วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ FORTUNER / V-CROSS / CX-5 / X-TRAIL / MG GS / CIVIC HATCHBACK ติดแร็ค THULE

กระแสปั่นจักรยานซบซาลงไปเมื่อสนาม Skylane ปิดปรับปรุง เป็นการซบเซาเงียบเหงาไปตามความนิยมที่เปลี่ยนไปเป็นการวิ่งออกกำลังกาย จากกระแสอันร้อนแรงของพี่ตูนที่วิ่งจากภาคใต้ขึ้นไปสู่ภาคเหนือทำเพื่อโรงพยาบาลทั่วประเทศ หลังจากสนามปั่น Skylane กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ความนิยมในการปั่นก็เริ่มกลับคืนมา เริ่มมีนักปั่นกลับมาปั่นจักรยานกันมากขึ้น

และเมื่อต้องยัดจักรยานใส่ยานพาหนะส่วนตัวเพื่อนำไปปั่นออกกำลังกาย หากไม่มีแร็คหลังคา หรือแร็คท้ายเพื่อบรรทุกจักรยานจะทำให้เสียพื้นที่ของเบาะหลังไปทั้งหมด เนื่องจากต้องพับเบาะหลังแล้วยัดจักรยานใส่ห้องเก็บสัมภาระส่วนท้าย ทะลุเข้ามาในห้องโดยสาร ทำให้จักรยานกลายเป็นตัวกินพื้นที่ที่จะต้องเผื่อเอาไว้นั่งหรือเอาไว้ใส่กระเป๋าเดินทางพร้อมจำนวนสมาชิกของครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา การติดตั้งแร็คจักรยานภายนอกตัวรถเพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับการขนคนขนของช่วยทำให้ความอเนกประสงค์ของรถยนต์กลับคืนมา แม้จะใช้รถเก๋งซีดานหรือแฮตช์แบ็ค แร็คจักรยานที่ติดตั้งอยู่ภายนอกช่วยทำให้คุนสามารถขนสมาชิกในครอบครัวไปด้วยกันแบบครบๆ 

บริษัท Techno-Sell ผู้นำเข้าอุปกรณ์ Thule ผลิตภัณฑ์แร็คหลังคาและแร็คท้ายรถสำหรับขนรถจักรยานเชิญสื่อมวลชนร่วมทดสอบประสิทธิภาพของแร็คจักรยานรุ่นใหม่ โดยใช้เส้นทางจากกรุงเทพมหานครไปยังอ่าวคุ้งวิมานในจังหวัดจันทบุรี การทดสอบอุปกรณ์ของ Thule ในครั้งนี้ใช้รถทดสอบรุ่นต่างๆ เช่น Toyota Fortuner / Isuzu V-Cross / Mazda New CX-5 / Nissan X-Trail / MG GS / Civic Hatchback ติดตั้งแร็คขนจักรยานรุ่นใหม่ของ Thule เพื่อทดลองประสิทธิภาพการใช้งานจริง รวมถึงการปั่นออกกำลังกายในช่วงเย็นจากปากน้ำประแสร์ไปยังอ่าวคุ้งวิมาน 

1.รถ Isuzu V-Cross กับแร็คท้าย Thule รุ่น VeloCompact 927 
เริ่มต้นด้วยกระบะยกสูงยอดนิยมสำหรับคนชอบลุย มาพร้อมชุดบรรทุกจักรยานท้ายรถ ของ Thule รุ่น VeloCompact 927 รองรับจักรยานอย่างแน่นหนาได้ 3 คัน แถมยังไม่ต้องกลัวว่าจะเกะกะการเปิดฝาท้ายเนื่องจาก Thule รุ่น VeloCompact 927 สามารถพับเอียงเพื่อหลบให้เปิดฝาท้ายกระบะได้แบบไม่บังพื้นที่ ชุดแร็คจักรยานติดตั้งท้ายรถรุ่นนี้แม้จะมีราคาค่อนข้างสูงแต่ติดตั้งแล้วไม่ไปรบกวนระบบแอร์โรไดนามิกส์ หรือสูงจนต้องระวังหลังคาเตี้ยๆ จากตำแหน่งของการติดตั้งที่อยู่ใกล้ฝาท้าย ตำแหน่งของการติดตั้งยังไม่รบกวนมุมมองขณะมองผ่านกระจกมองหลังแต่การมองจากจอภาพของกล้องมองหลังเมื่อถอยหลังจะถูกบดบังอยู่บ้างทำให้ต้องระวัง


