วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สัญญาณจากฟ้า...ที่แม่จัน” “แนวหลัง” ส่งใจสู่ ตชด.แนวหน้า

ทุกวันนี้มีโครงการและกิจกรรมดีๆ ที่ไม่เป็นข่าวโด่งดัง แต่มากด้วยคุณค่าในหลายมิติ สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ รวมทั้งเป็นแบบอย่างของการทำความดีเพื่อสังคมส่วนรวม

โครงการ “สัญญาณจากฟ้า” เป็นอีกโครงการหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการระดมความคิดของ นายรติ พันธุ์ทวี ผอ.บห.สนง.กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด พร้อมเพื่อนสนิทอีก 2 คน คือ นายนินนาทสินไชย และนายกรณธัช ว่องไววิทย์ เพื่อเชิญชวนคนรู้จักมาร่วมสร้างอาคารศูนย์สื่อสารหลังใหม่ให้แก่ค่ายกองร้อย ตชด.327 ค่ายกิ่วทัพยั้ง อ.แม่จันจ.เชียงราย

อาคารศูนย์สื่อสารจากโครงการ “สัญญาณจากฟ้า” นี้ นับเป็นความภาคภูมิใจของกลุ่มคนที่ร่วมสนับสนุนการก่อสร้าง อีกทั้งสร้างความดีใจแก่นักเรียนและชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่จะได้มีส่วนร่วมกิจกรรมจากอาคารหลังใหม่นี้ ที่สำคัญคือสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ ตชด.ทุกนาย

พิธีส่งมอบอาคารอย่างเป็นทางการ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา นายรติ นายนินนาท และนายกรณธัช 3 หัวแรงสำคัญ พร้อมด้วยนางลาวัลย์ กันชาติ กก.บห.บริษัทเจเอสแอลฯ หัวแรงใหญ่ที่เชิญชวนคนมาร่วมสนับสนุนโครงการ ไม่ยอมพลาดโอกาสที่จะลงไปสัมผัสพื้นที่จริง

พร้อมกันนี้ได้ชักชวนกลุ่มคนที่ร่วมสนับสนุนไปร่วมส่งมอบด้วย เพื่อให้สัมผัสสภาพพื้นที่ที่แท้จริง และชื่นชมยินดีกับการเสียสละร่วมโครงการนี้

บรรยากาศในพิธีส่งมอบเป็นไปด้วยความประทับใจ พ.ต.ท.ภูมิชาย พันกล้า รอง ผกก.ตชด.32 และ พ.ต.ท.ผดุงเกียรติ ปัณฑรนนทกะ ผบ.ร้อย ตชด.327 ร่วมเป็นตัวแทนรับมอบ ได้จัดพิธีสงฆ์ทำบุญอาคารแบบล้านนา การแสดงต้อนรับจากนักเรียน ร.ร.ตชด. ซึ่งเป็นชาวเขา รวมทั้งกลุ่มแม่บ้านตำรวจได้ช่วยกันจัดหาอาหารมาเลี้ยงกันอย่างเป็นกันเอง

พิธีจบด้วยความอบอุ่น ผู้ร่วมสนับสนุนโครงการต่างประทับใจ ได้แยกย้ายไปร่วมกันปลูกต้นไม้ไว้เป็นที่ระลึก เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้แผ่นดินด้วย

นายรติ พันธุ์ทวี ผู้ริเริ่มโครงการ เล่าถึงจุดประกายที่มาของโครงการ “สัญญาณจากฟ้า” ส่งไปช่วย ค่าย ตชด.327อย่างน่าทึ่ง

ต้นเรื่องมาจากหมวดบุ๋น-ร.ต.ท.อนัญวัฒน์ รัตนวิชัย หัวหน้าชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว กองร้อย ตชด.327 มีศักดิ์เป็นน้องชาย ใฝ่ฝันแต่เด็กอยากเป็นนายร้อยและอยากทำงานเป็น ตชด. สามารถทำได้ตามฝัน

เมื่อน้องชายได้เป็น ตชด.ทำงานตามความฝันได้สำเร็จ นายรติจึงได้มีโอกาสไปสัมผัสและเห็นสภาพความเป็นอยู่จริงๆของ ตชด.ว่าไม่ได้สุขสบาย เพราะอยู่ในถิ่นทุรกันดารห่างไกล สภาพที่พักก็ทรุดโทรม ทุกคนอยู่ทำงานกันด้วยใจ โครงการแรกจึงร่วมพัฒนาบ้านพักและปรับปรุงห้องน้ำให้

ต่อมาเห็นสภาพอาคารที่เป็นห้องวิทยุสื่อสารเป็นอาคารไม้ทรุดโทรม เนื่องจากสร้างมากว่า 60 ปีแล้ว ทำให้คิดว่าคงต้องหาวิธีช่วยปรับปรุงจึงบอกบุญกับกลุ่มเพื่อนๆ ปรากฏว่าได้ นายนินนาท สินไชย และนายกรณธัช ว่องไววิทย์ มาเป็นกำลังหลักสำคัญ ร่วมกันคิดทำโครงการ “สัญญาณจากฟ้า”ขึ้น

