วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


จับ!บ่วงบาศนาคราชขอพร องค์พ่อปู่ องค์แม่ย่า วัดแคแถว

มหาเทพมหามนต์ขลังอีกพลังศรัทธาที่รอเวลาให้พิสูจน์...ด้วยว่า “พญานาค” หรือ “นาค” หากพูดถึงคงไม่มีใครไม่รู้จักเป็นสัตว์มหาเทพในตำนานที่มีเรื่องราวเล่าขานปรากฏในครั้งพุทธกาล เป็นสัตว์ในตำนานที่บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ ความอุดมสมบูรณ์ ความมีวาสนา

อีกทั้งมีความเชื่อกันอีกว่า “พญานาค” เป็นเทพเจ้าแห่งท้องน้ำ บ้างก็ว่าเป็นเทพเจ้าแห่งฟากฟ้า อีกทั้งยังคงเป็นสัญลักษณ์ของบันไดสายรุ้งสู่จักรวาลอันกว้างไกล

พญานาค...งูใหญ่มีหงอนเหนือเศียร นัยน์ตาสีแดง เกล็ดเหมือนปลา ลำตัวพาดยาวมีหลายสีแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการบำเพ็ญตบะสั่งสมบารมี เราๆ ท่านๆอาจจะเคยเห็นผลงาน... สัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับพญานาคได้เสมอในงานจิตรกรรม ประติมากรรม และงานหัตถกรรม เป็นส่วนที่สำคัญทางงานสถาปัตยกรรมตามอาคารวัดวาอารามต่างๆอีกมากมาย

O O O O

สัตว์มหาเทพจากลำน้ำทะยานสู่ฟากฟ้า อวตารลงมาสู่แดนดินถิ่นนครชัยศรี “องค์พ่อปู่ องค์แม่ย่า นาคา อัครบดินทร์ศรีสุทโธ...นาคีอัครศรีปทุมมา” สมมติมหาเทพพญานาค 2 องค์นี้ ตั้งเด่นตระหง่านอยู่ภายในวัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

ย้อนประวัติความเป็นมาเล่าสืบต่อๆกันมา ว่ากันว่าแต่ก่อนมีลูกศิษย์วัดคนหนึ่ง (ไม่ประสงค์เอ่ยนาม) ศรัทธาในจริยวัตร ปฏิบัติของเจ้าอาวาส คือ พระครูยติธรรมานุยุต (หลวงพ่อแป๊ะ ธมมฺทินโน) ได้ทราบถึงดำริของเจ้าอาวาสที่ต้องการหาปัจจัยจำนวนมาก เพื่อนำไปซื้อที่ดินขยายวัด

ประกอบกับหลวงพ่อแป๊ะ เจ้าอาวาส ท่านมีวันคล้ายวันเกิดตรงกับวันเสาร์ (พระปางนาคปรก) จึงได้มีความคิดจัดสร้างถวายมหาเทพพญานาคราช 2 องค์นี้ให้กับเจ้าอาวาส...ความสูงขององค์พ่อปู่มีขนาด 4 ศอก 49 ซม. ส่วนองค์แม่ย่ามีขนาดความสูง 4 ศอก 39 ซม.

ครั้นเมื่อองค์พระบูชามหาเทพพญานาคราช 2 องค์นี้มาถึงวัด หลวงพ่อแป๊ะท่านได้ทำพิธีอัญเชิญ เบิกเนตรและตั้งจิตอธิษฐาน ขอให้มหาเทพพญานาคราชช่วยดลบันดาลประทานพรและร่วมอนุโมทนาบุญมหากุศล ในการซื้อที่ดินขยายวัดในครั้งนี้ ให้แล้วเสร็จสำเร็จลุล่วงไปได้แต่โดยดี

ผลปรากฏว่า คลื่นสาธุชน...ดารา...นักแสดงทุกแขนง ผู้คนหลากหลายสาขาอาชีพ ต่างพากันมาแห่แหน หลั่งไหลมาจากทั่วทุกสารทิศแบบมืดฟ้ามัวดินแบบไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ

