วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศรีวราห์ พูดชัด ยังไม่มีการดำเนินคดีหน.วิเชียร ไม่ถอนประกัน เปรมชัย

ศรีวราห์ พูดชัด ยังไม่มีการดำเนินคดีหน.วิเชียร ไม่ถอนประกัน เปรมชัย

  • Share:

‘ศรีวราห์’ ท้วงสื่อเข้าใจผิด เรื่องจะดำเนินคดีหัวหน้าวิเชียร แต่ส่งเรื่องอธิบดีไปดูว่า การอนุญาตให้กลุ่มผู้ต้องหาเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ ทำถูกต้องตามระเบียบไม่ ยันยังไม่ถอนประกัน "เปรมชัย" หลังมีข่าวโผล่ที่โรงแรมเมืองทวาย ชี้ออกไปได้ ศาลไม่ได้ห้าม...  

วันที่ 9 ก.พ. ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ได้เดินทางมาแถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมตามความผิดท้ายคำสั่ง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 13/2559 และได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงคดีคืบหน้าการจับกุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ภายหลังจากที่มีประเด็นผ่านสื่อโซเชียลว่าจะมีการสั่งการให้ดำเนินคดีกับ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก หัวหน้าชุดจับนายเปรมชัยในกรณีไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติฯ

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า เรื่องเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า การเข้าไปกระทำได้ 2 อย่าง เสียค่าธรรมเนียม และได้รับอนุญาตจากผู้มีอำนาจก็จะเข้าไปโดยไม่เสียเงินค่าธรรมเนียม ในกรณีนี้ทางตำรวจไม่สามารถจะรู้ได้ว่าเป็นการดำเนินการในลักษณะไหน ก็จะมีการทำเรื่องไปเรียนทางอธิบดีกรมอุทยานฯ เพื่อพิจารณา ทาง อธิบดีกรมอุทยานพิจารณาผลเป็นประการใดก็คงสั่งลงมาว่าจะทำอย่างไรต่อ

สำหรับนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าอุทยานฯ ความผิดยังไม่สำเร็จจะไปกล่าวโทษอย่างไร ที่สื่อไปลงว่ามีการกล่าวโทษข้อมูลมันคลาดเคลื่อน มีใครไปยืนยันว่าความผิดสำเร็จถ้าไม่ใช่กรมอุทยาน ตำรวจจะไปกล่าวโทษแทนกรมอุทยานไม่ได้ ความชัดเจนในขณะนี้ นายวิเชียร ได้ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับนายเปรมชัย กรรณสูต ในเรื่องของการติดสินบน พยายามติดสินบน ส่วนกรณีของนายวิเชียร เอง ทางตำรวจปราบปรามทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ทำหนังสือถึง อธิบดีกรมอุทยาน เพื่อที่พิจารณาในส่วนที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียม ซึ่งตนก็บอกแล้วว่าเขาสามารถเข้าไปโดยที่ไม่ต้องเก็บค่าธรรมเนียมเลยก็ได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องคลิปเสียง การสนทนากันมีการดำเนินการอย่างไร รองผบ.ตร.ตอบว่าเรื่องนี้ได้มีการสอบสวนเก็บไว้ในสำนวนแล้ว ระบุว่าเป็นใคร เป็น 1 ใน 4 พวกที่ถูกจับ เมื่อถามถึงความคืบหน้าในการฆ่าเสือดำ มีการดำเนินการไปถึงไหน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่าตอนนี้หลักๆ ก็รอผลการยืนยันทางด้านวิชาการว่าเป็นซากอะไรกันแน่ และผลการตรวจสอบปืนทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งผลยังไม่ออกมา แต่ที่มีข่าวนั้นเป็นการจำลองยิงในที่เกิดเหตุ ส่วนผลเสือที่ถูกยิงเป็นผลที่จริงหรือไม่จริง เนื้อเสือที่พบอยู่เป็นเนื้อเสือจริงหรือไม่จริง ยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ มันต้องตรวจโดยเจ้าหน้าที่วิทยาการว่าเป็นเนื้อเสือจริงหรือไม่ เอาหนังเสือดำมาตรวจสอบก็ต้องตรวจว่าเป็นหนังสือดำจริงหรือไม่ ส่วนการดูในเบื้องต้น ใช่เสือดำ แต่ก็ต้องออกเป็นรายงานมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า คดีนี้จะมีการดำเนินการลงโทษกับผู้กระทำผิดได้หรือไม่ เพราะเป็นผู้มีอิทธิพลทางธุรกิจมาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่า ตนขอบอกเลยว่ากระบวนการยุติธรรมเริ่มจากตำรวจ อัยการ ศาล ราชทัณฑ์ ในส่วนของตำรวจ คิดว่าทำสำนวนแน่นหนาแน่ ส่งไปให้ทางพนักงานอัยการ เชื่อว่าพนักงานอัยการต้องฟ้องแน่ แต่การลงโทษส่วนอื่นก็เป็นเรื่องของศาล ตนก้าวล่วงไม่ได้

