วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมายเรียกอดีตบิ๊กกรมอุทยานฯ ซี้เปรมชัยสอบ ปมประสานดูแล เข้าป่าล่าเสือ

สอบประเด็น ประสานดูแล เข้าป่าล่าเสือ

ผบก.ปทส.เผยออกหมาย เรียกที่ปรึกษาบริษัท อิตาเลียนไทย อดีตข้าราชการกรมอุทยานฯ ที่ประสานให้คณะพรานไฮโซเข้าพื้นที่แล้วเตรียม เรียกพนักงานรักษาความปลอดภัยประตูทางเข้าสอบปากคำว่านายเปรมชัยนั่งรถมาคันเดียวกันหรือไม่ “ธัญญา” ยืนยัน ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าและหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ทำหน้าที่ดีแล้วไม่มีย้ายแน่นอน พร้อมตั้งรองอธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการอนุญาตให้เข้าพื้นที่ “เสรี สุวรรณภานนท์” จวกตำรวจเสนอให้ดำเนินคดี “หัวหน้าวิเชียร” อย่าเบี่ยงเบนคดี พร้อมเสนอตัวเป็นทนายความสู้คดีให้

ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางกรณีเจ้าสัวธุรกิจรับเหมา “เปรมชัย กรรณสูต” ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ถูกนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นำกำลังจับกุมพร้อมซากเสือดำ เก้ง และไก่ฟ้าหลังเทา พร้อมปืนและเครื่อง กระสุน ว่า เจ้าหน้าที่รัฐจะสามารถเอาผิดกับเจ้าสัวคนดังได้หรือไม่ ขณะที่เกิดกระแสดราม่าในโลกโซเชียล จะมีการดำเนินคดีหัวหน้าชุดจับกุมที่ทำเรื่องให้คณะของนายเปรมชัยเข้าพื้นที่โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียม ซึ่ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ยืนยันว่ายังไม่มีการกล่าวโทษหรือแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด โดยให้เหตุผลเป็นเรื่องภายในหน่วยตำรวจไม่สามารถก้าวล่วงได้

ความคืบหน้าการสอบสวนดำเนินคดีแก๊งพรานไฮโซ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงามีเพียงสิบเวรดูแลความเรียบร้อย และสื่อมวลชนปักหลักติดตามคดี โดย พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รอง ผบก.ปทส. เปิดเผยว่า ทีมพนักงานสอบสวนคดีนี้น่าจะไปดำเนินการสอบสวนต่อที่ สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เพื่อร่วมกับทีมพนักงานสอบสวนท้องที่ ความคืบหน้าคดียังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะรายละเอียดอยู่กับพนักงานสอบสวนและเป็นเรื่องของสำนวนคดี สำหรับกรณีของนายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานฯ ที่ประสานให้นายเปรมชัยกับพวกเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่านั้น ยังไม่สามารถติดต่อได้ หากติดต่อได้จะเชิญตัวมาให้ปากคำหลังจากนี้หากพบมีผู้ใดเกี่ยวข้องอีกก็จะเรียกมาสอบสวนเพิ่ม

พล.ต.ต.ปัญญา วงษ์ปิ่น ผบก.ปทส. กล่าวว่า พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกนายนพดล พฤกษะวัน ที่ปรึกษาบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) อดีตข้าราชการกรมอุทยานฯที่ถูกระบุว่าเป็นผู้ประสานให้นายเปรมชัยกับพวกเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ มาให้ปากคำในฐานะพยานที่ บก.ปทส. เวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.พ. แต่ยังติดต่อนายนพดลไม่ได้ ขณะนี้พนักงานสอบสวน บก.ปทส.สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้วประมาณ 10 ปาก เหลืออีกเพียง 3 คน คือนายนพดล และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 คน ที่ทำหน้าที่บริเวณประตูทางเข้าในวันที่นายเปรมชัยเข้าพื้นที่ เพื่อยืนยันว่านายเปรมชัยกับพวกมารถคันเดียวกันหรือไม่ จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานสรุปสำนวน คดี คาดว่าจะใช้เวลาอีกระยะ เพราะต้องรอผลการ ตรวจพยานหลักฐานต่างๆด้วย