“เราได้บอกบุญไปยังผู้ใหญ่ที่นับถือ พี่ต้น-ลาวัลย์ กันชาติ ผู้บริหารบริษัทเจเอสแอลฯ รับปากร่วมด้วยทันที และบอกต่อกันอีก ต่อมามี คุณทรงกลด พยัคฆะภรณ์, คุณศรีล สุขุม จากบริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น เข้าร่วมให้การสนับสนุน แม้กระทั่งพี่น้องวงการบันเทิง ทั้ง ซี–ศิวัฒน์, ขวัญ–อุษามณีและเปอร์–สุวิกรม ก็สนใจเข้ามาร่วมด้วย ทำให้มีกำลังใจเดินหน้าไปเรื่อยๆ” นายรติกล่าว

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายกลุ่มบุคคลและธุรกิจแนวหลังที่ทราบข่าวและอยากส่งแรงใจไปช่วยให้กำลังใจ ตชด. ได้แก่ กลุ่มของ พล.อ.องอาจ-พล.ต.หญิงปิยนุชรัตนวิชัย, น.ส.ฐาปนีย์ จากกลุ่มโซลเวียต บาร์ แอนด์ เรสเตอรองท์, กลุ่ม 141การาจ, กลุ่มปิดทองหลังพระ, กลุ่มคนรักกรชนก พิทักษ์บุรี ฯลฯ มาร่วมกันระดมบริจาคอย่างแข็งขัน คนละไม้ละมือ เป็นแนวหลังที่พร้อมจะสนับสนุนเรื่องราวดีๆ จนสำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง

ส่วนหมวดบุ๋น หรือ ร.ต.ท.อนัญวัฒน์ รัตนวิชัย ตัวต้นเรื่องที่ทำให้เกิดโครงการดีๆ เปิดเผยว่า ได้ไปขอคำปรึกษากับผู้บังคับบัญชา คือ พ.ต.ท.ผดุงเกียรติ ปัณฑรนนทกะ ผบ.ร้อย ตชด.327และ พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม ผกก.ตชด.32 เพื่อหาแนวทางสร้างอาคารใหม่แทนอาคารเก่าที่ทรุดโทรม จนมาลงตัวที่นายรติและเพื่อนๆร่วมเป็นเจ้าภาพจัดสร้างให้

“อาคารใหม่เป็นอาคารชั้นเดียว ประกอบไปด้วยห้องปฏิบัติการที่กว้างขวางมาก มีห้องพักสำหรับเจ้าหน้าที่ ตลอดจนพื้นที่ส่วนนันทนาการ นับว่าเป็นกำลังใจที่ดีมากๆ ที่ได้มาช่วยสนับสนุนการทำงานให้ ตชด.ครับ ดีใจมากๆ ที่มีธารน้ำใจหลั่งไหลเข้ามาช่วยเหลือ สร้างอาคารหลังใหม่จนสำเร็จภายในระยะเวลา 2 เดือน ขอขอบคุณทุกๆคนที่ร่วมใจกัน” หมวดบุ๋นกล่าวอย่างดีใจ

ด้าน นางลาวัลย์ กันชาติ กก.บห.บริษัทเจเอสแอลฯ หัวแรงสำคัญในการเชิญชวนส่งแรงใจช่วย ตชด.กล่าวว่า ได้ทราบถึงโครงการนี้จาก หมวดบุ๋นว่าศูนย์สัญญาณมีความสำคัญต่อการทำงานของ ตชด.มาก ถือเป็นหัวใจสำคัญของการสื่อสาร เห็นหมวดบุ๋นเสียสละละทิ้งความสบายเพื่อมาลงพื้นที่ช่วยทำงานตรงนี้ ทำให้อยากสนับสนุนช่วยเหลือ จึงชักชวนเพื่อนๆมาช่วยกัน

“นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี ดั่งมีสัญญาณจากฟ้าส่งต่อให้พวกเรา กลุ่มคนเล็กๆที่มีความคิดเล็กๆมาร่วมด้วยช่วยกันทำเรื่องดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมในพื้นที่ชายแดนจังหวัดเชียงราย ในครั้งนี้มาร่วมพิธีส่งมอบ บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นและความสุขใจ ทั้งผู้ร่วมสนับสนุนและผู้ร่วมงานทุกคน” นางลาวัลย์เผยความรู้สึก

ขณะที่ ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ นางเอกสาว เผยความรู้สึกว่า “ปกติเวลามีงาน พี่ต้น-ลาวัลย์ จะชักชวนไปร่วมด้วยเสมอ ทั้งงานบุญงานเพื่อสังคม พอทราบข่าวกิจกรรมนี้ ขวัญสนใจจึงขอร่วมด้วย และดีใจที่ได้มารับรู้ถึงภารกิจของ ตชด.ที่มองว่าเป็นภารกิจสำคัญ และต้องละทิ้งความสบาย การตรากตรำทำงานอยู่ชายแดนถิ่นทุรกันดาร ก็ขอเป็นกำลังใจให้ ตชด.ทุกคนค่ะ”

จากโครงการเล็กๆของกลุ่มคนแนวหลัง กลายเป็นเรื่องที่สร้างความประทับใจแก่ผู้ร่วมโครงการ เพราะได้ส่งใจไปให้ ตชด.ผู้เสียสละอยู่แนวหน้า มีกำลังใจ ที่ยังมีแนวหลังคอยห่วงใย.


ทีมข่าวภูมิภาค รายงาน

ทุกวันนี้มีโครงการและกิจกรรมดีๆ ที่ไม่เป็นข่าวโด่งดัง แต่มากด้วยคุณค่าในหลายมิติ สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ รวมทั้งเป็นแบบอย่างของการทำความดีเพื่อสังคมส่วนรวม 10 ก.พ. 2561 14:52 10 ก.พ. 2561 15:00 ไทยรัฐ