วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหาปืนซิกซาวเออร์ (2)

อาจต้องก้มหน้ารับชะตากรรม สำหรับโครงการ XM-17 MHS จัดหาอาวุธปืนพกประจำกายสำหรับกองทัพบกสหรัฐฯ และได้ผู้ชนะคือปืน “ซิกซาวเออร์ P320” ขนาด 9 มม.

จากที่ภายหลังการประมูล กระทรวงกลาโหมเพนตากอนได้นำไปเทสต์ในขั้นตอนยืนยันผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม และพบว่า...มีโอกาสที่ปืนจะลั่นเองเมื่อทำหล่น...จนทางบริษัทซิกต้องรีบแก้ไข

แต่ปรากฏว่าดันงานเข้าซ้ำสอง เพราะเมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานด้านปฏิบัติการทดสอบและประเมินผลของเพนตากอน เผยแพร่รายงานเพิ่มเติมอีกชุด ว่าในช่วงการทดสอบดังกล่าว ระหว่างเดือน เม.ย. ถึง ก.ย. 2560 ไม่ได้มีแค่เรื่องปืนลั่นเพียงอย่างเดียว

กลับรวมถึงความเสถียรของตัวปืนด้วย โดยระหว่างการทดสอบภายใต้เงื่อนไขว่า อย่างน้อย 95 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาใช้งาน ปืนจะต้องยิงได้ต่อเนื่อง 2,000 นัดโดยไม่ขัดข้อง คำว่าขัดข้องในที่นี้หมายถึงว่า ผู้ใช้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเองในภาคสนาม

ซึ่งฝ่ายตรวจสอบพบว่า P320 จะเกิดปัญหาทันทีเวลาโหลดกระสุน “หัวทองแดง” สำหรับรุ่นขนาดมาตรฐาน M 17 ใช้งานได้ดีเพียง 75 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเป็นรุ่นขนาดเล็กพกพาปกปิด M 18 จะใช้งานได้ดีแค่ 60 เปอร์เซ็นต์ แต่หากโหลดกระสุน “หัวตัด” ฮอลโลว์พอยต์ จะไม่พบความขัดข้องอะไร

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า เมื่อปืนยิงไปได้สักระยะ และกระสุนในแม็กกาซีนเหลือน้อย ก็มีโอกาสอีกที่ตัวปืนจะคัดกระสุนที่ยังไม่ได้ยิงออกมากับปลอกด้วย

อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวมิได้ให้รายละเอียดเจาะจงว่า เกิดอะไรขึ้นเวลาใช้กระสุนหัวทองแดง และกองทัพแก้ปัญหานี้เช่นไร แต่ชี้แจงว่าผู้ตรวจสอบเห็นด้วยกับคำร้องเรียนอย่างเป็นทางการจากบริษัทคู่แข่ง “กล็อก” ว่าทำไมไม่ตรวจสอบให้ถี่ถ้วนก่อนสรุปผลการประมูล

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯบางส่วน ประเมินว่าแม้จะไม่รู้บทสรุปของกระบวนการตรวจสอบภายใน แต่กองทัพเรือและกองทัพอากาศอาจพิจารณาเลือกปืนกันใหม่ พร้อมชี้ว่าปัญหาจะเกิดกับเหล่าทหารที่เริ่มรับปืนไปแล้วเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา อย่างบางหน่วยที่ต้องไปประจำการในอัฟกานิสถาน ซึ่งสภาพการณ์ไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้กระสุนหัวตัดอย่างเดียว เพราะขาดอำนาจทะลุทะลวง

ครับขนาดสหรัฐฯที่ว่าละเอียดแล้วก็มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ส่วนบ้านเราได้ยินว่าปืนสวัสดิการตำรวจ ก็คือเจ้าซิกซาวเออร์ที่ว่านี้เหมือนกัน ไม่ทราบว่าพบปัญหาอะไรหรือเปล่า?

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ปัญหาปืนซิกซาวเออร์ (1)

ตุ๊ ปากเกร็ด

อาจต้องก้มหน้ารับชะตากรรม สำหรับโครงการ XM-17 MHS จัดหาอาวุธปืนพกประจำกายสำหรับกองทัพบกสหรัฐฯ และได้ผู้ชนะคือปืน “ซิกซาวเออร์ P320” ขนาด 9 มม. 11 ก.พ. 2561 11:29 11 ก.พ. 2561 11:29 ไทยรัฐ