ส่วนที่ว่า มีความมั่นใจในเรื่องสำนวนเรื่องที่มีการสั่งฆ่าสัตว์จริง รอง ผบ.ตร.ตอบว่าในกฎกระทรวง การเข้าไปจะเอาปืนเข้าไปไม่ได้ ต่อให้เข้าไปแล้วไม่ได้ล่ามันก็ผิดอยู่แล้ว กฎกระทรวงเขียนไว้ชัดเจน ส่วนใครเป็นคนยิง หรือไม่ยิง ทางตำรวจสอบอยู่แล้ว ตามกฎหมายล่าหรือไม่ล่าก็ผิด ตามกฎกระทรวงแม้นำปืนเข้าไปก็ผิด เขาไม่ได้บอกว่าต้องยิงหรือไม่ยิง ในเรื่องนี้ยืนยันได้เลยว่าเราทำสำนวนแน่นหนาละเอียดรอบคอบแน่นอน และเชื่อว่าอัยการต้องฟ้องแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องมีการสอบสวนนายเปรมชัย กรรณสูต เพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มหรือไม่ และนายเปรมชัย ตอนนี้ทราบว่าเป็นอยู่ที่ทวาย ประเทศเมียนมา รอง ผบ.ตร.ตอบว่ายังไม่ได้รับรายงาน แต่มีการกำชับทาง ตม.ไปแล้ว หากพบว่าจะมีการออกนอกประเทศต้องแจ้งให้พนักงานสอบสวนทราบก่อน แต่ศาลก็ไม่ได้ห้ามออกนอกประเทศท ศาลให้ประกันตัวโดยไม่มีเงื่อนไข แต่ในส่วนพนักงานสอบสวนได้แจ้งทางตม.หากจะออกราชอาณาจักรให้แจ้งให้ทางเราทราบก่อน แต่ตอนนี้หากเขาไปอยู่พม่า ก็ถือว่าไม่ผิด เพราะศาลอนุมัติแล้ว

"คดีนี้ขณะนี้มีถึง 8-9 ข้อหาแล้ว เช่นล่าสัตว์ มีอาวุธ เข้าไปในเขตล่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นต้น ในขณะนี้หากพาดพิงไปถึงใครก็ต้องเรียกมาสอบหมด ส่วนเรื่องงาช้างที่พบในบ้านนั้นกำลังตรวจสอบกันอยู่ ทุกเรื่องต้องมีการดำเนินการหากไม่ดำเนินการก็ถือว่าเป็นการละเว้น ตั้งแต่ขั้นตอนดำเนินการจับกุม ฝากขัง ตำรวจดำเนินการทั้งนั้น ไม่ได้ปล่อยชั่วคราว เราฝากขังและคัดค้านการประกันตัว อีกวันยังเข้าค้นถิ่นที่อยู่ ทั้งภูมิลำเนาที่อยู่จริงอีก 6 จุดมีการตรวจยึดอาวุธปืน งาช้างไปตรวจพิสูจน์ต่อเนื่อง ขณะนี้ก็รอเพียงผลการตรวจ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้