้อยๆ ในบูร์กินาฟาโซ ผมจะโดนความผิดอะไร อีกฝ่ายหนึ่งตอบว่า You will have to pay a forfeit. คุณจะต้องเสียค่าปรับไหม

เมื่อท่านไม่เคารพใครอีกต่อไปแล้ว ก็อาจพูดว่า He has forfeited my esteem. เขาเสียความเคารพของผมแล้ว ซึ่งหมายถึง ผมไม่เคารพเขาต่อไปแล้ว นั่นเอง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

ถ้าเราดูข่าวของไทยในภาคภาษาอังกฤษ เดี๋ยวนี้เจอคำว่า forfeit บ่อยขึ้น คำนี้ออกเสียงว่า ฟอ-ฟิท คำนี้จะสื่อไปในทาง ริบ เป็นคำนามก็คือ forfeiture หรือ ฟอ-ฟิเฌอะ ที่หมายถึง การริบทรัพย์สิน หรือการยึดทรัพย์สิน 11 ก.พ. 2561 14:08 11 ก.พ. 2561 15:20 ไทยรัฐ