วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 เดือนต้องได้ข้อสรุป ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งฯ สั่ง นศ.ปลอมเอกสาร

"บิ๊กโย่ง" ขีดเส้น 1 เดือน ได้ข้อยุติกรณีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นสั่ง นศ. ปลอมเอกสารโกงเงินสงเคราะห์-ผู้ติดเชื้อเอดส์

กรณีนักศึกษามหาวิทยาลัยดังอีสาน ซึ่งไปฝึกงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นถูกให้ปลอมเอกสารราชการ เพื่อโกงเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ติดเชื้อเอดส์เป็นเงินกว่า 6.9 ล้านบาท กระทั่ง นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ตั้งกรรมการสอบพบมีมูลและมีคำสั่งย้ายผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบวินัยนั้น

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. พล.อ.อนันพร กาญจนรัตน์ รมว.พม. ให้สัมภาษณ์ว่า นโยบายตนได้กล่าวย้ำชัดเจนหากมีการร้องเรียนหรือการทุจริต ถ้าพบมีมูลหรือมีเหตุผลก็ให้ย้ายผู้เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ก่อน เพื่อมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็ว ห้ามปล่อยไว้

ซึ่งเรื่องดังกล่าวอธิบดี พส.ได้รายงานแล้วถึงการร้องเรียนครั้งแรกยังไม่ชัดเจน แต่หลังตรวจสอบพบมีมูลก็ได้ย้ายผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาแล้วและอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งว่า มีความเสียหายมากน้อยขนาดไหน ซึ่งคงใช้แวลาไม่นาน แต่ขณะนี้ตัวผู้เกี่ยวข้องได้ย้ายออกจากพื้นที่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น ซึ่งถูกกล่าวหา ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ถึงการกระทำดังกล่าวดำเนินการโดยสุจริต ทำเพื่อประชาชนนั้น พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ระบุถึงผู้เกี่ยวข้องว่าผิด 100 เปอร์เซ็นต์ เพียงแต่พบว่ามีมูลถึงการกระทำไม่ถูกต้อง จึงต้องมีการสอบสวน หากสุจริตซึ่งอาจจะผิดเรื่องของการดำเนินการ หรืออาจจะถูกเรื่องการปฏิบัติก็ต้องว่ากันไป

แต่นโยบายของตนได้เน้นย้ำถึงเรื่องเงินสงเคราะห์ต้องโปร่งใส เพราะเป็นเงินช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ หากดำเนินการไม่โปร่งใสก็ไม่ถูกต้อง เพราะประชาชนที่ยากไร้มีจำนวนมาก หากทำด้วยความไม่ถูกต้องของกติกา แต่ได้ช่วยเหลือคนได้อย่างแท้จริงก็ต้องไปดูและพิสูจน์ข้อเท็จจริง ซึ่งก็ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย เรื่องนี้ตนจะติดตามอย่างใกล้ชิด โดยให้อธิบดีรายงานทุกสัปดาห์

อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งไปกล่าวโทษข้าราชการ ต้องดูว่ามีเจตนาอย่างไร ต้องดูข้อเท็จจริง ส่วนกำหนดเดดไลน์ตามมาตรฐานของตนกำหนดจะต้องรู้ผลได้ข้อยุติไม่เกิน 30 วัน ยกเว้นมีข้อมูล ข้อเท็จจริงที่จะต้องติดตามเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ตนได้เน้นย้ำตลอดเรื่องความโปร่งใสในทุกหน่วยงานของ พม. ย้ำเพื่อให้เกิดความระมัดระวัง ไม่ใช่มองในแง่ร้าย การเห็นคนเดือดร้อนก็ต้องช่วยทันทีและต้องมาทำเอกสารย้อนหลังก็ลำบาก ซึ่งก็ต้องเห็นใจ แต่ต้องดูเจตนาที่ดีเป็นอย่างไร และเรารับได้แค่ไหน

อย่างไรก็ตาม ขอให้นักศึกษาฝึกงานที่ไปร้องเรียนไม่ต้องกลัว เราให้ความเป็นธรรม และไม่ให้นักศึกษาต้องเสียหาย เพราะเชื่อว่าเด็กก็พูดจากใจจริง คงไม่แสแสร้งไปแกล้งใคร.

“บิ๊กโย่ง” ขีดเส้น 1 เดือน ได้ข้อยุติกรณีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นสั่ง นศ. ปลอมเอกสารโกงเงินสงเคราะห์-ผู้ติดเชื้อเอดส์ 9 ก.พ. 2561 20:56 9 ก.พ. 2561 21:29 ไทยรัฐ