ที่เจ๋งก็คือ VeloCompact 927 มีทั้งไฟหรี่ ไฟเบรกและไฟเลี้ยวที่สามารถต่อเชื่อมการทำงานกับไฟท้ายของรถทำให้มีความปลอดภัย ตัวยึดล็อกกับเฟรมจักรยานทำจากพลาสติกที่มีความแข็งแรงและมีกุญแจล็อกป้องกันการโจรกรรม ส่วนตัวแร็คท้ายมีทั้งโลหะ อะลูมิเนียมและพลาสติกเนื้อหนาการใช้งานก็แค่ยกจักรยานขึ้นไปตั้งแล้วดึงก้านล็อกมายึดติดพร้อมล็อกล้อเพื่อความแน่นหนา ใช้เวลาแค่แวบเดียวสำหรับการยกจักรยานขึ้นติดตั้งและยกลงมาเพื่อปั่น Thule รุ่น Velo Compact 927 ชุดบรรทุกจักรยานท้ายรถ มีราคา 35,900 บาท

2.Toyota Fortuner กับชุดจับจักรยานท้ายรถ รุ่น Easy Fold 932
Toyota Fortuner เป็น PPV-SUV ที่ขายดีที่สุดในไทย สำหรับเจ้าของ Fortuner ที่ชอบปั่นจักรยานออกกำลังกายยามออกเดินทางไกลในวันหยุดไปพักผ่อนกับครอบครัว หากไม่มีแร็คใส่จักรยานก็คงต้องเสียพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายไปทั้งหมด รถ Fortuner คันทดสอบมีการติดตั้งแร็คท้ายของ Thule รุ่น Easy Fold ช่วยทำให้พื้นที่เก็บสัมภาระท้ายใส่กระเป๋าเดินทางใบโตได้อย่างจุใจ นอกจากกติดแร็คท้ายรถแล้ว Thule ยังทำเท่ด้วยการใส่ชุดคานขวางมาตรฐาน พร้อมกล่องบรรทุกสัมภาระกะว่าขนกันยังกับกองทัพ

การใช้งานตัวแร็คท้ายรุ่น Easy Fold 932 ที่มีลักษณะคล้ายกับแร็คท้ายที่ติดตั้งใน Isuzu V-Cross แต่ขนจักรยานได้แค่สองคัน นอกจากสามารถพับเอียงได้เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับการเปิดฝาท้ายของเจ้า Fortuner แล้ว แร็คจักรยานท้ายรุ่น Easy Fold 932 ไม่มีการต้านลมเนื่องจากติดตั้งอยู่หลังฝาท้ายด้วยจุดยึดเหล็กอย่างหนา รวมถึงตำแหน่งที่ติดตั้งไม่ได้อยู่บนหลังคารถจึงไม่ต้องมานั่งระวังเมื่อต้องขับผ่านสายไฟที่ห้อยย้อยลงมาหรือหลังคาเตี้ยๆ จักรยานที่ขนไปสองคันสามารถล็อกกุญแจได้ ตำแหน่งของการยึดติดจักรยานกับแร็คท้ายมีความแน่นหนายึดทั้งล้อและเฟรมป้องกันการขยับ โดยเฉพาะจุดที่ล็อกกับเฟรมนั้นมีกุญแจป้องกันการโขมยจักรยานแถมมาให้ นอกจากนั้น Easy Fold 932 ยังมีไฟเบรก ไฟหรี่และไฟเลี้ยวที่สามารถต่อเชื่อมกับระบบไฟท้ายของ Fortuner ทำให้เกิดความปลอดภัยเมื่อเบรกหรือเลี้ยวเปลี่ยนทิศทาง เนื่องจากการติดตั้งเอาไว้ใกล้กับฝาท้ายทำให้บดบังมุมมองของกล้องมองหลังอยู่พอสมควร การขับเคลื่อนรถที่ติดตั้งแร็คท้ายไม่ส่งผลกระทบต่อการทำความเร็วมากนัก จากความแน่นหนาของวัสดุที่ใช้ซึ่งมีทั้งแกนเหล็กในช่วงยึดติดกับรถ อะลูมินั่มอัลลอยในส่วนของจุดที่ต้องการลดน้ำหนักรวมถึงพลาสติกหนาๆ ที่ทำเป็นแท่นตัวรับจักรยาน การออกแบบจุดยึดติดกับใต้กันชนท้ายของ Fortuner ที่มีความแข็งแรงช่วยเพิ่มความปลอดภัยเมื่อใช้งาน

