วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หาหลักฐานมัดเปรมชัย ตรวจซ้ำซากสัตว์ กระสุนเจาะเสือดำ 8 รู ไก่ฟ้า 12 รู

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน-สัตวแพทย์ ตรวจพิสูจน์วิถีกระสุนรอบ 2 ซากสัตว์ป่าที่ยึดได้ จากก๊วน ”เปรมชัย” พบหนังเสือดำมีรอยกระสุน 8 รู ไก่ฟ้าหลังเทา 12 รู ลำตัวด้านซ้าย และปีกหายไป เตรียมรวบรวมผลส่งพนักงานสอบสวน...

ความคืบหน้าคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกรวม 4 คน ถูกจับกุมในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พร้อมของกลางซากสัตว์ป่าคุ้มครอง และอาวุธปืนเครื่องกระสุน ซึ่งศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 ได้นำซากสัตว์ป่าที่ยึดได้มาตรวจพิสูจน์ เพื่อหาวิถีกระสุน โดยก่อนหน้าได้นำซากเสือดำ มาจำลองเหตุการณ์ พบว่าถูกปืนลูกซองยิงจำนวน 5 นัด

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 ก.พ. พ.ต.อ. สมหมาย โชติกะนาวิน นักวิทยาศาสตร์ สัญญาบัตร 4 กลุ่มงานเคมีฟิสิกส์ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 รักษาราชการแทน นักวิทยาศาสตร์ (สบ 4) จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตำรวจภูธรภาค 7 นครปฐม รวมถึงทีมสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง ได้ดำเนินการตรวจพิสูจน์ซากสัตว์ป่า ของกลาง รอบที่ 2 จากที่ตรวจไปครั้งแรก เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้ใช้เวลาตรวจนานกว่า 4 ชั่วโมง

สำหรับรายการซากสัตว์ป่าคุ้มครองที่นำมาตรวจสอบ ประกอบด้วยซากเสือดำถูกชำแหละแล้ว 1 ตัว, ซากหนังเสือดำ, กะโหลกเสือดำ ,เนื้อเสือดำที่ปรุงสุก,ซากไก่ฟ้าหลังเทา และซากเนื้อเก้ง โดยตรวจสอบร่องรอยกระสุนบนหนัง และกะโหลกเสือดำ วัดขนาดหนังเสือดำและร่องรอยกระสุนจากแกนสมมุติ การโกนขนเสือดำรอบๆ หาร่องรอยกระสุนเพื่อทำการตรวจสอบให้ละเอียด พบว่า มีรูกระสุน 8 รู และสามารถจำลองวิถีกระสุนได้ชัดเจนขึ้น แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด

นอกจากนี้ ยังตรวจพบร่องรอยกระสุนของไก่ฟ้าหลังเทา มีรอยกระสุน 12 รู บริเวณน่องซ้าย 3 รู คอ 1 รู ลำตัวด้านขวา 8 รู ส่วนลำตัวด้านซ้าย และปีกหายไป วิถีกระสุนส่วนใหญ่จะกดลงด้านหลังไปด้านหน้า แต่เป็นกระสุนชนิดไหน เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผย

พ.ต.อ.สมหมาย กล่าวเพียงสั้นๆว่า การตรวจครั้งนี้ถือว่าครบถ้วนมากขึ้น แต่ต้องรอสรุปผลในที่ประชุมว่ายังขาดเหลืออะไรหรือไม่ ก่อนรวบรวมส่งผลการตรวจพิสูจน์เบื้องต้นให้คณะพนักงานสอบสวนเพื่อประกอบสำนวนคดีต่อไป.

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน-สัตวแพทย์ ตรวจพิสูจน์วิถีกระสุนรอบ 2 ซากสัตว์ป่าที่ยึดได้ จากก๊วน ”เปรมชัย” พบหนังเสือดำมีรอยกระสุน 8 รู ไก่ฟ้าหลังเทา 12 รู ลำตัวด้านซ้าย และปีกหายไป เตรียมรวบรวมผลส่งพนักงานสอบสวน... 9 ก.พ. 2561 22:33 9 ก.พ. 2561 22:38 ไทยรัฐ