วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 11/02/61

สนามพระ 11/02/61

โดย สีกาอ่าง
11 ก.พ. 2561 05:13 น.
  • Share:

เปิด สนามพระวิภาวดี รับวาเลนไทน์กันด้วย ธรรมะ จาก พระเทพคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชรวรวิหาร “รสพระธรรม ทำคนโลภให้เป็นคนเสียสละ ทำคนโทสะให้เป็นคนดี ทำคนโมหะให้เป็นคนมีสติปัญญา รสอย่างอื่น ทำให้ติดอยู่ในทุกข์ ไม่มีทางหลุดพ้น แต่รสพระธรรม ทำให้ก้าวพ้นทุกข์”.....

ต่อเข้าสนามพระ ก็เจอ สมเด็จปิลันทน์ขาว สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.ร.ว.ทัต) วัดระฆังฯ ซึ่งเห็นแว่บแรก เข้าใจว่าเป็น พระสมเด็จบางขุนพรหม เพราะเป็น พระเนื้อจัด มีคราบฝ้ารากรุคล้ายๆกัน สภาพคราบผิวมีอายุความเก่าเก๋าเข้าขั้น ลักษณะการตัดขอบ ก็ใช่หมด.....

แต่ติดที่ พิมพ์พระ ดูแล้วจะเป็น พิมพ์ใหญ่ ก็ไม่ใช่ ฐานแซม ก็ยิ่งไม่ใช่ คือ หาที่ลงไม่เจอ ต้องเช็ก ร้านเต่าพระเครื่อง เจ้าของพระ ซึ่งเฉลยว่าเป็น พระสมเด็จปิลันทน์ขาว--และยืนยันว่า ใช่แน่แท้ชัวร์ มีใบเซอร์สมาคมฯ การันตี.....

เพื่อดับเบิ้ลชัวร์ ดับเบิ้ลเช็ก ก็เลยไปค้นประวัติ ดูตำราพระเครื่องเก่าๆ ก็พบว่า เคยมีการเขียนถึง บอกไว้ว่าในการเปิดกรุพระเจดีย์ วัดระฆังฯ เป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๐ ได้พบ พระเนื้อผงดำ-ขาว ที่ สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ สร้างไว้ จำนวนมาก แยกพิมพ์ได้นับสิบแบบ ส่วนใหญ่มีเนื้อสีดำเทา เนื้อสีขาว พบจำนวนน้อย พบตอนเปิดกรุใหม่ๆ.....

พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

ทุกองค์มีเอกลักษณ์สำคัญคือ คราบกรุไขขาว (ไขวัว) ขึ้นเป็นปื้นจับผิวแน่น ตื้นลึกหนาบางต่างกัน บางองค์มีพิมพ์ทรงอย่าง พระสมเด็จ แต่น้อยมาก คนรู้เห็นเป็นนักนิยมพระรุ่นเก่าเก๋า ที่มีส่วนร่วมในการเปิดกรุ.....

พอได้ข้อมูล ก็กลับมาดูภาพอย่างละเอียด เห็นมี คราบกรุกับไขขาว ที่เป็นเอกลักษณ์ ขึ้นเกาะเนื้อแน่นอยู่หลายจุด ดูรูปทรงองค์พระก็ใกล้เคียงกับ พิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่ ก็แน่ใจ จึงนำภาพมาให้ชม.....

ใครเห็นก็ต้องชอบ เพราะราคายังแค่ หลักแสนเบาๆ แต่ผู้รู้อีกรายบอกว่า พระองค์นี้เป็น เนื้อผงพุทธคุณล้วนๆ ซึ่งสันนิษฐานได้ว่า ต้องใช้ ผงพุทธคุณ ของ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) แน่.....

ตามมาด้วย พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ซึ่งปลายปีก่อน เพิ่งได้ พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ องค์งามสุดๆ ไม่มีเสริมแต่งมาส่งท้ายปีเก่า.....n พอจะถึงตรุษจีน ก็ส่ง พระนางพญา พิมพ์เทวดา องค์งามสุด สภาพเดิมๆ มาให้ชมเป็นสิริมงคลอีก.....

เหมือนชี้ช่องบอกเทรนด์พระเครื่องปีนี้ ว่า พระนาง-พญา จะกลับมาซื้อ-ขาย เคลื่อนไหวร้อนแรง ในฐานันดร พระเบญจภาคี โดยเฉพาะ พระในหมวดพิมพ์เล็ก เพราะราคายังพอรับไหว ขนาดองค์เล็กๆ เหมาะสมกับยุคสมัย เลี่ยมให้หรือเลี่ยมใช้ก็ประหยัดทอง.....