บ่ายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ร่วมกับทหาร ฉก.ลาดหญ้า ค้น หาถุงดำที่ใช้บรรจุซากสัตว์ของกลาง 4 ถุง ถูกนำไปทิ้งบ่อขยะเทศบาลทองผาภูมิ หมู่ 1 ต.ท่าขนุน หลังได้รับการประสานจากพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ให้ส่งไปตรวจหาลายนิ้วมือแฝง ใช้เวลาค้นหาราว 1 ชั่วโมงจนพบถุงทั้ง 4 ใบ ส่งไป พฐ.ภาค 7

พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก กล่าวว่า คดีคืบหน้าไปมาก สอบปากคำเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ในฐานะผู้กล่าวหา และเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องในฐานะพยานหลายปากแล้ว ตรวจและเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ รวมถึงตรวจพิสูจน์ซากสัตว์ป่าของกลาง และนำส่งพยานวัตถุไปตรวจที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจแล้ว คดีนี้ไม่หนักใจเพราะเป็นการรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุให้สมบูรณ์

ส่วน พ.ต.อ.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผกก.ตม.จ.กาญจนบุรี กล่าวถึงข่าวระบุว่านายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหารบริษัทอิตาเลียนไทย อาจเดินทางออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านทางด้านชายแดน จ.กาญจนบุรี ว่า ก่อนหน้านี้ ทาง ตม.จ.กาญจนบุรี มีหนังสือสั่งการกำชับไปยังจุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อน อ.เมืองกาญจนบุรี และจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านพระเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี รวมทั้งด่านตรวจถาวร อ.ไทรโยค ให้ตรวจสอบบุคคลที่เดินทางเข้าออกประเทศอย่างละเอียดถี่ถ้วน การตรวจสอบเบื้องต้น ยังไม่พบว่านายเปรมชัยเดินทางออกไปประเทศเมียนมาผ่านทางด่าน ตม.ที่รับผิดชอบแต่อย่างใด

ด้านพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” ที่สวนรุกขชาติห้วยแก้ว อ.เมืองเชียงใหม่ ว่า เรื่องเกี่ยวกับคดีของนายเปรมชัย กรรณสูต แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเกี่ยวกับคนทำความผิด มีการร้องทุกข์กล่าวโทษ 9 ฐานความผิดส่งให้พนักงานสอบสวนตามกระบวนการยุติธรรม และ ทส.ได้ตั้งคณะทำงานติดตามคดีจนเสร็จสิ้นคดีความ ในส่วนที่เกี่ยวกับนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ และ น.ส.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า รวมทั้งผู้เกี่ยวข้อง จะมาดูว่ามีจุดอ่อนตรงไหน ได้มีการชี้แจงไปแล้วเขาใช้อำนาจตามดุลพินิจหน้าที่ที่รับมอบอยู่แล้วที่จะอนุญาตได้

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณีที่สังคม ยังสงสัยในเรื่องการอนุญาตให้เข้าพื้นที่ว่า ตนได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว มีนายปิ่นสัก สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นประธาน เรื่องนี้ตนให้กำลังใจทั้ง น.ส.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ทั้ง 2 คนทำหน้าที่ได้ดีแล้ว กระแสข่าวว่านายวิเชียรจะถูกโยกย้าย อำนาจในการเซ็นคำสั่งโยกย้ายอยู่ที่ตน ตนไม่เซ็นมันจะไปย้ายได้อย่างไร และจะไม่มีการโยกย้ายนายวิเชียรแน่นอน

เมื่อถามว่ายืนยันได้หรือไม่ว่าไม่มีผู้ใหญ่ที่มีอำนาจเหนือกว่าสั่งให้ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ดำเนินการในเรื่องการอนุญาตให้เข้าพื้นที่ นายธัญญากล่าวว่า เรื่องนี้เป็นไปตามที่ น.ส.กาญจนาพูดไปหมดแล้ว ว่าเป็นการประสานงานตามปกติ ตนและรองอธิบดีทุกคนไม่ได้สั่งแน่นอน เท่าที่ทราบเขาก็ให้คนประสานมาที่ น.ส.กาญจนาโดยตรง นายวิเชียรก็พูดตรงกันว่า น.ส.กาญจนาประสานไปที่พื้นที่ ส่วนข่าวนายเปรมชัยหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว นายธัญญากล่าวว่า ตนก็ไม่ทราบและเห็นเรื่องนี้จากสื่อ