เจ้าสามห่วง Fortuner ติดตั้งชุดคานขวางมาตรฐาน มีราคา 15,090 บาท ส่วนกล่อง Thule บรรทุกสัมภาระบนหลังคา รุ่น dinamic 800 มีราคารวมชุดคาน 79,690 บาท ค่อนข้างแพงแต่ใช้งานได้ดีและมีการออกแบบที่ลู่ลม รวมถึงจุดยึดก็มีความแข็งแรงทงทน และช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับการโดยสารแบบ 7 ที่นั่ง สำหรับชุดจับจักรยานท้ายรถ รุ่น easy fold 932 ที่ยกจักรยานใส่ได้ 2 คัน มีราคา 39,900 บาท

3.MG GS 1.5 Turbo ติดตั้ง ชุดคานขวางมาตรฐาน กับชุดบรรทุกจักรยานบนหลังคา แบบถอดล้อหน้า รุ่น outride 561 และกล่องบรรทุกสัมภาระบนหลังคา รุ่น touring m white gossy (limited edition)  เจ้า MG GS เป็นครอสโอเวอร์ขับเคลื่อนล้อหน้าที่มีราคาพอจับต้องได้ การติดตั้งแร็คขวางเพื่อยึดติดกับกล่อง Thule บรรทุกสัมภาระบนหลังคา รุ่น touring m white gossy (limited edition) และชุดบรรทุกจักรยานบนหลังคาแบบถอดล้อหน้า รุ่น outride 561 ทำให้พื้นที่เก็บสัมภาระส่วนท้ายมีเหลือเฟือ การใช้แร็คขนจักรยานแบบถอดล้อหน้าคันเดียวแม้จะไม่ค่อยสะดวกเนื่องจากต้องยกขึ้นยกลงแต่อุปกรณ์แรคหลังคาสำหรับจักรยานรุ่นนี้มีน้ำหนักเบาและไม่กินพื้นที่ อาจต้องระมัดระวังบ้างเนื่องจากความสูงของหลังคา 1,689 มิลลิเมตร บวกจักรยานเพิ่มเข้าไปอีกหนึ่งเมตรทำให้ต้องเพิ่มความระมัดระวังเมื่อขับเข้าไปใต้หลังคาที่ไม่ค่อยจะสูงเท่าใดนัก 