อีกรายการ เป็น รูปหล่อจำลอง พิมพ์ขี้ตา หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของ เสี่ยทัศนัย สุทัศน์ ณ อยุธยา.....

ส่งภาพมาให้ครบรอบด้าน หน้าชัด หลังใช่ ข้างๆมีตะเข็บ ก้นเนื้อโลหะห่อหดตัว ตามธรรมชาติการเทหล่อโบราณ แต่เสียดายที่วันนี้หลวงพ่อมาเต็มสนามพระ เลยลงได้แต่หน้า-หลัง แต่บอกได้ว่าเป็นพระดี แท้ดูง่าย สภาพสวยเดิมๆ และราคา หลายล้าน แน่ๆ.....

พระสมเด็จปิลันทน์ เนื้อขาว พิมพ์ฐานแซม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.ร.ว.ทัต ) วัดระฆังฯ.

อีกรายการ เป็น เหรียญหยดน้ำ กะไหล่ทองลงยา หลังยันต์ ๕ พ.ศ.๒๔๘๕ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก อ.บางไทร อยุธยา.....

เหรียญสำนักนี้รุ่นนี้ เป็นเหรียญยอดนิยม หายากสุดในตระกูลเหรียญท่าน ที่มีให้เคยพบเห็นก็เป็น เหรียญธรรมดา ไม่ลงยา และสภาพผ่านศึก มีร่องรอยสัมผัสใช้สึกหรอลบเลือนซะมาก.....

วันนี้ตื่นตาตื่นใจ เพราะได้เห็นเหรียญสภาพสมบูรณ์ สวยกริบ ของ เสี่ยเด่น อยุธยา ซึ่งเวรี่ยาก ที่จะหาเหรียญใดเทียบได้ เพราะหักลบตัว เลขแล้ว อายุเหรียญ ๗๕ ปี มีชื่อเสียงเป็นเหรียญพระเกจิฯยอดนิยม ราคาหลักล้าน เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ถ้าใครมี ก็คงเอาออกมาโชว์แล้ว แต่ไม่เคยเจอ แสดงว่าไม่มี.....

อีกเหรียญคือ เหรียญหล่อทรงครุฑ หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ พระเถราจารย์ผู้มีชื่อเสียงด้านพระเวทวิชาพุทธอาคมของเมืองหลวง ยุคสงครามอินโดจีน ที่หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า แนะนำให้ เสด็จฯในกรม กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ไปเรียนวิชาอาคมเพิ่มเติม.....

ซึ่งพระองค์ก็ได้พิสูจน์จนเห็นประจักษ์ จึงเข้าถวายตัวเป็นศิษย์ ทั้งยังให้โอรสทั้ง ๓ พระองค์ บรรพชาเป็นสามเณร เป็นศิษย์รับการอบรมสั่งสอนอีกด้วย.....

หลวงพ่อพริ้ง เกิดเมื่อ พ.ศ. ๒๔๑๒ ที่บ้านบางปะกอก บรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดราชสิทธาราม ตั้งแต่ยังเล็ก เรียนอักขระสมัย วิชาพุทธาคมกับ พระสังฆรานุวงศ์ (เมฆ) จนสำเร็จแต่วัยเยาว์.....

พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์เชียงแสน สิงห์ ๑ พุทธศตวรรษที่ ๑๗-๑๙ ของ โต้ง บางแค.

อายุครบบวช อุปสมบทที่วัดบางปะกอก เมื่อปี พ.ศ.๒๔๓๕ โดย พระสุธรรมสังวรเถระ วัดทองนพคุณ เป็นพระอุปัชฌายาจารย์ และจำพรรษาอยู่ปรนนิบัติพระอุปัชฌาย์ หนึ่งพรรษา จึงย้ายกลับมาวัดบางปะกอก ปี พ.ศ.๒๔๓๘ ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส พระอุปัชฌาย์ และรับพระ ราชทานสมณศักดิ์ชั้นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูประศาสน์สิกขกิจ.....

ตรงนี้ บางคนเข้าใจผิดว่าสมณศักดิ์ท่านคือ พระครูวุสุทธิศีลาจารย์ เพราะดูจากชื่อในเหรียญยอดนิยม รุ่นแรก รุ่นเดียวปี พ.ศ.๒๔๘๓.....

