วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิสราเอลเอาคืน F-16 โดนสอย! ทิ้งบอมบ์ซีเรียหนักสุดในรอบ 36 ปี

อิสราเอลเอาคืน F-16 โดนสอย! ทิ้งบอมบ์ซีเรียหนักสุดในรอบ 36 ปี

  • Share:

อิสราเอลเปิดฉากโจมตีตอบโต้ซีเรีย หลังจากเครื่องบิน เอฟ-16 ของพวกเขาถูกยิงตก โดยอ้างว่าการโจมตีสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อการป้องกันทางอากาศของซีเรีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพอิสราเอลส่งเครื่องบินรบออกโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นระลอกที่ 2 เพื่อตอบโต้หลังจากเครื่องบินเอฟ-16 ของพวกเขาถูกระบบป้องกันทางอากาศซีเรียยิงตกขณะปฏิบัติภารกิจเมื่อวันเสาร์ โดยพลเอกโทเมอร์ บาร์ แห่งกองทัพอากาศอิสราเอลระบุว่า นี่เป็นการโจมตีซีเรียครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามเลบานอนปี 2525

ซากเครื่องบินเอฟ-16 ของอิสราเอล

ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลและซีเรียเพิ่มสูงขึ้นในวันเสาร์ที่ 10 ก.พ. หลังจากเฮลิคอปเตอร์จู่โจมของอิสราเอล ยิงโดรนของอิหร่าน พันธมิตรของซีเรีย ที่รุกล้ำน่านฟ้าของพวกเขาจนตก จากนั้นเครื่องบินรบของอิสราเอลจึงออกโจมตีทางอากาศใส่เป้าหมายในซีเรีย รวมทั้งกองกำลังที่พวกเขาอ้างว่าเป็นของเลบานอนด้วย

แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวว่า เครื่องบินรบ เอฟ-16 ของอิสราเอลตกในพื้นที่ว่างเปล่าใกล้เมืองฮาร์ดัฟ ทางเหนือของอิสราเอล หลังจากถูกระดมยิงด้วยระบบมิสไซล์ต่อต้านอากาศยานของซีเรีย โดยสื่อซีเรียอ้างว่าพวกเขายิงเครื่องบินอิสราเอลตก มากกว่า 1 ลำ แต่กองทัพอิสราเอลยืนยันว่าตกเพียงลำเดียว และนักบินทั้ง 2 คนรอดชีวิต

ซากจรวดที่เชื่อว่าเป็นชนิดเดียวกับที่ซีเรียใช้โจมตีเอฟ-16 ของอิสราเอล

เรื่องดังกล่าวให้ เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล จัดประชุมกับหัวหน้าฝ่ายกลาโหมทันที ก่อนกองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ออกจากโจมตีระลอกที่ 2 ที่เป้าหมายใกล้กรุงดามัสกัส และเครื่องบินทุกลำเดินทางกลับมาอย่างปลอดภัย “เราไม่ได้พยายามทำให้สถานการร์รุนแรงขึ้น” โจนาธาน คอนริคัส โฆษกไอดีเอฟกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้