จุดล็อกตะเกียบหน้ากับจุดยึดล้อหลังหนาแน่นใช้ได้ วัสดุของแร็คจักรยานเดี่ยวรุ่น outride 561 ทำจากอะลูมินั่มอัลลอยและพลาสติก จุดยึดติดกับแร็คคานขวางมาตรฐานไม่ต้องกังวลว่าจะมีการขยับเนื่องจากการออกแบบที่ดี Thule นั้นเป็นบริษัทผู้ผลิตแร็คหลังคาและแร็คท้ายที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญงานที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์เสริมซึ่งใช้ติดตั้งกับยานพาหนะ กล่องเก็บสัมภาระทำให้ไม่ต้องแบกกระเป๋าเสื้อผ้าใบโตแค่เอาใส่เป้หรือกระเป๋าผ้าใบใหญ่แล้วยกขึ้นไปไว้ในกล่องเก็บสัมภาระทำให้พื้นที่ใต้ฝาท้ายเหลือมากพอที่จะขนของได้อีกเพียบ แอร์โรไดนามิกส์ส่งผลกระทบเมื่อทำความเร็ว การติดตั้งแร็คหลังคาและเอาจักรยานขึ้นไปติดไว้ไม่ควรใช้ความเร็วสูง แค่ขับเรื่อยๆ ตามกฎหมายกำหนดก็จะปลอดภัยไม่ขับเร็วเกิน ระวังการขับเข้าไปใต้หลังคา เมื่อไม่แน่ใจว่าจะพ้นหรือไม่พ้นก็ควรลงมาสังเกตดูให้ดีๆ ก่อนที่จะขับเข้าไป รวมถึงแนวต้นไม้ที่ห้อยระโยงระยางก็ต้องใช้ความระวังให้มากๆ โดยภาพรวม ชุดบรรทุกจักรยานบนหลังคา แบบถอดล้อหน้า รุ่น outride 561 รองรับจักรยาน 1 คัน  มีน้ำหนักเบาและมีราคาไม่แพง การใช้งานที่ระมัดระวังก็ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อจักรยานกับราคาค่าตัวมีความเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ชุดคานขวางมาตรฐานของ Thule มีราคา 12,100 บาท ส่วนชุดบรรทุกจักรยานบนหลังคา แบบถอดล้อหน้ารุ่น outride 561 รองรับจักรยาน 1 คัน และกล่องบรรทุกสัมภาระบนหลังคา รุ่น touring m white gossy (limited edition) ราคา 48,400 บาท 

4. Mazda CX-5 ใส่ชุดคานขวางมาตรฐาน พร้อมชุดบรรทุกจักรยานบนหลังคาแบบไม่ถอดล้อ 2 คัน รุ่น proride 598 black Roof Rack

CX-5 ใหม่กลบกระแสน้ำดันไปได้อย่างฉิวเฉียด เป็นครอสโอเวอร์ที่มีความน่าใช้งานไม่ว่าจะเป็นเบนซินหรือดีเซล ช่วงล่างและชุดบังคับเลี้ยวรวมถึงชุดส่งกำลังหรือเกียร์ที่เหนือกว่ารถคู่แข่ง การใช้งานเมื่อต้องติดตั้งแร็คหลังคา Thule รุ่น proride 598 black roof rack ซึ่งเป็นอุปกรณ์แร็คจักรยานที่มีน้ำหนักเบาทำให้เกิดความสะดวกแถมยังเหลือพื้นที่ฝาท้ายให้ใส่กระเป๋าเดินทางได้เท่าเดิม

การยึดจักรยานทั้งสองคันใช้จุดยึดกับล้อหน้า-หลัง พร้อมแขนยึดโลหะที่ยึดติดกับเฟรมรวมสามจุดยึด หมดห่วงเรื่องยึดติดไม่แน่นหรือโยกคลอนเมื่อโดนลมตี รวมไปถึงจุดยึดระหว่างตัวแร็คกับหลังคาที่มีพลาสติกหนาๆ รองรับความแข็งแรงของการใช้งาน ราคา 2.5 หมื่นเมื่อรวมทั้งแร็คและชุดคานขวางมาตรฐานทำให้แร็คหลังคาพาจักรยานไปได้สองคันแบบไม่ต้องถอดล้อรุ่นนี้มีความน่าใช้มาก ข้อควรระวังก็แค่การขับผ่านกิ่งไม้เตี้ยๆ หรือแนวหลังคาที่ไม่ค่อยจะสูง รวมถึงการใช้ความเร็วก็ไม่ควรห้อมาเร็วเกินไป ขับแบบไปเรื่อยๆดูจะเหมาะสมกว่าแต่การยึดติดที่หนาแน่นทำให้ไม่ต้องกังวลเมื่อต้องการขับเร็วๆ 

