วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม B

หลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม B

โดย พลายชุมพล
11 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

หลักฐานชี้อายุ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ซึ่งจะสัมพันธ์กับอายุการสร้าง พระรูปหล่อของท่าน ม.ร.ว.อภิเดช อาภากร ค้นคว้ามาเขียนไว้ในนิตยสารท่าพระจันทร์ ฉบับปฐมฤกษ์ เดือน พ.ย. 2549 ว่า

มีเอกสารหนึ่ง เป็นลายมือของท่าน เขียนไว้ ในฐานะพระอุปัชฌาย์ เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ศก 130 พอจะชี้ได้ว่า พ.ศ.2454 นั้น หลวงพ่อท่านยังมีชีวิตอยู่

แต่จากหลักฐานเอกสารบางเรื่อง เมื่อปี พ.ศ.2460 นั้น ท่านมรณภาพแล้ว

จึงพอจะสรุปได้ว่า หลวงพ่อเงิน มรณภาพระหว่างปี พ.ศ.2454 ถึงปี 2460 อายุพระเครื่องของท่าน ถึงวันนี้ จึงถือว่าเกินร้อยปี เข้าเกณฑ์อายุวัตถุโบราณ

“ตั้งหนึ่ง” กันที่อายุรูปหล่อหลวงพ่อเงินร้อยปี แล้วจึงมาพิจารณา รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม พิมพ์ B องค์ในคอลัมน์วันนี้ เนื้อโลหะเก่าถึงอายุ คราบ ฝ้าสนิม สวยสมบูรณ์ สนิทตา

ใช้หลักเซียน ชายจีวรสั้นเส้นสุดท้ายด้านซ้ายเป็นก้อน (เกือบ) กลม วงการถือเป็นพิมพ์นิยม B (ถ้าเป็นพิมพ์ A แตกเป็นสองเส้น) ทั้งเส้นใต้ฝ่ามือติดค่อนชัดเจน (พิมพ์ Aไม่ติด)

หลักที่ว่านี้ ถือเป็นทีเด็ดเคล็ดลับของคนในวงการ เพราะเดิมที เท่าที่ถ่ายภาพกันลงหนังสือ ก็แล้วแต่ใครจะชี้ เช่นเคยชี้ว่า ระหว่างร่องปากมีฟันสองสามซี่

ต่อๆมาก็มีความพยายามจะชี้ตำหนิ เส้นแตกเล็กด้านซ้ายบนแผ่นสังฆาฏิ ชี้หัวแม่มือไม่ชนกัน (ถ้าชนกันเก๊ ว่างั้น) นักเลงพระนอกสนาม...พยายามตาม ก็ตามไม่ทัน

ผมอยากจะประชด หลักชี้ขาดพระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน เหมือนหลักคนตาบอดคลำช้าง ใครคลำตรงไหน ก็เชื่อว่าเป็นอย่างนั้น

แต่หลักเซียนเหนือเซียนจริงๆ เขาดูภาพรวมไปทั้งองค์ อย่างองค์วันนี้ เซียนใหญ่ดูแค่ภาพจากมือถือ ยังไม่ส่องดูองค์จริง ถึงกับออกปากถามราคา

พิมพ์นิยม ทั้ง A B เป็นพระที่ปั้นหุ่นเทียน สูตรเดียวกับ พระกริ่งสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ เพียงแต่ซับซ้อนน้อยกว่า (เพราะไม่ต้องเผื่อเม็ดกริ่ง) พอกดินที่หุ่นเทียนแล้วติดช่อเลย

หล่อเสร็จแล้วช่างก็ตัดช่อแต่งเบามือ ก็เหลือเค้าช่อกลม แต่งหนักมือก็เหลือแต่รอยตะไบ

ธรรมชาติของพระหล่อโบราณ องค์ที่ติดเต็มสมบูรณ์ ก็ไม่ต้องทำอะไร องค์ที่มีปุ่มปมเกิน ก็ตะไบออก ส่วนที่ขาดก็มีการ “แต่งบ้าง”

ส่วนที่เป็นหลุมบ่อเล็กน้อย ก็ปล่อยไว้ ให้ดูไปตามธรรมชาติพระหล่อโบราณ คราบฝ้าสีน้ำตาลแก่ตามซอกลึก เนื้อดินเม็ดทรายที่พอกหุ่นเหลือติดให้ดูบ้าง เป็นตัวช่วยชี้ที่สำคัญ

แต่ทั้งหลายทั้งปวง รวมอยู่ที่ได้ดูรูปหล่อหลวงพ่อเงินของแท้ ให้คุ้นตา ขนาดพระของแท้...ก็ต้องพิจารณา เก๊ใหม่ขนาดใกล้เคียง แต่เก๊เก่า เนื้อดีคราบผิวดี แต่ขนาดมักย่อมเยา ก็ต้องแยกออกให้ขาด

แต่ความที่เนื้อโลหะหลวงพ่อเงิน เป็นพระ “สกุลชาวบ้าน” ไม่ได้ผสมตามสูตรนวโลหะ เช่นตำรับกริ่งวัดสุทัศน์ ของแท้จึงเป็นแค่เนื้อทองเหลืองเก่า...เมื่อใช้สึกช้ำมีแววดิบด้าน ปรากฏตามุ้งให้เห็นบ้างเท่านั้น

ไม่ใช่สึกแบบเลี่ยนๆ เป็นมันวาวเหมือนของเก๊ทั่วไป

ความจริง รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยมทั้ง A B ยังมีตำหนิพิมพ์อีกหลายจุด ที่เซียนเขาเชื่อไว้เหมือนๆกัน ราคาพระแท้เกินล้านไปไกล ของเก๊พัฒนามาก ดูตาเดียวจ่ายเงินก็พัง

ถ้ารักพระอยากใช้พระด้วย อยากเก็บเป็นเงินออมด้วย ตามกระแสตลาด วิธีเดียว ที่ปลอดภัย แพงจับใจแค่ไหนก็คือการซื้อจากเซียน

ส่วนเมื่ออยากขาย จะขายได้หรือไม่ ค่อยไปไล่เลียงถามเซียนเอากันเอง.

O พลายชุมพล O

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้