วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บนเก้าอี้ผู้ว่าฯ

โดย ซี.12

วิทูรัช ศรีนาม

การตัดสินใจส่งหนังสือลาออกจากราชการของ นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นเรื่องที่กระทบใจผู้คนในแวดวงมหาดไทยพอสมควรทีเดียว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ ผู้ว่าฯวิทูรัช ถ้าจะว่าไปแล้วมิใช่การกระทำที่ผิดพลาดด้วยตัวเองแต่เป็นเพียงการเซ็นหนังสือราชการที่เจ้าหน้าที่จัดพิมพ์ขึ้นมาให้ลงนาม แต่ในหนังสือราชการฉบับนั้นใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม คือใช้คำว่า “รับเสด็จ” สำหรับการเตรียมการต้อนรับคณะรัฐมนตรีที่จะไปประชุม ครม.สัญจรที่จังหวัดจันทบุรี

เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่คงไปดึงเอาคำสั่งเก่าๆที่ออกมาเพื่อการนั้นแล้วเอามาตัดแต่งใหม่เพราะถ้อยคำเนื้อหาแทบจะไม่แตกต่างกัน แต่ตัดไม่หมดแล้วพิมพ์ออกมาเสนอเซ็น

ถ้าจะเสียดายแทนผู้ว่าฯก็คือคนกลั่นกรองอ่านไม่ละเอียดและตัวท่านเองก็ไว้ใจลูกน้องจึงจัดการลงนามไปด้วยความรีบร้อน

ที่น่าประทับใจคือ ผู้ว่าฯวิทูรัช ไม่ได้กล่าวหาให้โทษใคร แต่ยืดอกรับผิดชอบแบบลูกผู้ชายด้วยการลาออกเสียเอง

ถ้อยคำที่ว่า “เพื่อเป็นการรักษาไว้ซึ่งชื่อเสียงเกียรติยศของวงศ์ตระกูล และตำแหน่งหน้าที่ที่รับผิดชอบ ข้าพเจ้า นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี จึงขอลาออกจากราชการ ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2561 เป็นต้นไป”

เป็นถ้อยคำคลาสสิก ที่คนกล้าหาญจริงจังในความรับผิดชอบเท่านั้นที่จะระบุออกมาได้

ต่อไปนี้ก็เป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยที่จะต้องดำเนินการเก็บรักษา ผู้ว่าฯคนจริง เอาไว้ให้ถึงที่สุด เพราะยังเหลือเวลาการทำงานอยู่อีกเกือบ 3 ปี โดยจะเกษียณในปี 2563 เนื่องจากเกิดหลังสิ้นปีงบประมาณ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2502

โปรดทราบเถิดว่ายังมีคนในสังคมอีกมากที่เป็นกำลังใจให้ ผู้ว่าฯวิทูรัช

เมื่อเทียบกับกรณีที่ชาวบ้านชาวเมืองไม่พอใจ ผู้ว่าราชการจังหวัด 2 คน ในเรื่องเกี่ยวกับการจัดพิธี คือ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กับ นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี จนรัฐบาลต้องอาศัยอำนาจนายกรัฐมนตรีสั่งย้ายผู้ว่าฯทั้งสองไปช่วยปฏิบัติราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอยู่ระยะหนึ่งโดยไม่ขาดจากตำแหน่งเดิม และตอนนี้ดูเหมือนว่าได้กลับไปทำงานเป็นผู้ว่าฯอยู่ที่เดิมแล้ว

ว่ากันจริงๆเรื่องราวของ 2 ผู้ว่าฯนี้หนักหนาสาหัสกว่า ผู้ว่าฯวิทูรัช เสียด้วยซ้ำไป เพราะมีความขัดแย้งกับประชาชนบางส่วนในจังหวัด

เขียนแล้วให้หวนคิดถึง 6 ผู้ว่าราชการจังหวัดที่ถูกย้ายไปเป็น ผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อราวเดือนพฤษภาคม 2560 คือ นายศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายสุรพล แสวงศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี และนายพศิน โกมลวิชญ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี

มาถึงเวลานี้หลายคนเกษียณอายุราชการออกไปด้วยความชอกช้ำ ไม่มีผลการตรวจสอบอะไรออกมาชัดเจนเลยว่าเขาผิดอะไร.

“ซี.12”

การตัดสินใจส่งหนังสือลาออกจากราชการของ นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นเรื่องที่กระทบใจผู้คนในแวดวงมหาดไทยพอสมควรทีเดียว 11 ก.พ. 2561 14:01 11 ก.พ. 2561 15:26 ไทยรัฐ