วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัฒนธรรม ‘รวยไม่ติดคุก’ ของเกาหลี

วัฒนธรรม ‘รวยไม่ติดคุก’ ของเกาหลี

  • Share:

(ลี แจ-ยอง - พัค กึน-ฮเย)

กุมภาพันธ์ 2560 นายลี แจ-ยอง รองประธานกลุ่มบริษัทซัมซุงของเกาหลีใต้ ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาให้มีความผิดติดสินบน ฉ้อโกง ฟอกเงิน และให้การเท็จต่อรัฐสภา อัยการยื่นฟ้องว่านายลีจ่ายสินบนให้นางพัค กึน-ฮเย อดีตประธานาธิบดีและนางชอย ซุน-ซิล เพื่อนหญิงคนสนิทของนางพัค เพื่อแลกกับสิทธิพิเศษจากรัฐบาล ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกนายลี 5 ปี โดยนายลีเดินเข้าคุกตั้งแต่กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

5 กุมภาพันธ์ 2561 ศาลอุทธรณ์เกาหลีใต้พลิกคำพิพากษาของศาลชั้นต้น โดยยกฟ้องความผิดหลายข้อหา ศาลให้เหตุผลในการกลับคำพิพากษาว่า การที่บริษัทซัมซุงยอมจ่ายเงินให้นางพัคและนางชอยนั้น เป็นเพราะถูกบังคับ ศาลพิเคราะห์แล้วไม่พบหลักฐานว่านายลีและบริษัทซัมซุงเรียกร้องสิทธิพิเศษทางการเมืองใดๆ เป็นการตอบแทนอย่างชัดแจ้ง

เงินสินบนที่อัยการบอกว่านายลีและบริษัทซัมซุงจ่ายไปถึง 7,200 ล้านวอนนั้น ข้อเท็จจริงก็ไม่ใช่ เพราะมีการจ่ายจริงเพียง 3,600 ล้านวอน หรือเพียง 105 ล้านบาทเท่านั้น

ตัวการของแท้ของคดีติดสินบนนี้ ไม่ใช่นายลี แต่เป็นนางพัคและนางชอย ศาลอุทธรณ์จึงยกฟ้องความผิดข้อหาติดสินบนเกือบทั้งหมด ส่วนโทษจำคุกที่ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกไป 5 ปีนั้น ศาลอุทธรณ์ให้ลดและให้รอลงอาญา 2 ปีครึ่ง

นอกจากนายลีแล้ว ยังมีผู้บริหารอาวุโสของบริษัทซัมซุมอีก 4 คนโดนข้อหาและศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกเช่นเดียวกัน ศาลอุทธรณ์กลับพิพากษาให้พ้นความผิดในคราวนี้ด้วย

ผู้อ่านท่านยังจำเหตุการณ์เมื่อปีที่แล้วได้ไหมครับ คนเกาหลีใต้ออกมาประท้วงกล่าวหาว่าซัมซุงเป็นกลุ่มบริษัทที่บริจาคเงินให้แก่มูลนิธิไม่แสวงผลกำไร 2 แห่งที่นางชอยดูแล แต่นางชอยนำเงินบริจาคพวกนี้ไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว

การประท้วงยาวนานจนกระทั่งศาลรัฐธรรมนูญสั่งถอดถอนนางพัคจากตำแหน่งประธานาธิบดีและสั่งให้เอาผิดบรรดาเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ที่จ่ายสินบนให้นางชอย

แม้ว่าจะมีกระแสให้เอาความผิดคนที่มาจากตระกูลที่รวยเป็นอันดับ 1 ของทวีปเอเชียอย่างนายลี ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของกลุ่มบริษัทซัมซุง แต่อีกกระแสหนึ่งก็มีผู้คนออกมากดดันว่า กลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทครอบครัวหรือแชโบลมีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ ดังนั้น เพื่อเห็นเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม ควรมีการผ่อนปรนทางกฎหมายให้แก่พวกผู้นำแชโบลทั้งหลาย

ผู้อ่านท่านครับ แชโบลคือกลุ่มธุรกิจครอบครัวขนาดยักษ์ที่เป็นธุรกิจเรือธงของเกาหลีใต้ แชโบลทั้งหมดมีรายได้รวมกันประมาณร้อยละ 80 ของสาธารณรัฐเกาหลี หรือเกาหลีใต้ ผู้อ่านท่านที่เคารพอาจจะคุ้นชื่อแชโบลพวกนี้ ซัมซุง แอลจี ฮุนได อะไรนี่ใช้ทั้งหมด แชโบลผลิตสินค้าที่ทุกครอบครัวต้องใช้และมีอิทธิพลทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับผม ผมว่าแชโบลทำให้คนเกาหลีใต้ส่วนใหญ่หมดโอกาสทำมาหากินมากกว่า เพราะแชโบลเอาทุกอย่างไปทำซะหมด แชโบลเป็นยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลเกาหลีใต้ใช้เพื่อพัฒนาตัวเองจากประเทศด้อยพัฒนามาเป็นประเทศพัฒนาแล้ว รัฐบาลให้โอกาสอุตสาหกรรมที่มีความแข็งแกร่งพอที่จะขับการพัฒนาประเทศไปข้างหน้าได้ ตอนแรกๆ ก็ให้โอกาสพวกอุตสาหกรรมเหล็ก เพราะรัฐบาลเกาหลีใต้คิดว่า จะต้องมีเหล็กที่ดีมาใช้ผลิตรถยนต์ ต่อเรือ จึงหนุนแดวูให้เป็นเจ้าอุตสาหกรรมเหล็กครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ

ฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ของเกาหลีใต้ในคดีของนายลี แจ-ยอง ครั้งนี้ ทำให้ผมนึกถึงพ่อของแก คือนายลี คุน-ฮี ที่เมื่อ 10 ปีก่อน ก็เคยถูกฟ้องคดีเลี่ยงภาษีและความผิดทางอาญาอีกเยอะแยะและโดนศาลลงโทษจำคุก 3 ปี ทว่าให้รอลงอาญา

ปู่ของนายลี แจ-ยอง คือนายลี บยุง-ชุล ก็เคยโดนเรื่องที่บริษัทปุ๋ยของแกแอบขนน้ำตาลเทียม แต่สุดท้ายก็ไม่ต้องรับโทษเช่นเดียวกัน

เกาหลีใต้มีวัฒนธรรม ‘รวยไม่ติดคุก!’

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้