วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความรู้เทียบเป็นเงินไม่ได้! ครูร่ำไห้ โจรทุบรถขโมยฮาร์ดดิสก์ วอนขอคืน

ความรู้เทียบเป็นเงินไม่ได้! ครูร่ำไห้ โจรทุบรถขโมยฮาร์ดดิสก์ วอนขอคืน

  • Share:

แม่พิมพ์เมืองดอกบัว ร่ำไห้วอนเพจดังประกาศหาโน้ตบุ๊ก และฮาร์ดดิสก์ หลังถูกโจรปีนเข้าบ้านทุบรถกระจกรถ ฉกเอาคลังความรู้ทั้งหมด 11 ปีของนักเรียนไป วอนโจรเห็นใจส่งข้อมูลคืน

วันที่ 9 ก.พ. เพจมีด่านบอกด้วยอุบลราชธานี โพสต์ประกาศข้อความสะเทือนใจของ นางชลิตา ละเลิศ อายุ 34 ปี ครูวิทยาศาสตร์ โรงเรียนวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ร่ำไห้ หลังโจรปีนบ้าน ภายในโครงการบ้านจัดสรรชื่อดังแห่งหนึ่ง ในเขตอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ทุบกระจกรถยนต์เก๋งโตโยต้ายาริส สีขาว หมายเลขทะเบียน กต 702 อุบลราชธานี ฉกโน้ตบุ๊ก พร้อมกับฮาร์ดดิสก์ที่ใช้สำรองข้อมูลจำนวน 3 ลูก หายไป 

นางชลิตา เปิดเผยว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงคืนวันที่ 6 ก.พ. ต่อเนื่องจนถึงเช้า 7 ก.พ. 61 ตนจะออกจากบ้านไปทำงาน เมื่อมาถึงที่รถพบว่ากระจกรถด้านหลังทางขวาถูกคนร้ายทุบแตกได้รับความเสียหาย โน้ตบุ๊ก และฮาร์ดดิสก์สำรองข้อมูลจำนวน 3 ลูก สำหรับเก็บข้อมูลผลงานทางวิชาการ สื่อการเรียนการสอนที่ใช้สอนนักเรียน ข้อมูลงานทั้งหมดที่ตนเองได้สร้างขึ้นมาตลอดชีวิตการเป็นครู 11 ปี ซึ่งมีความสำคัญกับชีวิตการเป็นครูของตนอย่างมาก ได้หายไป

นางชลิตา กล่าวต่อว่า สำหรับฮาร์ดดิสก์ 3 ลูกนั้น หากเอาไปขายก็คงได้ราคาไม่เท่าไร จึงอยากจะขอวอนโจร ที่เอาไปหากได้ทราบข่าวหรือข้อความดังกล่าวแล้วตนอยากขอความกรุณาได้โปรดคืนฮาร์ดดิสก์ทั้ง 3 ลูก กลับมาให้ตน ส่วนโน้ตบุ๊ก จะเอาไปขายก็ขอความกรุณา ก๊อปข้อมูลจากโน้ตบุ๊ก ส่งกลับมาให้ก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

"ตนอยากได้งานคืน สงสารเด็กที่กำลังจะสอบ ตารางสอน หลักสูตรการเรียน ใบงาน คลิปวิดีโอพาวเวอร์พอยต์ ทั้งหมดตนเองไม่เหลือในมือเลย" นางชลิตา  

นางชลิตา ยังกล่าวอีกว่า ตนเองรักการเป็นครู รักเด็ก และมุ่งมั่นหาทางพัฒนาความรู้พัฒนานักเรียนด้วยความตั้งใจจริง เห็นแก่คุณความดีของครูบาอาจารย์ขอให้คืนข้อมูลงานนั้นกลับมา ส่วนตัวแล้วตนเองเชื่อในความดีที่มีอยู่ในตัวของคนทุกคน แต่ด้วยโอกาส สภาพแวดล้อมการหล่อหลอมทางสังคม จึงจำเป็นทำให้ต้องดิ้นรนเอาตัวรอด หากท่านใดที่ทราบ หรือรู้เห็นขอความอนุเคราะห์ ช่วยแจ้งให้นำมาคืนด้วย ไม่ว่าจะวิธีไหนก็ได้ตนต้องการข้อมูลข้างใน ซึ่งมันไม่สามารถเทียบเป็นตัวเงินได้

ด้าน พ.ต.อ.อดิเทพ เทพอาสน์ ผกก.สภ.วารินชำราบ กล่าวถึงพฤติกรรมการเข้าโจรกรรมทรัพย์สิน โดยการใช้อุปกรณ์ทุบกระจกรถ ไม่มีเกิดขึ้นในพื้นที่มานานหลายปีแล้ว รวมทั้งหมู่บ้านที่เกิดเหตุเป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงของจังหวัด มีการก่อสร้างทำเป็นบ้านจัดสรรกว่า 10 โครงการ แต่มีเหตุเกิดขึ้นที่โครงการ 7 เพียงแห่งเดียว โดยตั้งแต่เดือน ม.ค.ถึงปัจจุบัน มีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์รวม 3 ครั้งแล้ว 

สำหรับในรายล่าสุด นอกจากให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บรอยนิ้วมือแฝงที่ตัวรถของผู้เสียหาย หลังวันเกิดเหตุ ขณะนี้ ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดทั้งภายในหมู่บ้าน และตามถนนเส้นหลักนอกหมู่บ้าน ก็ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบประวัติของเจ้าหน้าที่ รปภ. เพื่อหาจุดพิรุธสงสัย เพราะคนร้ายอาจไม่ได้ปืนรั้วเข้ามาทางทุ่งนาด้านหลังของหมู่บ้าน ตามที่ผู้เสียหายตั้งข้อสังเกตไว้ก็ได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของชุดสืบสวนหาความเชื่อมโยงของเหตุการณ์ เพื่อนำไปสู่การจับกุมคนร้ายให้ได้ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้