วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าพูดซี้ซั้วกับเด็ก ที่อยู่กับแม่คนเดียว

อย่าพูดซี้ซั้วกับเด็ก ที่อยู่กับแม่คนเดียว

  • Share:

สมัยเป็นเด็กทารก แน่นอนว่า พ่อแม่คือบุคคลที่สำคัญเป็นพิเศษสำหรับเด็กน้อย เพราะพ่อแม่ย่อมทะนุถนอมกล่อมเลี้ยงลูกอย่างดีที่สุด หรือถ้าไม่ได้เลี้ยงเองก็มักฝากคุณย่า,คุณยายให้ช่วยดูแลในบางครั้งที่อาจติดธุระสำคัญ ส่วนบางครอบครัวที่มีฐานะดีหน่อย อาจมีการจ้างพี่เลี้ยงหรือที่ฝรั่งเค้าเรียกว่า แนนนี่ดูแลแทน แต่พอเด็กๆเติบโตขึ้นมาและเข้าไปเรียนในโรงเรียนแล้ว ไม่ว่าจะเรียนในชั้นใดก็ตาม เช่น เรียนชั้นประถม, มัธยม และมหาวิทยาลัย จะเริ่มให้ความสำคัญกับเพื่อนๆแทนแล้ว

ซึ่งคงต่อว่ากันไม่ได้ที่เด็กทั่วไปพอโตขึ้นมาหน่อยจะสนุกอยู่กับเพื่อนแทนที่จะสนุกกับพ่อแม่ แต่บางครอบครัวก็ดี๊ดีค่ะ เพราะแทนที่จะปล่อยลูกให้ใช้ชีวิตไปตามลำพัง (เนื่องจากพ่อแม่หันไปสนใจโฟกัสแต่เรื่องงานและการหาเงินเข้าบ้าน) กระนั้นบางครอบครัวถึงแม้พ่อแม่จะสนใจงานที่ตัวเองทำอยู่ก็จริง แต่ยังไม่ทอดทิ้งให้ลูกเหงาแน่นอน (เพราะพ่อแม่รู้นี่ว่า ถ้าเด็กเหงาเมื่อไหร่จะยิ่งผลักเด็กให้หันไปหาเพื่อนมากกว่า) ฉะนั้นพ่อแม่บางครอบครัวที่รักใคร่กันดี จึงขยันหมั่นพูดคุยกับลูก และหาโอกาสทานอาหารด้วยกันบ้างหรือบ่อยๆ ซึ่งถ้าพ่อแม่ใครเป็นแบบนี้จะดีมาก รับประกันได้เลยว่า ลูกๆจะได้รับความรักและความอบอุ่นอย่างเต็มที่

เด็กอย่างนี้เมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ก็จะมีคุณภาพ ไม่ใช่กลายเป็นเด็กมีปัญหาเหมือนที่เรียกกันว่า เด็กบ้านแตก อะไรนั่น พูดถึงเด็กบ้านแตก ขอให้ความหมายไว้ว่า เป็นเด็กที่พ่อแม่แยกทางกัน ดังนั้น จึงต้องไปอยู่ในการเลี้ยงดูของบุพการีคนใดคนหนึ่ง (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแม่ที่ได้สิทธินี้ แต่บางครั้งก็ไปอยู่กับพ่อ)

จะว่าเด็กบ้านแตกเป็นเด็กที่มีปัญหาก็ไม่ถูกนัก กรุณาอย่าไปเหมารวมอย่างนั้นเลย เพราะแม้พ่อแม่จะไม่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ก็ไม่ได้หมายความว่าเด็กทุกคนต้องมีปัญหาสังคมนี่นา

มีเด็กมากมายที่แม้อยู่กับพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งกลับกลายเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในด้านการเรียนก็มีให้เห็น และประสบความสำเร็จด้านการงานก็เยอะแยะไป

ฉะนั้นเวลาที่คุณเจอเด็กที่มีแม่เลี้ยงเดี่ยวหรือพ่อเลี้ยงตามลำพัง จึงมีถ้อยคำที่คุณควรพูดและไม่ควรพูดกับเด็กเหล่านี้เช่น 1.อย่าถามเด็กว่าพ่อหายไปไหน? ในกรณีที่เด็กอาศัยอยู่กับแม่เลี้ยงเดี่ยว มันไม่สมควรเลยที่คุณจะพูดเรื่องบุพการีอีกฝ่ายของเขา/เธอขึ้นมา หากไม่ได้รู้จักหรือสนิทสนมกับครอบครัวนี้ดีนัก และอาจทำให้เด็กคิดถึงพ่อก็ได้ จึงน่าสงสารเด็กนะ อย่าถามดีกว่า คุณจะอยากรู้อยากเห็นอะไรกับครอบครัวนี้นักหนาคะ

2.ถามได้ว่า แม่ทำงานอะไร? ขณะเดียวกันควรสอนให้เด็กทำตัวดีและไม่ดื้อกับแม่

3.ถ้าเป็นเด็กเรียนเก่ง แม้จะมีแม่เลี้ยงคนเดียว ควรแสดงความชื่นชม ว่ามีความมุมานะและใฝ่ดี แบบนี้สิที่เรียกว่าอนาคตของชาติ.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้