ทุกแรงศรัทธาต่างมุ่งหน้ามาเพื่อร่วมบุญในการซื้อที่ดิน กราบไหว้ขอพร บนบาน ศาลกล่าวในเรื่องต่างๆ อาทิ การเงิน การงาน ความรัก ฯลฯ แน่นอนว่าต่างประสบความสำเร็จไปนักต่อนัก สังเกตได้จากของเซ่นไหว้ ของแก้บนมากมายเหลือคณาจนล้นศาลาทีเดียว

O O O O

กระแสแรงศรัทธาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงเวลาต้องปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นทางคณะกรรมการวัดจึงมีมตินิมนต์หลวงพ่อแป๊ะ เจ้าอาวาส ทำพิธีอัญเชิญมหาเทพพญานาคราช 2 องค์นี้มาประทับกลางแจ้งเพื่อให้สาธุชนทุกหมู่เหล่าได้ชื่นชมบารมีและกราบไหว้ขอพรกันได้อย่าง ทั่วถึง

อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เห็น อย่าเพิ่งเชื่อ ในสิ่งที่คนอื่นเขาบอก เขาเล่าว่า หรือลือกันไป ...ใครจะเชื่อศรัทธาในสิ่งใดก็ควรไปพิสูจน์ศรัทธากันด้วยตัวเอง

กระนั้นอิทธิปาฏิหาริย์! รวมถึงความเชื่อในแต่ละบุคคล ที่ได้มาสัมผัส ต่างกล่าวขานร่ำลือเป็นเสียงเดียวกันถึงอำนาจความศักดิ์สิทธิ์ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นทั้งหมดทั้งมวลนั้นเขาว่าชะงัดดีนักแล

ต่างคนต่างนำภาพประสบการณ์ของตนที่พานพบเจอะเจอไปลงบอกเล่าต่อปากต่อปากผ่านสื่อสังคมโซเชียล วัน เวลาผ่านไปจนถึงทุกวันนี้ยิ่งทำให้มีผู้คนดั้นด้นเดิน-ทางมากราบไหว้ขอพร บนบานศาลกล่าวกันแน่น ขนัดวัดไม่เว้นแต่ละวัน

กระซิบบอกเคล็ดลับกันสักหน่อย...ในการที่จะขอพรองค์พ่อปู่ องค์แม่ย่านั้นไม่ยาก ให้จับ “บ่วงบาศนาคราช” แล้วขอพรสิ่งที่อยากให้สมหวังดั่งใจ ซึ่งจะเกิดประสิทธิผลดีหรือไม่นั้น หลวงพ่อแป๊ะ เจ้าอาวาส ท่านบอกไว้เพียงสั้นๆ ว่า “ขึ้นอยู่
กับบุญบารมี การกระทำความดีและการประพฤติตนให้อยู่ในศีลในธรรมร่วมด้วยอีกส่วนหนึ่ง”

ใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ทางวัด สว่างอารมณ์ได้จัดพิธีปัดเป่าปีชง เสริมดวง เสริมมงคลชีวิต ประสิทธิพรปีใหม่จีน ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์-4 มีนาคม 2561 เชิญสาธุชนผู้สนใจมาร่วมทำบุญที่วัด ได้โอกาสก็ไปพิสูจน์บารมี...กราบขอพรองค์พ่อปู่และองค์แม่ย่ามหาเทพพญานาค-ราชกันให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

“ศรัทธา”...นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์”.

รัก-ยม

มหาเทพมหามนต์ขลังอีกพลังศรัทธาที่รอเวลาให้พิสูจน์...ด้วยว่า “พญานาค” หรือ “นาค” หากพูดถึงคงไม่มีใครไม่รู้จักเป็นสัตว์มหาเทพในตำนานที่มีเรื่องราวเล่าขานปรากฏในครั้งพุทธกาล เป็นสัตว์ในตำนานที่บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ 10 ก.พ. 2561 14:15 10 ก.พ. 2561 14:25 ไทยรัฐ


advertisement