แต่จริงๆเป็นสมณศักดิ์ของ หลวงพ่อวงศ์ วัดมะกอก ตลิ่งชัน ที่ช่างแกะแม่พิมพ์สับสน ทำผิด.....

ตลอดอายุท่านสร้างพระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง ตะกรุด ผ้ายันต์ ลูกอม ไว้มาก--ที่มีชื่อเสียงคือ พระพิมพ์ไพ่ตอง เนื้อผง ลูกอม เหรียญโลหะหล่อโบราณแบบเหรียญนี้ ของ เสี่ยแมน รัตนา.....

ตามมาคือ พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์เชียงแสน สิงห์ ๑ พุทธศตวรรษที่ ๑๗-๑๙ เล่ากันอีกครั้งว่า พุทธศิลป์เชียงแสน แยกตามเอกลักษณ์ศิลป์ ได้เป็น ๓ ยุคคือ สิงห์ ๑ ยุคต้น สิงห์ ๒ ยุคกลาง สิงห์ ๓ ยุคปลาย.....

เหรียญหล่อทรงครุฑ หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก ของแมน รัตนา.

จุดพิจารณา เชียงแสน สิงห์ 1 ซึ่งเป็นยุคที่ได้รับอิทธิพลพุทธศิลป์สมัยปาละของอินเดีย ที่เผยแพร่สู่สยามประเทศในพุทธศตวรรษที่ ๑๖-๑๗ หลักๆเป็นพระพุทธรูปลอยองค์นั่ง ปางมารวิชัย สมาธิเพชร องค์พระอวบสมบูรณ์ พระเกศรัศมีเป็นบัวตูม พระศกม้วนเป็นเม็ดก้นหอย พระพักตร์กลมสั้น พระ เนตรเปิดแคบ พระโอษฐ์เล็ก ชายผ้าสังฆาฏิสั้นปลายเป็นชายธงพลิ้วแบบเขี้ยวตะขาบ ฐานบัวคว่ำบัวหงาย.....

รายละเอียดสมส่วนงดงาม เนื้อเป็นโลหะผสม (สำริด) เห็นได้จากองค์ในภาพของ เสี่ยโต้ง บางแค ที่มีพุทธศิลป์ รูปทรง เส้นศิลป์ งดงามถูกต้อง สมบูรณ์.....

วันนี้ มีเครื่องรางชั้นยอดมารับข่าวล่าเสือดาวที่กำลังดัง คือ เขี้ยวเสือแกะ อ้าปาก หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน อ.คลองด่าน สมุทรปราการ.....

เครื่องรางของขลังยอดนิยมแนวหน้าชนิดนี้สร้างจาก เขี้ยวเสือ แกะเป็นตัวเสือ มีรายละเอียด ลงจารอักขระเลขยันต์ ตามสโลแกน เขี้ยวโปร่งฟ้า ขาสี่เล็บ ตาลูกเต๋า ยันต์กอหญ้า หน้าแมว บอกให้รู้จุดพิจารณาหลักๆที่เป็นเอกลักษณ์ของ เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน ที่มีสร้างทั้ง ขนาดเล็กแบบหุบปาก ขนาดใหญ่อ้าปาก ตามขนาดเขี้ยวที่มีปรากฏ เล็กสุดเป็นปลายเขี้ยวแกะขนาดเท่าหัวไม้ขีด ใหญ่สุดเป็นโคนเขี้ยว แกะได้ขนาดหัวนิ้วโป้ง อย่างตัวนี้ของ เสี่ยโทนทองพระเครื่อง ที่เป็นฝีมือแกะมาตรฐาน มีจุดเอกลักษณ์ครบเครื่องและที่เป็นเคล็ดลับการพิจารณาเขี้ยวเสือ คือ รูกลวงด้านใต้ตัวเสือ ต้องมีลักษณะเป็น รูกลมรูปไข่ ถ้ากลมดิกแบบเลขศูนย์ บอกได้ว่า เป็นเขี้ยวของสัตว์อื่นนะท่านผู้ชม.....

เขี้ยวเสือแกะอ้าปาก หลวงพ่อปาน วัด คลองด่าน ของโทนทองพระเครื่อง.

