วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3 แกนนำกลุ่ม MBK39 ได้ประกันตัว ตร.นัดรายงานตัว 20 ก.พ.61

3 แกนนำกลุ่ม MBK39 ได้ประกันตัว ตร.นัดรายงานตัว 20 ก.พ.61

  • Share:

แกนนำกลุ่ม MBK39 นำโดย นายรังสิมันต์ โรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และนายอานนท์ นำภา หลังจากเข้ามอบตัวกับตำรวจ สน.ปทุมวัน ล่าสุดได้รับการประกันตัวแล้ว โดยพนักงานสอบสวนนัดให้มารายงานตัวอีกครั้ง 20 ก.พ.61...

ความคืบหน้า กรณีแกนนำกลุ่ม MBK39 นำโดย นายรังสิมันต์ โรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมสนับสนุนการเลือกตั้ง เข้ามอบตัวกับตำรวจตามหมายจับข้อหาขัดคำสั่ง คสช. ที่ 3 ทับ 2558 และความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 7 ชุมนุมใกล้เขตพระราชวังไม่เกิน 150 เมตร กรณีชุมนุมบริเวณสกายวอล์ค เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา ภายหลังแกนนำทั้ง 3 คนมอบตัวแล้ว พนักงานสอบสวนก็ได้แจ้งข้อหาและควบคุมตัวไปลงบันทึกการจับกุมที่ สน.สำราญราษฎร์ จากนั้นจึงส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ดำเนินคดีตามหมายจับต่อไป

ล่าสุด เมื่อเวลา 01.45 น.วันที่ 11 ก.พ.2561 ขณะที่บรรยากาศหลังแกนนำเข้ามอบตัวแล้ว กลุ่มผู้สนับสนุนก็ทยอยเดินทางกลับตามเวลาที่กำหนด คือ 21.00 น. ขณะที่บางส่วนตามไปให้กำลังแกนนำที่สถานีตำรวจทั้ง 2 แห่ง จนกระทั่งพนักงานสอบสวนอนุญาตให้ประกันตัว โดยใช้หลักทรัพย์เงินสด 1 แสนบาท ยื่นประกัน ก่อนที่แกนนำทั้ง 3 คน จะได้รับการประกันตัวในเวลาต่อมา และให้มารายงานตัวกับพนักงานสอบสวนในวันที่ 20 ก.พ.2561

ส่วน นายรังสิมันต์ โรม ที่ถูกพนักงานสอบสวนอายัดตัว ส่งไปดำเนินคดีต่อที่จังหวัดขอนแก่น กรณีถูกออกหมายจับเพราะไม่ไปรายงานตัว หลังถูกดำเนินคดีจากการจัดกิจกรรมทางการเมือง เมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม ปี 2559 ขณะที่ การชุมนุมเมื่อวานที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อยู่ระหว่างการพิจารณาของตำรวจ ว่าจะดำเนินคดีกับใครอย่างไรบ้าง

ด้าน นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำ เปิดเผยว่า การชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมีแนวร่วมอุดมการณ์จำนวนมาก โดยตนเองและแกนนำเชื่อว่าจะถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน แต่ก็ยืนยันว่าจะมีการชุมนุมครั้งต่อไปอย่างแน่นอน และจะยกระดับการชุมนุมขึ้นอีก โดยสันติวิธี แต่ยังไม่ได้มีการกำหนดวันเวลาการชุมนุมครั้งต่อไปแต่อย่างใด ต้องให้แกนนำการหารือกันก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้