วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความสุขย้อนยุค อุ่นไอรักคลายความหนาว น้ำพระราชหฤทัยยิ่งใหญ่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ความสุขย้อนยุค อุ่นไอรักคลายความหนาว น้ำพระราชหฤทัยยิ่งใหญ่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

  • Share:

สมกับเป็นการคืนความสุขให้ประชาชนชาวไทยอย่างแท้จริง ตามพระราชปณิธานแน่วแน่ของ “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ที่ทรงปรารถนาให้ทุกคนที่อาศัยบนผืนแผ่นดินไทยได้มีความสุขกายสบายใจอย่างทั่วหน้า ยามนี้ทั้งพระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า จึงอบอวลไปด้วยความรัก, ความอบอุ่น, รอยยิ้ม และมิตรไมตรีจิตอันงดงามน่าทึ่ง เมื่อประชาชนจากทุกสารทิศพร้อมใจกันแต่งกายในชุดไทยอย่างคึกคักเป็นปรากฏการณ์แห่งชาติ เพื่อมาร่วมย้อนอดีตรำลึกถึงวิถีชีวิตอันงดงามแบบ ไทยๆแต่โบราณกาลในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ระหว่างวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 11 มีนาคม 2561

นับเป็นอีกหนึ่งน้ำพระราชหฤทัยอันงดงามของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระ กรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยราชการในพระองค์ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ผนึกกำลังกันจัดงานพระราชทานความสุขให้กับประชาชน พร้อมกับเผยแพร่วิถีความเป็นไทยย้อนยุคที่เต็มไปด้วยความงดงาม ในรัชสมัยพระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สองบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าที่ทรงปกครองดูแลชาติบ้านเมืองให้ร่มเย็นเป็นสุขมาจวบจนถึงปัจจุบัน

ไฮไลต์ของงานอยู่ที่การจัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยมหาราช ผู้ทรงมีคุณูปการต่อแผ่นดินไทย เคียงคู่กับนิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงงานอย่างหนักมาตลอดระยะเวลา 70 ปี แห่งการครองราชย์ เพื่อประโยชน์สุขของมหาชนชาวสยาม ซึ่งล้วนแต่สะท้อนให้เห็นถึงความรักความผูกพันระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชน โดยงานนี้ได้มีการจำลองหน่วยงานต่างๆที่ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 ทรงก่อตั้งขึ้นด้วย เช่น การรถไฟแห่งประเทศไทย, การไฟฟ้า, การประปา, การไปรษณีย์ไทย และธนาคารสยามกัมมาจล หรือธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทยในอดีต ตลอดจนกุศโลบายการพัฒนาประเทศให้เจริญทัดเทียมนานาอารยชน

และเพื่อให้สมกับเป็นการคืนความสุขความรื่นเริงให้ประชาชน ได้มีการเนรมิตดอกไม้เมืองหนาวสารพัดสีสันหลายแสนต้นเบ่งบานสะพรั่งไปทั่วบริเวณรอบๆพระบรมรูปทรงม้า ดุจพรมดอกไม้ ผืนใหญ่ตระการตาก็ไม่ปาน พร้อมมอบความหอมสดชื่นแก่ผู้มาเยือนทุกวัน โดยมีเจ้าหน้าที่จิตอาสาคอยดูแลความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาวอย่างใกล้ชิด

บริเวณพระลานพระราชวังดุสิตยังโดดเด่นตระการตาไปด้วย “เรือสุพรรณหงส์จำลอง” ความยาวกว่า 25 เมตร ประดับประดาผ้าไหมทอง, ดอกกล้วยไม้ และดอกไม้นานาพันธุ์ รังสรรค์ได้อย่างวิจิตรงดงามโดยกรมศิลปากร พร้อมกันนี้ ยังมีการจัดสรรพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะประดิษฐ์ชั้นสูงในราชสำนักที่สืบทอดมาแต่โบราณกาล โดยวิทยาลัยในวัง (หญิง) และวิทยาลัยในวัง (ชาย) สาธิตให้ชมกันสดๆไม่หวงความรู้ ขณะที่มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ก็จำลองโรงฝึกศิลปาชีพ สวนจิตรลดา มาให้ประชาชนได้ชมเบื้องหลังความพิถีพิถันในการสร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมจากภูมิปัญญาของลูกหลานชาวไร่ชาวนาไทย

สำหรับบริเวณสนามเสือป่า ประชาชนที่มาร่วมงานยังมีส่วนร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล ผ่านการเลือกซื้อสินค้านานาชนิดจากร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ อาทิ จิตอาสา 904, มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า, ร้านภูฟ้า, มูลนิธิโครงการหลวง, ดอยคำ, มูลนิธิสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ตลอดจนร้านค้ารับเชิญทั้งภาครัฐและภาคเอกชน นำโดยสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม, สมาคมแม่บ้านกองบัญชาการกองทัพไทย, สมาคมแม่บ้านทหารทั้ง 3 เหล่าทัพ, สมาคมแม่บ้านมหาดไทย, สมาคมแม่บ้านตำรวจ, องค์การสงเคราะห์ ทหารผ่านศึก, มูลนิธิราชประชานุเคราะห์, การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย, คิง เพาเวอร์, เครือเจริญโภคภัณฑ์, เมืองไทยประกันภัย, ไทยเบฟเวอเรจ และโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย

ตลาดย้อนยุคก็มีให้ช็อปให้ชิมกันละลานตา จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร สืบสานชุมชนวิถีไทย” คึกคักไปด้วยของเลื่องชื่อตำรับไทยแต่โบราณหาทานยาก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสอยต้นกัลปพฤกษ์ และสลากการกุศล พร้อมเชิญชวนร่วมถ่ายภาพย้อนยุคและภาพ 3 มิติ ที่จัดไว้ตามมุมต่างๆภายในงาน โดยรายได้จากการจัดงานทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่าย จะนำไปช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

เที่ยววันเดียวคงเดินไม่ทั่วแน่ๆ ต้องชวนกันแต่งชุดไทย หรือผ้าไทย มาเดินงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ทุกวันนะคะ นอกจากจะได้อิ่มอร่อยถ่ายรูปสนุกสนานแล้ว ตอนค่ำๆยังมีการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่นจากทั่วทุกภูมิภาคผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาให้ชมอย่างต่อเนื่องทุกวัน ระหว่างวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 11 มีนาคม 2561 เปิดให้เข้างานตั้งแต่เวลา 10.30-21.00 น. และเฉพาะวัน ศุกร์-เสาร์ ขยายเวลาปิดเป็น 4 ทุ่ม งานนี้ไม่เสียค่าบัตรผ่านประตู ขอแค่มาในชุดสุภาพ แบบไทยๆ และพกบัตรประชาชนมาด้วย รับรองเที่ยวสนุกมีความสุขตลอดปี.

ทีมข่าวหน้าสตรี