วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรงค์' แนะ 'ปู' อ่านคำสั่งศาล 'นพดล' สวน อย่าฉวยโอกาสหาเสียง

'วรงค์' แนะ 'ปู' อ่านคำสั่งศาล 'นพดล' สวน อย่าฉวยโอกาสหาเสียง

  • Share:

"วรงค์" โพสต์แนะ "ยิ่งลักษณ์" อ่านคำพิพากษาศาลให้ละเอียด หลังทนายยังพยายามร้องชะลอยึดทรัพย์ ด้าน "ทนายปู" โต้กลับ เลิกชี้ถูกผิดแทนศาล ฉวยโอกาสหาเสียงให้ตัวเอง

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.61 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีการยึดอายัดทรัพย์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า หลังจากเห็นหัวข้อข่าว "ดึงเกมยึดทรัพย์! 'ปู' ส่งทนายร้องศาลคุ้มครอง ห้ามยึด-ขายทอดตลาด 'บ้าน-ทรัพย์สิน' "ผมไม่แน่ใจว่าทางทีมทนายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้อ่านคำสั่งศาลปกครอง ที่ยกคำร้องครั้งที่สองหรือไม่ ศาลได้พูดถึงข้อกฎหมายและระเบียบศาลปกครอง กรณีที่จะให้ทุเลาการบังคับคดี และที่สำคัญศาลได้กล่าวกรณีผู้ร้องแพ้คดี ไม่สามารถอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดได้ แต่สามารถร้องต่อศาลปกครองกลางซ้ำได้ ถ้ามีข้อมูลใหม่ (การร้องขอทุเลาบังคับคดีครั้งแรกของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ศาลปกครองยกคำร้องเพราะยังไม่มีการยึดและอายัดทรัพย์เกิดขึ้น) ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ได้ร้องซ้ำไปแล้ว เพราะมีข้อมูลใหม่ว่ามีการยึดและอายัดทรัพย์เกิดขึ้นจริง และศาลก็ได้ยกคำร้องการขอทุเลาบังคับคดี ในครั้งที่สอง เหตุผลสำคัญที่ศาลได้ยกคำร้อง นอกจากมีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินแล้ว ศาลยังเห็นว่ากระทรวงการคลังมีศักยภาพในการชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นในภายหลัง หากศาลมีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำสั่งที่พิพาทแล้ว การที่ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ร้องขอให้ศาลปกครอง (เป็นการร้องครั้งที่สาม) มีคำสั่งให้กรมบังคับคดีงดหรือชะลอการขายทอดตลาดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไว้ก่อนเป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด เพราะเกรงว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้รับความเสียหายยากต่อการเยียวยาในภายหลัง จึงดูแล้วแปลกๆ คล้ายว่าต้องการทำให้ประชาชนเข้าใจผิด เพราะทุกอย่างมีความชัดเจนในคำสั่งศาลครั้งล่าสุดแล้ว ทางที่ดี น.ส.ยิ่งลักษณ์น่าจะอ่านคำสั่งศาลปกครองล่าสุดให้ละเอียด จะได้เข้าใจอย่างถ่องแท้

ด้าน นายนพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า การยื่นคำร้องขอทุเลาการบังคับคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นสิทธิตามกฎหมายที่สามารถกระทำได้โดยเฉพาะ คำร้องขอที่ให้งดหรือชะลอการขายทอดตลาดทรัพย์สิน เป็นตามเงื่อนไขตามระเบียบที่ประชุมใหญ่ของตุลาการในศาลปกครองสูงสุด เพราะถ้ามีการขายทอดตลาดไปแล้ว ต่อไปภายหน้าหากศาลปกครองพิพากษาให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชนะคดีก็ไม่มีทางจะได้บ้านกลับคืนมา แม้กระทรวงการคลังอาจจ่ายเงินคืนแต่ความเสียหายทางจิตใจได้เกิดขึ้นแล้ว และในทางปฏิบัติคดีอื่นๆ ศาลก็คุ้มครองให้ ไม่เคยแม้แต่รายเดียวที่จะมีการขายทอดตลาดก่อนคดีถึงที่สุด การใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 จึงผิดปกติ สมควรที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะได้รับการคุ้มครองจากศาลปกครอง ในฐานะทนายความจึงขอทำความเข้าใจกับ นพ.วรงค์ และขอร้องว่าเรื่องนี้อยู่ในกระบวนการยุติธรรมของศาลปกครองแล้ว นพ.วรงค์ ควรยุติบทบาทและไม่ควรชี้ถูกชี้ผิดแทนศาล และโดยเฉพาะไม่ควรฉวยโอกาสหาเสียงให้ตัวเองตลอดเวลาโดยไม่สิ้นสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้