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ รองประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า สื่อมวลชนมีการเสนอข่าวไปหลายทิศทาง แต่ไม่ได้เน้นน้ำหนักไปที่ตัวคนทำผิด กลายเป็นว่าตัวคนทำผิดไม่ได้รับความสนใจจากสื่อ แต่กลับมีประเด็นดราม่าอย่างอื่นซึ่งไม่ใช่ประเด็นสำคัญเข้ามาแทน ที่ไม่ค่อยมีประโยชน์มากนัก หากเข้าใจในบริบทของสังคมไทยจะเห็นว่า การไปมุ่งประเด็นผิดไม่เกิดประโยชน์อะไรกับใครเลย

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ชื่นชมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่รัฐที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อตรง ถูกต้อง และคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมเป็นสำคัญ ขอให้ยึดมั่นในคุณงามความดี ไม่ท้อถอย และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับผู้อื่นและคนรุ่นหลัง อย่างกรณีหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร นำกำลังเข้าจับกุมผู้กระทำผิดร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองอย่างตรงไปตรงมา รัฐบาลให้ความสำคัญกับการปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบทุกรูปแบบ หากพิสูจน์ได้ว่ากระทำผิดจริง ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและถูกลงโทษตามกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น เช่นเดียวกับการปกป้องและฟื้นฟูพื้นที่อนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า เห็นได้จากนโยบายทวงคืนผืนป่า การเพิ่มจำนวนสัตว์ป่า เช่น ช้าง และเสือโคร่ง ในธรรมชาติมากขึ้น ขอให้ ข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐทุกคนสำนึกในหน้าที่ เป็นที่พึ่งพาประชาชน

พล.ต.สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.พล.ร.9 กล่าวว่า พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (ฉก.ลาดหญ้า) เข้าปฏิบัติภารกิจร่วมกับนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ปกติแล้วมีการประสานปฏิบัติภารกิจกันมาตลอด เพื่อบูรณาการร่วมกันในการรักษาผืนป่า ป้องปรามบุคคลที่เข้ามาทำลายป่า และดูแลผืนป่าไม่ให้ถูกทำลาย

นายเสรี สุวรรณภานนท์ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) กล่าวถึงกรณีตำรวจจะรายงานเรื่องที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ หัวหน้าชุดจับกุมนายเปรมชัยกับพวก ไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่อุทยาน 110 บาท ให้กรมอุทยานฯพิจารณาดำเนินการทางวินัยและอาญาว่า ดูมันแปร่งๆยังไงชอบกล เรื่องนี้ต้องพิจารณาดูว่ามีผู้บังคับบัญชาหัวหน้าที่มีตำแหน่งสูงกว่าสั่งการมาให้ดูแลอำนวยความสะดวกแก่แขกวีไอพี แสดงว่าการไม่เก็บค่าธรรมเนียมเป็นคำสั่งที่อยู่เหนือกว่า นายวิเชียรไม่มีเจตนากระทำความผิด และไม่ผิดทางวินัยด้วย หากถูกดำเนินคดีขออาสาเป็นทนายความให้ จะได้พิสูจน์กันว่าคนสั่งการเป็นใครที่ต้องรับผิดตัวจริง อย่าเบี่ยงเบนประเด็น อย่าทำคดีแบบแก้เกี้ยวตัดตอนลักษณะนี้

เช้าวันเดียวกันผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบป้ายไวนิลมีผู้ติดตั้งบนที่ดินเปล่าริมถนนมิตรภาพ ตรงข้ามทางเข้าโรงแรมอมรินทร์ลากูน อ.เมืองพิษณุโลก พบว่ามีเนื้อหาประณามสาปแช่งผู้เกี่ยวข้องที่เข้าไปล่าสัตว์ ยิงเสือดำที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดยแช่งให้เป็นมะเร็งตายทุกคน โดยนายบุญ ชาติพาณิชย์ อายุ 78 ปี เจ้าของที่ดินแปลงดังกล่าว เปิดเผยว่า เป็นคนนำป้ายมาติดไว้เมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากติดตามข่าวคดีดังกล่าวมาอย่างใกล้ชิด ตนรู้สึกโกรธมากที่เห็นคนเข้าป่ามาล่าสัตว์ คนเหล่านี้จิตใจโหดเหี้ยมไม่เกรงกลัวต่อบาป ขอฝากไปถึง ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองให้ช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหาล่าสัตว์อย่างจริงจังด้วย

ผบก.ปทส.เผยออกหมาย เรียกที่ปรึกษาบริษัท อิตาเลียนไทย อดีตข้าราชการกรมอุทยานฯ ที่ประสานให้คณะพรานไฮโซเข้าพื้นที่แล้ว 11 ก.พ. 2561 00:55 11 ก.พ. 2561 05:40 ไทยรัฐ