ชุดคานขวางมาตรฐาน Thule ราคา 15,690 บาท พร้อมชุดบรรทุกจักรยานบนหลังคาแบบไม่ถอดล้อ 2 คัน Thule รุ่นproride 598 black ราคา 9,700 บาท 

5. Nissan x-trail ชุดคานขวางมาตรฐาน พร้อมชุดบรรทุกจักรยานบนหลังคาแบบไม่ถอดล้อ 2 ชุด ใส่จักรยานบนหลังคาได้สองคัน รุ่น proride 598

X-Trail เป็นครอสโอเวอร์ที่มีช่วงล่างนุ่มนวลขับสบายและมีพื้นที่ภายในที่โปร่งโล่งเมื่อนำจักรยานไปติดตั้งบนหลังคาพร้อมแร็คยึดของ Thule ก็ยิ่งทำให้พื้นที่เก็บสัมภาระส่วนท้ายมีเหลือเฟือ การยึดติดกับโครงแร็คหลังคาของ Nissan X-Trail มีความแน่นหนาจากการออกแบบและการเลือกใช้วัสดุน้ำหนักเบาแต่มีความคงทนสูง บรรทุกจักรยานไปปั่นเล่นได้สองคันโดยไม่เสียพื้นที่เก็บสัมภาระส่วนท้าย 

ชุดคานขวางมาตรฐาน ราคา 12,100 บาท พร้อมชุดบรรทุกจักรยานบนหลังคาแบบไม่ถอดล้อ 2 ชุด รุ่น proride 598 ราคาชุดละ 8,700 บาท


 

6.Honda Civic Hatchback ชุดคานขวางมาตรฐาน black พร้อมชุดบรรทุกจักรยานบนหลังคา 2 ชุด รุ่น Proride 598 black 

แน่ใจได้เลยว่ารถขายดีอย่าง New Civic จะต้องมีเจ้าของที่ชอบปั่นชอบวิ่งอยู่อีกเพียบ Honda Civic ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Hatchback หรือรุ่นซีดานก็ติดแร็คหลังคาขนจักรยานกันได้ทั้งนั้น Thule รุ่น Proride 598 black ยึดกับชุดคานขวางแบบมาตรฐานทำให้ขนจักรยานไปปั่นได้โดยไม่ต้องพับเบาะหลังถึงสองคัน ทำให้เหลือพื้นที่ใส่กระเป่าเดินทางได้เท่าเดิม สีดำในรุ่น Black สวยงามน่าใช้ วัสดุพวกอะลูมิเนียมและพลาสติกเนื้อแข็งถูกนำมาใช้เพื่อทำให้มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรง การยึดติดจักรยานกับตัวแร็คมีจุดยึดสามจุดจากการออกแบบเพื่อความแข็งแรง โดยยึดที่ล้อหน้า-หลังและยึดที่เฟรมตัวถังป้องกันกระแสลมขณะขับด้วยความเร็ว แม้จะต้องยกขึ้นยกลงทำให้ไม่ค่อยสะดวกแต่น้ำหนักของอุปกรณ์ในรุ่นนี้ที่เบามากรวมถึงใช้พื้นที่บนหลังคาในการติดตั้งที่ไม่กินพื้นที่ส่วนท้ายทำให้การขนจักรยานไปปั่นตามต่างจังหวัดมีความน่าใช้อยู่เหมือนกัน

ชุดคานขวางมาตรฐาน black ราคา 16,890 บาท พร้อมชุดบรรทุกจักรยานบนหลังคา 2 ชุด รุ่น Proride 598 black ราคาชุดละ 9,700 รวม 36,290 บาท.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

ลองของจริง Thule แร็คจักรยานติดตั้งใน Toyota Fortuner / Isuzu V-Cross / Mazda New CX-5 / Nissan X-Trail / MG GS / Civic Hatchback ใช้งานจริงเป็นไงมาดูกัน 10 ก.พ. 2561 21:05 13 ก.พ. 2561 18:16 ไทยรัฐ