เข้า สนามพระใหม่ ที่กำลังตอบรับทั่วเมือง ตอนนี้ ยกให้ เหรียญรุ่น ๒ ย้อนยุค กับ แหวนนะมหามงคล เนื้อเงิน หลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง อ.ชะอำ เพชรบุรี จัดสร้างเป็นเหรียญที่ระลึก ท่านพระครูภาวนาวัชโรภาส (แผ่ว ปัณฑิโต) และท่านพระครูพิพัฒน์นพกิจ (ย้อน อินทวฺงโส) อดีตเจ้าอาวาสวัดโตนดหลวง ที่มีกำหนดพระราชทานเพลิงศพ ๒๕ มี.ค.๖๑ ซึ่งทางวัดเตรียมรับศิษยานุศิษย์ทั้งใกล้ไกลที่จะไปร่วมพิธี และแน่นอน ทุกคนก็ต้องอยากได้วัตถุมงคลรุ่นดังกลับไป.....

สำหรับ รุ่นมงคลมหาเศรษฐี เป็น วัตถุมงคลย้อนยุค รุ่นแรก ที่ วัดจัดสร้าง เพื่อหารายได้บูรณะวัด และเพื่อให้มีรูปแบบและอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ใช้แทน รุ่นเก่าได้อย่างมั่นใจ.....

จึงเลือกสร้างรุ่นที่มีชื่อเสียง นิยมสูงสุดคือ เหรียญหลวงพ่อทองศุข รุ่น ๒ ย้อนยุค และ แหวนนะมหามงคล ที่ขณะนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็น สัญลักษณ์ของคนเมืองเพชร ไปแล้ว.....

เหรียญหยดน้ำ กะไหล่ทองลงยา หลังยันต์ ๕ พ.ศ.๒๔๘๕ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก อยุธยา ของเด่น อยุธยา.

จึงมีผู้สนใจสั่งจองเข้าไปไม่ขาดสาย หลายรายการหมดแล้ว รายการที่เหลือคาดว่าตรุษจีนคงหมด โดยเฉพาะ เหรียญ กับ แหวนเนื้อเงิน ที่เหลืออีกไม่มาก--ปิดรับจอง ๒๐ ก.พ.นี้ สอบถามที่วัดโตนดหลวง 09-8428-9405, 06-2579-6241 และ line id thongsuk2498....

เรื่องลาปิดท้ายวันนี้ ขอตั้งชื่อว่า ขุนช้าง-ขุนแผน เพราะ เสี่ยเลอพงศ์ หนุ่มใหญ่เจ้าของธุรกิจรถยนต์มือ ๒ ย่านท่าพระ มีชื่อเสียงว่ามีของดีด้านเมตตามหาเสน่ห์ และเป็นนักรัก เพราะมีเมียถึง ๓ คน มีลูก ๕ คน และทุกคนอยู่บ้านเดียวกัน--เสี่ยพงศ์ ก็ภูมิใจกับคำชมมาตลอด แต่ไม่ยอมบอกใครว่าตัวเองมีของดีอะไร.....

เมื่อ ๒-๓ ปีนี้ การค้าไม่ค่อยดี ได้เท่าไหร่ไม่ค่อยพอเพราะเมียเยอะลูกมาก แต่ทนกัดฟันสู้ จนก่อนปีใหม่สู้ไม่ไหว จึงตัดสินใจเอาของดี คือ พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล ไปขายให้พรรคพวกที่เป็นนักนิยมพระ.....

รูปหล่อจำลอง พิมพ์ขี้ตา หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของทัศนัย สุทัศน์ ณ อยุธยา.

เพื่อนถามว่า ไม่เสียดายหรือ ขายแล้วจะหาคืนยากนะ เสี่ยพงศ์ ตอบเสียงละห้อย ว่าก็เสียดาย อยู่ แต่ไม่อยากให้ลูกเมียลำบาก ก็เลยขาย เพราะไม่อยากใช้พระขุนแผนอีกแล้ว.....

เพื่อนถามว่าขายแล้ว จะใช้พระอะไร จะได้ช่วยหา เสี่ยพงศ์ ตอบทันที เรื่องพระขุนแผน นักรักไม่เอาแล้ว เพราะทำให้เจ้าชู้ แล้วก็เลยมีเมียหลายคน ทำให้ต้องหาเลี้ยงเหนื่อยมาก ตอนนี้ถ้าใครสร้าง พระขุนช้าง ช่วยบอกด้วย เพราะอยากรวย มากกว่าอยากรักแล้ว เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

เหรียญรุ่น ๒ ย้อนยุค กับ แหวนนะมหามงคล ย้อนยุค เนื้อเงิน หลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง เพชรบุรี.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้